มัสยิดฝรั่งเศสจัดกิจกรรม “เลี้ยงน้ำชาสร้างมิตรไมตรี” เปิดบ้านต้อนรับคนต่างศาสนิก

783
แฟ้มภาพ มัสยิดกลางฝรั่งเศส

presstv – มัสยิดหลายร้อยแห่งทั่วฝรั่งเศสเข้าร่วมในกิจกรรมเสริมสร้างความเข้าใจเปิดบ้านต้อนรับคนต่างศาสนิก ด้วยการเลี้ยงน้ำชาเปิดโอกาสให้กับประชาชนทั่วไปเข้าร่วมแลกเปลี่ยนพูดคุยเกี่ยวกับศาสนาอิสลามท่ามกลางบรรยากาศเป็นกันเอง เมื่อวันเสาร์และอาทิตย์ (10-11) มกราคม ที่ผ่านมา

เป้าหมายในการจัดกิจกรรมครั้งนี้ ภายใต้ชื่อ “เลี้ยงน้ำชาสร้างมิตรไมตรี” จัดโดยสภามุสลิมฝรั่งเศส เพื่อส่งเสริมความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันของคนในชาติและสร้างความเข้าใจในคุณค่าที่แท้จริงของศาสนาอิสลาม

กิจกรรมครั้งนี้จัดขึ้นในวันครบรอบหนึ่งปี เหตุโจมตีสำนักงานหนังสือพิมพ์ ชาลีเอ็บโดและศูนย์การค้าในกรุงปารีส ทำให้มีผู้เสียชีวิต 17 ราย

อันวาร กะบีช ประธานสภามุสลิมฝรั่งเศส กล่าวกับสำนักข่าวฝรั่งเศส ว่า เป้าหมายในการจัดกิจกรรมครั้งนี้เพื่อสร้างบรรยากาศและแวดล้อม ให้ประชาชนสามารถอยู่ร่วมกันกันได้อย่างสงบสุข และเพื่อให้เห็นว่าการมีอยู่ของพี่น้องมุสลิมในประเทศและการนมาซของพี่น้องมุสลิมเป็นเรื่องปกติ

เขากล่าวเสริมว่า สร้างความเข้าใจในคุณค่าที่แท้จริงของศาสนาอิสลาม ทำลายความอคติและกรอบความคิดเดิมๆที่มักเชื่อมโยงศาสนาเข้ากับความรุนแรงและการก่อการร้าย ถือเป็นอีกหนึ่งเป้าหมายในการจัดกิจกรรมครั้งนี้
เขากล่าวเสริมว่า “เปิดบ้านต้อนรับคนต่างศาสนิก” ก็เป็นหนึ่งในหัวข้อกิจกรรมในครั้งนี้

กิจกรรมครั้งนี้มีการจัดขึ้นในมัสยิดหลายร้อยแห่งทั่วฝรั่งเศส โดยมียกน้ำชาเพื่อการต้อนรับแขกผู้มาเยือน พวกเขาสามารถถามเรื่องราวและแลกเปลี่ยนเรื่องศาสนา อีกทั้งเยี่ยมชมซุ้มต่างๆที่ทางมัสยิดได้จัดขึ้น และพวกเขาสามารถเข้าร่วมในพิธีนมาซของพี่น้องมุสลิมอีกด้วย

มัสยิด ญาเมีอ์ (มัสยิดกลาง)ฝรั่งเศสก็เข้าร่วมกิจกรรมครั้งนี้ด้วย