ทูตยูเครน เผย รัสเซีย มีเป้าหมายสร้างอาณาจักรใหม่ขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง

403

เพรส ทีวี – ทูตยูเครนประจำกรุงเตหะราน ได้อ้างว่ารัสเซียมีความพยายามที่จะสร้างอาณาจักรใหม่ขึ้นมาและกล่าวว่า ยูเครนไม่ต้องการให้ประเทศนี้ขึ้นกับรัสเซียในอนาคต

อ เล็กซานเดอร์ ซามาร์สกี้ ทูตยูเครน ประจำกรุงเตหะรานได้ให้สัมภาษณ์กับเพรสทีวี ว่า ยูเครน จะทำการปกป้องการใช้กำลังทางทหารที่อาจเป็นไปได้ของรัสเซีย ในทุกรูปแบบ

เขา กล่าวว่า “ตามทัศนะของผมแล้วแผนการชี้นำที่นายปูตินได้นำเสนอนี้มันเป็นการสร้าง อาณาจักรใหม่ขึ้นมาต่างหาก อาณาจักรรัสเซีย ก็เหมือนกับยุคสมัยของ ชูรวีย์ ที่รัสเซียมีทั้งเป้าหมายเล็กและใหญ่ ในเป้าหมายเล็กของพวกเขาก็คือ การริบแผ่นดินไครเมียร อย่างไม่ถูกต้อง และเป็นเชิงบังคับ ส่วนเป้าหมายใหญ่ก็คือ ยูเครนทั้งแผ่นดินเพราะหากไม่มียูเครนแล้วอาณาจักรรัสเซียคงไม่อาจเกิดขึ้น ได้อย่างแน่นอน”

ซามาร์ สกี้ ยังได้ชี้อีกว่า การโค่นล้ม ประธานาธิบดีของประเทศนี้เกิดมาจากความต้องการของประชาชนและรัฐบาลใหม่ชุด นี้ ก็เป็นที่รู้จักอย่างเป็นทางการทั่วทุกมุมโลก ซึ่งทุกๆประเทศจะต้องยอมรับรัฐบาลชุดใหม่นี้อย่างเป็นทางการ

เขา ยังได้ชี้อีกว่า ประธานาธิบดีที่ถูกถอดถอนออกจากตำแหน่งนั้น เดิมเป็นกลุ่มคนที่ฝักใฝ่รัสเซียและตรงนี้เองที่ประชาชน ไม่ต้องออกเขาและไม่อยากให้เขามีอำนาจ

วิกฤติ การเมืองในยูเครนนับเริ่มต้นตั้งแต่เดือน พฤษจิกายน ปีที่แล้วเนื่องจาก ยาโนโควิช ปฏิเสธที่จะเซ็นสัญญากับสหภาพยุโรป และแข็งข้อกับทางสหภาพและหันไปเซ็นสัญญากับรัสเซียแทน

นอกจาก นี้ วลาดิเมียร์ ปูติน ปธน.รัสเซียยังได้เซ็นเอกสารประกาศให้ไครเมียรเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซีย เมืองวันศุกร์ที่แล้วอีกแล้ว ซึ่งเอกสารชิ้นนี้ได้เปลี่ยนแปลงกฏหมายต่างๆในเวลาต่อมา

ทั้งนี้ที่ประชุม โดมาและสภาของรัสเสียส่วนใหญ่ได้ลงความเห็น ในการแยกไครเมียร์ ออกจากยูเครนและรวมเข้ากับรัสเซียอีกด้วย

ใน เวลาต่อมา ทางไครเมียร์ ได้ประกาศตัวเป็นเอกราชจากยูเครน และแสดงความเป็นส่วนหนึ่งของแผ่นดินรัสเซีย ซึ่งมีผู้ร่วมโหวต ให้แยกไครเมียร์ จาก ยูเครน และรวมแผ่นดิน กับรัสเซีย เป็นจำนวน ๙๖.๗ เปอร์เซนต์ด้วยกัน