ปูติน จวก สหรัฐ คือผู้สร้างกลุ่มก่อการร้ายทั่วโลกตัวจริง

1944

เมื่อ วันที่ 24 ตุลาคม พศ 2557 นายวลาดีเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดี รัสเซีย ได้ให้สัมภาษณ์ว่า สหรัฐอเมริกา ได้ช่วยส่งเสริม กลุ่มก่อการร้าย ต่างๆ ทั่วโลก ด้วยการสนับสนุนทางการเงิน และการสร้างความแตกแยกแทนความเข้มแข็งในการสร้างความสามัคคี ระหว่างประเทศ

โดยปูติน ได้แสดงทัศนะ ในวันศุกร์ที่ผ่านมา ในงานประชุม สัมนา Valda Club ปูติน ได้อธิบายว่า ((สหรัฐอเมริกา และพันธิมิตรของพวกเขา ยังคงทำในสิ่งเดิม คือ การสนับสนุนทางการเงิน และอาวุธยุทโธปกรณ์ให้เหล่า ผู้กระหายสงคราม เพื่อให้พวกเขาสามารถ หาทหารรับจ้าง จากประเทศต่างๆ มาจัดตั้งกองกำลัง ได้อย่างสะดวกยิ่งขึ้น และด้วยเหตุผลดังกล่าว ISIS จึงกลายเป็น กองทัพจริงๆ ขึ้นมาได้

ประธานาธิบดีรัสเซีย ยังได้ชี้แจงอีกว่า “พวกเขาเหล่านี้ (กลุ่มผู้ก่อการร้ายISIS ) นับเป็นผู้ที่ทำงานอย่างมืออาชีพ และมีปฏิบัติการทางการทหารอย่างมากมาย”

นอกจากนี้ ปูติน ยังเผยอีกว่า “อีกเหตุผลหนึ่ง ในการแสวงหาอำนาจก็คือ กลุ่มตักฟีรีย์ ที่รู้จักกันในนาม กลุ่ม ต่อต้าน ISIS ก็ยังเป็นอีกกลุ่ม ที่ได้รับการนำจากทางสหรัฐ และกำลัง สร้างความแตกแยกอยู่ใน ขั้วอำนาจต่างๆ ในแต่ละประเทศ

ปูติน กล่าวว่า เผด็จการแสดงตนว่า จะไม่ช่วยเหลือ กลุ่มก่อการร้าย แต่กลับเปลี่ยนแปลงนโยบายกลายเป็น ผู้ สร้าง ความโกลาหล และความปั่นปวน ในประเทศต่างๆ

ประธานาธิบดี รัสเซีย ได้ชี้แจงอีกว่า ประเทศต่างๆ ที่กำลังสนับสนุน กลุ่มก่อการร้ายอยู่ในขณะนี้ จะต้องคิดถึงการกระทำของตัวเอง ให้ดี เพราะ วันหนึ่ง กลุ่มก่อการร้าย เหล่านี้ อาจเป็นสาเหตุ ในการสังหารประชาชนในประเทศของพวกเขาเอง ก็เป็นไปได้

ในปัจจุบัน กลุ่มก่อการร้าย ISIS ได้เข้ายึดครองดินแดนต่างๆ ทั่วประเทศซีเรียและอิรัค ซึ่งทาง สหรัฐ และพันธมิตร ได้ เริ่มต้นในการ ขอใบอนุญาตจากทาง ซีเรีย และสหประชาชาติ เพื่อโจมตี กลุ่มISIS ทางอากาศ

และทางวอชิงตัน ก็ยังได้ เริ่มต้น ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศ ในอิรัค ตั้งแต่ เดือนสิงหาคม ที่ผ่านมา แต่การโจมตี และการขับไล่กลุ่ม ก่อการร้าย ไม่ได้ประสบผลสำเร็จ อย่างที่คาดหวังแต่อย่างใด

ในระหว่างนี้ ทั่วโลก ได้มีนักวิเคราะห์ และนักเขียน มากมาย ที่ได้วิจารณ์ การทำสงคราม ระหว่าง สหรัฐ กับ ISIS และบางส่วนได้วิเคราะห์ว่า สหรัฐ ไม่ได้ทำสงคราม อย่างจริงจังกับ ISIS แต่อย่างใด เพราะ ทั้งสหรัฐ และ ประเทศสมาชิกที่ต่อต้าน ISIS เอง ที่ เป็นผู้สนับสนุนหลักอย่างเป็นทางการ แก่กลุ่มก่อการร้าย เหล่านี้ ในปี 2011 ณ ประเทศซีเรีย