สงคราม “อิหร่าน–สหรัฐ” จะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงรูปทรงโลก

3300

สปุตนิก – ความขัดแย้งทางทหารระหว่างอิหร่านและสหรัฐอเมริกาอาจนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงรูปทรงตะวันออกกลาง

วิกฤตในอ่าวเปอร์เซียได้ทวีความรุนแรงเพิ่มขึ้นทุกวัน สหรัฐฯ ตอบโต้อิหร่านที่ได้ทำการสอยโดรนของ “Global Hawk” ของอเมริการ่วงหนึ่งลำ และเสริมสมรรถนะยูเรเนียมเพื่อตอบโต้การถอนตัวของสหรัฐฯ ออกจากข้อตกลงนิวเคลียร์ โดยที่สหรัฐฯ ประกาศว่าจะทำการคว่ำบาตรอิหร่านรอบใหม่ ในเรื่องนี้ กุลามเรซา จาลาลี (Gholamreza Jalali) หัวหน้าหน่วยงานด้านการป้องกันของอิหร่าน กล่าวว่า เขาคิดว่าการดำเนินการใดๆ ของสหรัฐฯจะเป็นจุดเริ่มต้นของสงคราม

“ดร. มอนี เมห์ราบี” นักวิเคราะห์อาวุโสฝ่ายกิจการระหว่างประเทศและคณะที่ปรึกษาของมหาวิทยาลัยอิหร่านได้พูดคุยกับสำนักข่าวสปุตนิกเกี่ยวกับผลกระทบของความขัดแย้งทางทหารระหว่างอิหร่านและสหรัฐอเมริกา

ถ้าเกิดความขัดแย้งทางทหารโดยตรงระหว่างอิหร่านและสหรัฐอเมริกาในอ่าวเปอร์เซีย ท่านคิดว่าจะมีสถานการณ์ใดเกิดขึ้นหรือไม่? แล้วมันจะส่งผลกระทบต่อสงครามในเยเมนหรือไม่?

ผลที่ตามมาของสงครามระหว่างอิหร่านและสหรัฐอเมริกานั้นรุนแรงยิ่งกว่าที่เราจะจินตนาการถึงสถานการณ์ได้ ความขัดแย้งทางทหารระหว่างทั้งสองประเทศอาจนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงรูปทรงของตะวันออกกลาง และไม่เพียงแต่ส่งผลกระทบต่อเยเมนเท่านั้น แต่ยังรวมถึงทุกภูมิภาคของเอเชียตะวันตกและแอฟริกาเหนือด้วย

อิหร่านมีกองทัพเรือที่ทรงพลังมากซึ่งสามารถเปลี่ยนช่องแคบฮอร์มุซ อ่าวเปอร์เซีย และแม้แต่ทะเลโอมานให้กลายเป็นขุมนรกสำหรับกำลังของกองทัพสหรัฐฯ อีกด้านหนึ่งศักยภาพขีปนาวุธของอิหร่านได้แสดงให้เห็นแล้วว่ามีความสามารถในการกำหนดทุกเป้าหมายภายในระยะห่าง 3000 กม. จากดินแดนของอิหร่าน

ปัจจัยทั้งสองนี้จะทำให้อิหร่านกลายเป็นฝันร้ายสำหรับสหรัฐอเมริกา

ประเทศใดบ้างที่อาจจะเข้ามีส่วนร่วมในสงครามนี้? ประเทศใดบ้างที่สนับสนุนอิหร่านและประเทศใดบ้างที่อยู่กับอเมริกา?

หากเกิดสงคราม ประเทศในภูมิภาคตะวันออกกลางทั้งหมดจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ความขัดแย้ง เพราะอิหร่านและสหรัฐอเมริกาเป็นสองขั้วที่อยู่ตรงข้ามในนโยบายตะวันออกกลาง ประเทศเช่นเลบานอนอิรัก ซีเรียและเยเมนล้วนได้รับการสนับสนุนจากอิหร่าน ซึ่งชาติเหล่านี้ก็จะให้การสนับสนุนอิหร่านอย่างแน่นอน และประเทศเช่นซาอุดิอาระเบีย คูเวต สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และบาห์เรน ก็เป็นพันธมิตรของสหรัฐอเมริกา

แต่จุดสำคัญในที่นี่คือจุดยืนของประเทศมหาอำนาจในภูมิภาคที่สามารถเปลี่ยนชะตากรรมของสงคราม เช่นตุรกีและปากีสถาน ในกรณีที่สหรัฐอเมริกาบุกเอเชียตะวันตกอีกครั้ง ทั้งสองประเทศก็จะเป็นผู้สนับสนุนอิหร่าน หากมิฉะนั้นแล้วพวกเขาจะอนุญาตให้สหรัฐฯ พิจารณากองทัพในภูมิภาค และประการที่สองพวกเขาต้องสูญเสียพันธมิตรที่ยิ่งใหญ่ที่สุดนั่นคืออิหร่าน

ความขัดแย้งนี้จะส่งผลอะไรต่อประเทศในภูมิภาค (ทางการเมืองหรือทางเศรษฐกิจ)

เพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังจากการปะทะกันระหว่างอิหร่านและสหรัฐอเมริกา จะไม่มีประเทศใดในภูมิภาคนี้ที่จะสามารถรักษารูปทรงปัจจุบันนี้ไว้ได้ ประเทศในอ่าวเปอร์เซีย เช่น สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ บาห์เรน และคูเวต จะไม่มีตัวตนอีกต่อไป และระบอบการปกครองของอิสราเอลก็จะถูกลบออกไปจากแผนที่โลกอย่างสมบูรณ์ เหตุการณ์เหล่านี้จะเปลี่ยนเศรษฐกิจโลกเป็นอย่างมาก โดยรวมแล้วผลที่ตามมาของสงครามดังกล่าวจะเกิดความหายนะและความเลวร้ายอย่างมาก ซึ่งมันเป็นตัวแปรที่จะบีบบังคับให้สหรัฐฯไม่ทำเช่นนั้น (ไม่เริ่มก่อสงคราม)