เขต “MolenBeek” ประเทศเบลเยี่ยม แหล่งบ่มเพาะกลุ่มหัวรุนแรง

950

euronews – ก่อนที่จะเกิดเหตุวินาศกรรมโจมตีกรุงปารีส “MolenBeek” เขตชานเมืองของกรุงบรัสเซลส์ เบลเยี่ยม เป็นเมืองที่รู้จักกันเฉพาะผู้ที่อาศัยอยู่ในกรุงบรัสเซลส์เท่านั้น แต่วันนี้กลายเป็นที่จับตามองและเป็นที่สนใจของบรรดาสื่อมวลชนทั่วโลก เนื่องจาก MolenBeek เป็นบ้านเกิดของอับเดลฮามิด อาบาอูด ผู้บ่งการก่อเหตุวินาศกรรมกรุงปารีส และถูกตรวจฝรั่งเศสฆ่าตายเมื่อวันพุธที่ผ่านมา

MolenBeek เขตชานเมืองของกรุงบรัสเซลส์ เบลเยี่ยม มีประชากรอาศัยประมาณ 95,000 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิม ซึ่งมีนักรบจำนวนหนึ่งจาก MolenBeek ที่เข้าร่วมกับกลุ่มก่อการร้ายไอซิส หนึ่งในนั้น คือ เมะห์ดี เนมุช ผู้ก่อเหตุโจมตีโบสถ์ในกรุงบรัสเซลส์

เจ้าหน้าที่คนหนึ่งได้กล่าวสภาวะความผิดปรกติทางสังคมของเมืองนี้ ว่า อับเดลฮามิด อาบาอูดเป็นสัญลักษณ์ของคนที่อาศัยอยู่แถบชานเมืองที่แสดงพฤติกรรมผิดปกติและปรปักษ์ต่อสังคม ซึ่งเหตุผลในความล้มเหลวของสังคมเนื่องจากความอยุติธรรมที่เกิดขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

MolenBeek เป็นหนึ่งในเขตชานเมืองที่ยากจนที่สุดของประเทศเบลเยียม และมีอัตราการว่างงานสูงสุดในประเทศ ร้อยละ 30 ของเด็กและเยาวชนในเมืองนี้ที่กำลังตกงาน