ศาลปกครองสูงสุดตุรกี ชี้ ทำเนียบรัฐบาลของ “อัรดูฆอน” 615 ล้านดอลลาร์ ผิดกฎหมาย

1672

presstv  – ศาลปกครองสูงสุดตุรกี  เปิดเผยว่า การสร้าง ทำเนียบนายกรัฐมนตรี   615 ล้านดอลลาร์  ของอัรดูฆอน   เป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย

สำนักข่าว UPI รายงานเมื่อวันพุธที่ผ่านมา 27 ศาลปกครองสูงสุดเขตห้าอังการา ออกมายกเลิก  ใบอนุญาตในการสร้าง “ทำเนียบขาว” (Qsray) บนที่ดินสาธารณะประโยชน์ที่ออกให้ก่อนหน้านี้  ซึ่งในปีที่แล้ว อัรดูฆอนได้ย้ายสถานที่ใหม่ที่ห้องทำงานจำนวน 1150  ห้อง

ทำเนียบแห่งนี้ สร้างขึ้นในพื้นที่ 300,000 ตารางเมตร บนในที่สาธารณะประโยชน์  ที่เรียกว่า เขตพื้นที่รักษาป่า  Ataturk

สมาคมสถาปนิกของตุรกี ออกแถลงการณ์ ว่า การออกคำสั่งให้สร้างทำเนียบรัฐบาลดังกล่าว เป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย
สมาคมกล่าวในการแถลงการณ์ดังกล่าว ว่า แผนการก่อสร้าง การตัดสินใจของคณะกรรมการของการป้องกันและการออกใบอนุญาตที่ช่วยให้การก่อสร้างเป็นเรื่องผิดกฎหมาย  ขณะนี้และหลังจากนี้คำตัดสินนี้เป็นสิ่งผิดกฎหมายอย่างสมบูรณ์

ในระหว่างการก่อสร้างทำเนียบ ได้มีการยกข้อกฎหมายหลายฉบับที่ถูกต้อง ว่า กำลังดำเนินการก่อสร้างทำเนียบรัฐบาลบนที่ดินสาธารณะประโยชน์

แฟ้มภาพของทำเนียบประธานาธิบดีตุรกี
แฟ้มภาพของทำเนียบประธานาธิบดีตุรกี

นอกจากทำเนียบรับบาลแล้ว  บนพื้นที่ดังกล่าวยังมีการสร้างศูนย์วัฒนธรรม ที่พักของประธานาธิบดีและอาคารอื่น ๆ  แต่ยังไม่ชัดเจนว่าคำตัดสินล่าสุดของศาลปกครองสูงสุด มันครอบคลุมสิ่งก่อสร้างเหล่านี้ด้วยหรือไม่  ขณะที่ สำนักงานนายกรัฐมนตรีได้ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา

ในขณะที่งบประมาณค่าใช้จ่ายในการสร้าง  เพิ่มขึ้นจากเดิม ราว   135,000,000 ดอลลาร์   ทำให้ฝ่ายค้านโกรธแค้นอัรดูฆอนอย่างมาก

ตามรายงานหนังสือพิมพ์ตุรกีวันนี้   ในปีที่ผ่านมา ศาลในประเทศมีคำสั่งให้หยุดและระงับการก่อสร้างทำเนียบนี้   แต่ อัรดูฆอน  นายกรัฐมนตรีท้าทายคำสั่งของศาลปกครอง และกล่าวว่า “. ถ้าพวกเขามีอำนาจจริง  ก็มารื้อถอนดูสิ “