รมต.ต่างประเทศออสเตรเลีย ชี้ “ไอซิส” เตรียมใช้ “แก๊สคลอรีน” โจมตีอิรักและซีเรีย

617

presstv – นางจูลี บิชอพ รัฐมนตรีต่างประเทศออสเตรเลียกล่าวว่า กลุ่มไอซิสได้เตรียมพร้อมที่จะใช้อาวุธเคมีและมีแนวโน้มที่จะสรรหาผู้เชี่ยวชาญไปช่วยในการพัฒนาอาวุธดังกล่าว

รัฐมนตรีต่างประเทศออสเตรเลียกล่าวในการเสวนา ในเมือง เฟรต์ ออสเตรเลีย ว่า “ไอซิสเป็นกลุ่มก่อการร้ายหนึ่งที่เป็นภัยคุกคามและอันตราย” ซึ่ง ไอซิส มีแผนที่จะใช้อาวุธเคมีและมีแนวโน้มที่จะสรรหาผู้เชี่ยวชาญไปช่วยในการพัฒนาอาวุธดังกล่าว

เขากล่าวเสริมว่า การที่ไอซิสใช้แก๊สคลอรีน และสรรหาผู้เชี่ยวชาญจากตะวันตกในการพัฒนาอาวุธดังกล่าวนั้น มันบ่งการบ่งชี้ว่า ไอซิสพยายามที่จะผลิตอาวุธเคมี

เขากล่าวเสริมว่า เป็นไปได้สูงที่ไอซิสได้เตรียมกองกำลังของตนนับร้อยคนที่มีความเชี่ยวชาญในการคัดกรองสารเบื้องต้นในการสกัดและผลิตอาวุธเคมี

รายงานจาก ชาวเคิร์ดในอิรัก ว่า มีการใช้คลอรีนในระเบิดทำเองในหลายพื้นที่ของอิรักและซีเรีย และต่อมาผลการวิเคราะห์ตัวอย่างดินและเสื้อผ้าชี้ว่า ไอซิสใช้แก็สคลอรีนในการวางระเบิดโจมตีรถยนต์เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา

รายงานยังระบุอีกว่า มีพยานหลักฐานว่าไอซิใช้แก็สคลอรีนปฏิบัติการโจมตีในอิรัก แต่ การที่ไอซิสมีคลังเก็บอาวุธเคมีในครอบครองนั้น ยังไมปรากฏพยานหลักฐานชัด

http://www.presstv.ir/DetailFa/2015/06/06/414548/Julie-Bishop-ISIL-chlorine-gas-chemical-weapons