หนังสือพิมพ์ เดอะการ์เดียน ถูกขู่ ปิดบริการ

592

หน่วยสืบราชการลับอังกฤษ ได้ข่มขู่ สำนักข่าว หนังสือพิมพ์ เดอะการ์เดียน เนื่องจาก เปิดโปงข้อมูลลับ ที่เอ็ดเวิรด์ สโนเดน ได้ทำการเปิดโปงไว้ มาเผยแพร่

พอล จอนสัน บรรณาธิการ หนังสือพิมพ์ การ์เดียน ได้กล่าวว่า หนังสือพิมพ์ฉบับนี้ ถูกขู่สั่งปิด เนื่องจากนำข้อมูลต่างๆที่เอ็ดเวิร์ด สโนเดน ได้เปิดโปงไว้มาเผยแพร่ ในกรณี การเคลื่อนไหว และการสอดแนมของสายลับอเมริกา

โดยเขาได้ชี้ว่า “พวกเขาจะสั่งแบน หนังสือพิมพ์ของเรา และเราถูกกล่าวให้ร้าย เราได้ใคร่ครวญถึงความมั่นคงของชาติ และชีวิตของประชาชน ซึ่งเรื่องนี้นับเป็นเรื่องที่ยากและเป็นอุปสรรคแก่เราอย่างมาก”

จอนสัน ยังได้ชี้แจงอีกว่า “หนึ่งในเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาล ได้บอกกับผมว่า “คุณรู้ไหม ว่า นายกรัฐมนตรีและ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศ รวมทั้งรมต.คนอื่นๆ และผู้พิพากษาศาสสูงสุด กำลังมีปัญหากับคุณอยู่ตอนนี้”

สืบเนื่องมาจาก เอ็ดเวริด สโนเดน อดีต เจ้าหน้าที่ NSA ได้ทำการเปิดโปงข้อมูลลับ ที่อเมริกา ได้ทำการสอดแนม คนทั้งโลก สโนเดน ได้เปิดโปง โครงการต่างๆ เมื่อปีที่แล้ว สายลับอังกฤษ ก็ได้ทำการสืบเสาะหาข้อมูล ผ่านทาง เคเบิลต่างๆ ทั้งยังดักฟังโทรศัพท์ และแฮ็กข้อมูลอินเตอร์เน็ต ไปทั่วโลก และยังส่งข้อมูลเหล่านี้ไปให้ อเมริกา

ปฏิบัติการสอดแนม ร่วมระหว่างสองประเทศ ทำให้ ประชาชน ถูกจารกรรมข้อมูลต่างๆ นับล้านๆ ข้อมูล และยังมีการดักฟังโทรศัพท์ ทั่วโลกอีกด้วยเช่นกัน