ทีวีรัสเซีย หลุดออกอากาศ “เอกสารลับ” อาวุธ Status-6

1152

ทีวี 2 ช่องในรัสเซีย หลุดออกอากาศ เผยแพร่เอกสารลับ โครงการ ‘ตอร์ปิโด นิวเคลียร์’ ของกองทัพรัสเซีย ที่ไว้ใช้ต่อกรกับกองกำลังฝ่ายตรงข้าม ระหว่างประธานาธิบดีปูตินร่วมหารือกับเหล่านายทหารระดับสูง ขณะที่สื่อนอกตั้งข้อสังเกต อาจเป็นความจงใจของ รบ.รัสเซีย ที่อยากจะอวดแสนยานุภาพทางอาวุธของกองทัพ

เมื่อ 12 พ.ย. สื่อต่างประเทศรายงานข่าวครึกโครม สถานีโทรทัศน์ ช่อง NTV และ ช่องวัน (One) ในรัสเซีย เกิดความผิดพลาด ออกอากาศเผยแพร่เอกสารแผนการลับ โครงการ ‘ตอร์ปิโด นิวเคลียร์’ ของกองทัพรัสเซีย ระหว่างที่ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ร่วมประชุมหารือเกี่ยวกับสมรรถนะของ ตอร์ปิโด นิวเคลียร์ กับผู้บัญชาการกองทัพ และคณะนายทหารระดับสูง ที่เมืองโซชิ เมืองท่าริมทะเลดำของรัสเซีย เมื่อวันจันทร์ที่ 9 พ.ย. ที่ผ่านมา

ข่าวแจ้งว่าเอกสารดังกล่าว มีชื่อว่า ‘โอเชียน มัลติเพอโพส ซิสเตม: สเตตัส-6’ (Ocean Multipuepose System: Status-6) ซึ่งเป็นโครงสร้างของระบบอาวุธ ตอร์ปิโด นิวเคลียร์ ที่เรียกว่า ‘สเตตัส 6’ ที่ออกแบบโดยบริษัทสร้างเรือดำน้ำ รูบิน ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ใน นครเซนต์ ปีเตอร์สเบิร์ก

ตอร์ปิโด นิวเคลียร์ สเตตัส 6 จะถูกยิงจากเรือดำน้ำ และเมื่อยิงไปแล้วจะสร้างเขตพื้นที่ที่ปนเปื้อนสารกัมมันตรังสี อันจะทำให้พื้นที่นั้นไม่เหมาะสมที่จะทำกิจกรรมด้านการทหาร หรือเศรษฐกิจเป็นเวลานาน

نشست پوتین با فرماندهان نظامی روسیه

เดอะ การ์เดียน สื่อในอังกฤษ ชี้ว่า สถานีโทรทัศน์ทั้งสองช่องของรัสเซีย ซึ่งเป็นสื่อกระบอกเสียงของรัฐบาลทั้งคู่ ได้มีการออกอากาศรายงานแผนการลับนี้เป็นเวลาหลายวินาที เมื่อวันอังคารที่ 10 พ.ย. ก่อนต่อมาจะลบทิ้งไป ขณะที่เว็บไซต์หลายเว็บในโลกออนไลน์ ยังคงนำเรื่องนี้ไปรายงานบนหน้าเว็บไซต์ต่อ

ขณะเดียวกัน ก็มีการตั้งข้อสังเกตว่า ความผิดพลาดของสถานีโทรทัศน์ทั้งสองช่องในเรื่องดังกล่าว อาจมีเจตนาที่ซ่อนอยู่ เพื่อต้องการเผยแพร่เรื่องนี้เพื่อโชว์แสนยานุภาพด้านอาวุธของรัฐบาลกรุงเครมลินก็เป็นได้ เพราะประธานาธิบดีปูติน ยังพูดเตือนในระหว่างการประชุมด้วยว่า รัสเซียจะดำเนินมาตรการที่จำเป็น เพื่อตอบโต้ อันแสดงให้เห็นถึงแสนยานุภาพด้านนิวเคลียร์ของกองทัพรัสเซีย

http://fa.alalam.ir/news/1758610