ชาวยุโรปแห่เข้าร่วมไอซิส คาดยอดทะลุหมื่นคน ในปี 2015

3693

นายกรัฐมนตรี ฝรั่งเศส เผยว่า จะมีชาวยุโรปเข้าร่วมกลุ่มไอซิสในอิรักและซีเรียถึงหมื่นกว่าคนในปี 2015

มานูเอล วาลส์ นายกรัฐมนตรีฝรั่งเศส แถลงว่า ปัจจุบันมีชาวยุโรปเข้าร่วมกับกลุ่มก่อการร้ายไอซิสในอิรักและซีเรียราว 5,000 คน และคาดว่าจะเพิ่มจำนวนขึ้นจนถึง 10,000 คน ภายในสิ้นปีนี้

หนังสือพิมพ์เดอะ ซันเดย์ เทเลกราฟ ของอังกฤษ ได้ออกมาเผยข้อมูลโดยอ้างเอกสารลับที่รั่วไหลจากกระทรวงมหาดไทยว่า ปัจจุบันมีชาวอังกฤษเดินทางไปเข้าร่วมกับไอซิสแล้วประมาณ 700 คน และราว 320 คน หรือเกือบครึ่งหนึ่ง เดินทางกลับประเทศแล้ว

ทั้งนี้ชาวฝรั่งเศสประมาณ 1,400 กว่าคน ที่เข้าร่วมกลุ่มไอซิสในซีเรียและอิรัก ส่วนใหญ่เป็นวัยรุ่น โดยฝรั่งเศสและเบลเยียม นับเป็นประเทศที่มีพลเมืองสมัครใจเข้าร่วมกับไอซิสมากที่สุดในยุโรป

มานูเอล วาลส์ ชี้ถึง ชาวฝรั่งเศสเกือบ 90 คนแล้ว ที่สังเวยชีวิตไปเพื่ออุดมการณ์โหดร้ายนั้น เมื่อเดือนที่แล้วในอิรักและซีเรีย ว่า กลุ่มก่อการร้ายไอซิสที่เข้ามาในฝรั่งเศสโดยหวังที่จะสร้างเหตุการณ์ความไม่สงบและเหตุการณ์ป่าเถื่อนให้เกิดในแผ่นดินเรา ซึ่งเป็นภัยคุกคามอย่างร้ายแรงต่อประเทศชาติและชาติยุโรป

รายงานระบุว่าอาจมีการเสนอแผนดังกล่าวต่อรัฐสภาในเดือนนี้ ซึ่งยังมีการกล่าวถึงมาตรการต่างๆ เช่นการส่งเสริมให้ประชาชนเรียนรู้ภาษาอังกฤษเพื่อเสริมสร้างความเป็นหนึ่งเดียว และเข้มงวดในการให้สัญชาติแก่ผู้อพยพมากขึ้น เพื่อให้แน่ใจว่าผู้มาใหม่จะมีสำนึกในความเป็นอังกฤษมากเพียงพอ

เช่นเดียวกับอีกหลายชาติในยุโรป สเปนกำลังเผชิญกับปัญหาการแพร่กระจายของแนวคิดก่อการร้าย ซึ่งเจ้าหน้าที่เผยว่า ปัจจุบันมีชาวสเปนเข้าร่วมไอซิสสราว 100 คน ขณะที่ “อินสติติวท์ ฟอร์ สตราเทอจิค ไดอะล็อก” กลุ่มนักวิชาการจากอังกฤษเผยว่า มีหญิงสาวถูกชักจูงให้เข้าร่วมกับไอซิสทั้งหมดราว 550 คน