กลยุทธ์ บารัค โอบามา ต่อการสร้างสงครามเย็นในภูมิภาคเอเชีย

3189

เพรสทีวี – ในเวลาเดียวกันที่ทหารสหรัฐได้ตระเตรียมความพร้อมที่จะฝึกซ้อมรบทางทหารในประเทศไทย บรรณาธิการอาวุโสของนิตยาสาร Veterans Today ได้กล่าวกับเพรสทีวี ว่า เป้าหมายหนึ่งของกลยุทธ์ใหม่ที่วอชิงตันกำลังดำเนินการอยู่ในขณะนี้ คือ การสร้างสงครามเย็นในภูมิภาคนี้

Jim W.Dean อดีตนายทหารสหรัฐ ได้ให้สัมภาษณ์กับเพรสทีวีทางโทรศัพท์ ว่า เรายืนยันได้ว่ามีการสร้างสงครามเย็นในภูมิภาคนี้

สกอต มาร์เซล เจ้าหน้าที่ระดับสูงในกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ได้กล่าวในสภาครองเกรสเมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมาว่า การฝึกซ้อมรบ คอบร้าโกลด์ ประจำปี จะจัดขึ้นที่ประเทศไทยในปีหน้า ประเทศที่คาดว่าหลังจากการทำรัฐประหารของรัฐบาลชั่วคราวจะยังคงต่อสู้กับความวุ่นวาย และจะสามารถเรียกคืนประชาธิปไตยกลับมาอีกครั้งได้

มาร์เซล ได้กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า การเคลื่อนไหวครั้งนี้ถือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับวอชิงตัน ด้วยเหตุนี้ รัฐบาลภายใต้การนำของประธานาธิบดีบารัค โอบามา จึงได้ตัดสินใจที่จะเตรียมความพร้อมสำหรับการฝึกที่จะจัดขึ้นในปี 2016 นี้ รัฐบาลสหรัฐได้ประกาศสโลแกนหนึ่งขึ้นมาในปี 2012 ว่า เอเชียตะวันออก คือ หัวใจหลักทางการเมืองของสหรัฐ

Jim W.Dean ได้ให้สัมภาษณ์อีกว่า มันเป็นสิ่งเดียวกันกับสิ่งที่ขณะสมเด็จพระสันตะปาปากล่าวในระหว่างที่เขาไปเยือนบอสเนีย “เรากำลังเผชิญกับสงครามในรูปแบบใหม่ ซึ่งมันกำลังเคลื่อนไหวโดยซ่อนอยู่ภายใต้รูปแบบที่ผิวเผิน และมันจะส่งผลกระทบไปยังทุกพื้นที่”

Jim W.Dean ได้เน้นอีกว่า มันไม่มีเหตุผลเอาเสียเลยที่สหรัฐจะเข้ามาเป็นผู้ริเริ่มในการฝึกซ้อมรบในภูมิภาคนี้ โดยเฉพาะถ้าเราสังเกตเกี่ยวกับประเด็นนี้ เดิมแล้วกองทัพของประเทศไทยเองก็สามารถที่จะปกป้องประเทศตนเองได้อย่างดี แต่กลับเป็นสหรัฐเองต่างหาก ที่ต้องการให้เสาอากาศแห่งการสอดรู้สอดเห็นของตนกลับมามีความมั่นคงเหนือประเทศนี้อีกครั้งหนึ่ง

สหรัฐมีเป้าหมายจะรักษาความสัมพันธ์ของตนกับกองทัพประเทศนี้ด้วยการสร้างความสัมพันธ์กับนายพลอาวุโสระดับสูง ซึ่งจากจุดนี้จะทำให้พวกเขาทราบถึงการเปลี่ยนแปลงต่างๆในระบบการสื่อสารและรัฐบาล

สหรัฐและพันธมิตรจะใช้กลยุทธ์ที่เรียกว่า “หัวใจของเอเชียตะวันออก” เพื่อคุกคามประเทศจีน

วอชิงตันด้วยประสิทธิภาพของนโยบายต่างประเทศที่เรียกว่า “หัวใจของเอเชียตะวันออก” พยายามที่จะขยายที่ยืนของตนให้มากขึ้นในภูมิภาคนี้ และกลยุทธ์นี้ก็ขึ้นอยู่กับการเปลี่ยนแปลงของนโยบายต่างประเทศสหรัฐในตะวันออกกลาง-ยุโรบซึ่งจะถูกกำหนดแก่ ตะวันออกและเอเชียใต้

http://www.presstv.ir/DetailFa/2015/06/15/415893/us-china-cold-war-asia-cobra-gold-thailand