1 กุมภาพันธ์ ปีนี้ ครบรอบสามปี “วันฮิญาบสากล”

2059

กิจกรรมรณรงค์วันฮิญาบสากล ปี่ที่สาม จะเริ่มขึ้นในวันนี้ 1 กุมภาพันธ์

Ajib รายงาน – วันฮิญาบสากล ปีนี้ ภายใต้คำขวัญ “ กรุณาสวมฮิญาบหนึ่งครั้งแล้วจึงตัดสินใจ” ซึ่งปีนี้เข้าสู่ปีที่สามแล้ว โดยองค์กรมุสลิมต่างๆ ในประเทศฝรั่งเศสได้ออกแถลงการณ์ในโลกอินเทอร์เน็ต เรียกร้องให้สมาชิกผู้ใช้งาน (User) ทุกคนที่เป็นมุสลีมะห์ เข้าร่วมกิจกรรมวันฮิญาบสากลปีที่ 3

นัศมะห์ ข่าน สตรีที่พำนักอยู่ในนิวยอร์ก ได้เรียกร้องเชิญชวนบรรดาสตรีทั้งที่เป็นมุสลิมและไม่ใช่มุสลิมจาก 50 กว่าประเทศ ให้มีส่วนร่วมในกิจกรรมครั้งนี้

การก่อตั้ง วันฮิญาบสากล

กลุ่มดังกล่าวนี้เกิดขึ้นในในเครือข่ายสังคมและเว็บไซต์อินเทอร์เน็ตต่างๆ โดยมีการเปิด เพจในเฟสต์บุก ภายใต้ชื่อเพจวันฮิญาบสากล เพื่อทำการเรียกร้อง เชิญชวนสตรีมุสลิมและไม่ใช่มุสลิมทั่วโลกให้มีส่วนร่วมกิจกรรมสวมฮิญาบ ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดีทั้งจากมุสลิมและคนต่างศาสนานิก โดยที่คำเรียกร้องเชิญชวนสู่การสวมใส่ชุดฮิญาบ ใน “วันฮิญาบสากล” ที่เผยแพร่ในเครือข่ายต่างๆ ทางสังคม ถูกแปลเป็นภาษาต่างๆ ทั่วโลก มากกว่า 40 ภาษา และได้รับการต้อนรับอย่างกว้างขวางจากประเทศต่างๆ

บรรดาผู้เข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าวจำนวนหนึ่งเข้ารับอิสลาม

เจส ราเดส หญิงสาวชาวอังกฤษ นับถือคริสต์ศาสนา เป็นหนึ่งในบุคคลที่เข้าร่วมในกิจกรรมวันฮิญาบสากล เผยว่า ซึ่งหลังจากผ่านหลายวันของการเข้าร่วมกิจกรรม ทำให้เธอสนใจในการศึกษาอัลกุรอานและสวมฮิญาบมายิ่งขึ้น และเมื่อศึกษาอัลกุรอานแล้ว เกิดความสงบมั่นจึงตัดสินใจเข้ารับอิสลาม

คณะจัดกิจกรรม คาดว่า ปีนี้จะมีผู้เข้าร่วมทั่วโลกประมาณ 10 ล้านกว่าคน จาก 116 ประเทศ

บรรดาผู้เข้าร่วมหวังว่า จะสามารถนำเสนอสาส์นแห่งความสันติ ห่างไกลจากความรุนแรง และ ขอให้ทุกคนเปิดทางสำหรับการยอมรับต่อกันทางด้านศาสนาและการสนทนาระหว่างศาสนาและวัฒนธรรมทั้งหลาย โดยวิธีการเช่นนี้ ขอให้ทุกคนยืนหยัดต่อต้านการขยายตัวของแนวคิดหัวรุนแรงของกลุ่มขวาจัด