ความอดอยาก คร่าชีวิตเด็กๆ ทั่วโลก ปีละ 3.1 ล้านคน

1806
(แฟ้มภาพ ภาพเด็กๆที่หิวอดยากในประเทศ โซมาเลีย )

presstv – มูลนิธิการกุศลในยุโรปสองแห่งรายงานว่า ในแต่ละปี จะมีเด็กๆจากทั่วโลกเสียชีวิต ประมาณ 3.1 ล้านคน จากความหิวและความอดอยาก อันเป็นพลพวงจากสงครามและเหตุการณ์ความไม่สงบ

ตามดัชนีชี้วัดล่าสุดในปี 2015 ผลการสำรวจของมูลนิธิการกุศลของเยอรมนี Welthungerhilfe และมูลนิธิ Concern Worldwide ของไอร์แลนด์ ความขัดแย้งและความหิวความอดอยากเป็นสองปัจจัยที่เชื่อมสัมพันธ์กัน ตามรายงานดังกล่าวระบุว่า มีผู้อดอยากทั่วทั้งโลกประมาณ 800,000 คน

รายงานชี้ว่า เหตุความไม่สงบภายส่งผลให้ความหิวและความอดยากทวีความรุนแงมากขึ้นในหมู่ 52 ประเทศ ที่กำลังพัฒนา จนถึงขั้นของ “วิกฤติ” และ “การเตือนภัยที่น่าอันตรายที่จะติดตามมา”

รายงานยังชี้อีกว่า ความไม่มั่นคง และความขัดแย้งที่รุนแรงเป็นสองปัจจัยสำคัญในการสร้างวิกฤติความหิวในสาธารณรัฐแอฟริกากลางและชาด

Barbl Dickman ประธานมูลนิธิ Welthungerhilfe กล่าวว่า ความขัดแย้งเช่นความขัดแย้งในซีเรีย อิรัก และซูดานใต้ เป็นสาเหตุที่ร้ายแรงที่สุดของความหิวและความอดอยาก

เขากล่าวเสริมว่า ราว 172,000,000 คนทั่วโลกต้องทนทุกข์ทรมานจากความหิวเนื่องจากสงคราม

เขายังถือว่า บรรดาบุคคลที่ได้รับความทุกข์ยากในประเทศสงครามนั้น ต้องเผชิญหน้ากับ ความ “ไม่มั่นคงด้านอาหารอย่างรุนแรง” ซึ่งเพื่อปรับปรุงสภาพความเป็นอยู่ของพวกเขาให้ดีขึ้นต้องการการสนับสนุนอย่างจริงจัง
หากไม่ได้ตรวจสอบพิจารณาสาเหตุของความขัดแย้งทางทหารแล้ว ความคืบหน้าในการลดภาวะความหิวก็จะยังไม่ลดจำนวนอย่างแน่นอน

ตามรายงาน เยเมน อัฟกานิสถาน แซมเบีย ติมอร์ตะวันออก, เซียร่ารีโอน เฮติ มาดากัสการ์ และไนเจอร์เป็นประเทศที่ได้รับผลกระทบความหิวมากที่สุดในโลก

เขากล่าวเสริมว่า ควรมีการสนับสนุนแก่กลุ่มบุคคลดังกล่าวและให้การช่วยเหลือเพื่อปรับปรุงสถานะภาพความเป็นอยู่ให้ดีขึ้นมากกว่านี้

ดัชนีชี้วัด ยังแสดงให้เห็นสถิติของความยากจนในประเทศต่าง ๆ ตั้งแต่ปี 2000 เช่นยูเครน บราซิล อาเซอร์ไบจาน โครเอเชีย ลัตเวีย เปรู มองโกเลีย บอสเนียและเฮอร์เซโก เวเนซูเอลาและสาธารณรัฐคีร์กีซสถาน ได้ลดลงอย่างเห็นได้ชัด