รายงาน: รัสเซีย-จีน! ร่วมซ้อมรบครั้งใหญ่สุดในประวัติศาสตร์

666

รัสเซียทำการซ้อมรบครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ โดยที่การซ้อมรบครั้งนี้มีกำลังทหารเข้าร่วมกว่า 300,000 นาย พร้อมกับยานยนต์ทางทหาร 36,000 คัน เครื่องบิน 1,000 ลำ และเรือรบ 80 ลำ เข้าร่วมในปฏิบัติการดังกล่าว ซึ่งจัดขึ้นโดยมีทหารจากจีนและมองโกเลียเข้าร่วมด้วย

รายงานระบุว่า ปฏิบัติการซ้อมรบ “วอสต๊อก-2018” ถูกจัดขึ้นในพื้นที่ฝั่งตะวันออกแถบไซบีเรีย ซึ่งนาโต้ชี้ว่า การซ้อมรบวอสต๊อก-2018 แสดงให้เห็นว่ารัสเซียมุ่งเป้าที่จะขยายความขัดแย้งให้เพิ่มมากขึ้น

กระทรวงกลาโหมรัสเซีย ได้เผยแพร่ภาพ กำลังทหารเข้าร่วม 300,000 นาย พร้อมกับยานยนต์ทางทหาร 36,000 คัน เครื่องบิน 1,000 ลำ และเรือรบ 80 ลำ เข้าร่วมในปฏิบัติการดังกล่าว ระหว่างวันที่ 11-17 กันยายนที่จะจัดขึ้นฝั่งตะวันออกแถบไซบีเรีย

คาดการณ์ว่านี่เป็นการซ้อมรบครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของรัสเซียนับตั้งแต่สิ้นสุดยุคสงครามเย็น ขณะที่ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน จะมีการพูดคุยเจรจากับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีนในการประชุมเศรษฐกิจในเมืองวลาดิวอสต๊อก รัสเซีย ระหว่างวันที่ 11-13 กันยายน ซึ่งผู้นำเหล่านี้มุ่งมั่นที่จะทำงานร่วมกันเพื่อรับมือกับปัญหาระหว่างประเทศ

ปูตินยอมรับว่า รัสเซียมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับจีนและกล่าวว่า “เรามีความสัมพันธ์ที่มีคุณค่าในด้านการเมือง การรักษาความปลอดภัย และการป้องกันประเทศ”

ทางด้านประธานาธิบดีจีนที่มีความขัดแย้งเรื่องเศรษฐกิจกับสหรัฐฯเชื่อว่า การสร้างความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นกับรัสเซียเป็นเรื่องสำคัญและกล่าวว่า “ผมเชื่อว่ามิตรภาพระหว่างสองประเทศยังคงแข็งแกร่ง” ซึ่งประเด็นดังกล่าวเกิดขึ้นในขณะที่ความตึงเครียดระหว่างรัสเซียกับชาติตะวันตกเพิ่มสูงขึ้น ภายใต้ข้อกล่าวหาว่ารัสเซียเข้ามาแทรกแซงการเมืองภายในของชาติตะวันตก รวมถึงความขัดแย้งในยูเครนและซีเรียที่ยังไม่ได้ข้อยุติ

เซอร์เก ชอยกู รัฐมนตรีกลาโหมของรัสเซียระบุว่า การซ้อมรบในปฏิบัติการ วอสตอค-2018 ครั้งนี้ ทางกองทัพรัสเซียจะระดมทหารกว่า 3 แสนนาย, รถถังและยานพาหนะหุ้มเกราะร่วม 36,000 คัน และอากาศยานอีก 1 พันลำ และยังมีกำลังทหารจากประเทศพันธมิตรอย่างจีนกับมองโกเลียเข้าร่วมด้วย โดยการซ้อมรบจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 11-17 ก.ย. 61 ในตอนกลางของไซบีเรียและตะวันออกไกลของรัสเซีย อีกทั้งนายเซอร์เกกล่าวอีกว่าการซ้อมรบครั้งนี้ถือเป็นการซ้อมรบครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่สิ้นสุดยุคสงครามเย็นในปี 1981

นายดิมิทรี เปสคอฟ ที่ปรึกษาและโฆษกส่วนตัวของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ประกาศว่ารัสเซียเตรียมระดมกำลังทหารร่วม 3 แสนนาย เข้าร่วมการซ้อมรบครั้งใหญ่ภายใต้ปฏิบัติการ วอสตอค-2018 (Vostok-2018) โดยนายเปสคอฟกล่าวว่า การซ้อมรบครั้งนี้มีขึ้นเพื่อตอบโต้ ท่าทีที่คุกคามและไม่เป็นมิตรที่นาโต้ (องค์กรความร่วมมือทางการเมืองและการทหารที่นำโดยสหรัฐฯ และชาติมหาอำนาจยุโรปตะวันตก เช่น อังกฤษ, เยอรมัน และฝรั่งเศส) มีต่อรัสเซีย

เครื่องบินรบของกองทัพอากาศจีนประมาณ 30 ลำจะมีส่วนร่วมในการซ้อมรบห้าวันนี้ จีนเน้นย้ำว่า การดำเนินงานนี้ “ไม่ได้คุกคามประเทศใดหรือประเทศที่สาม” แต่เป้าหมายก็คือการมุ่งเน้นไปที่ “การป้องกัน อาวุธและการโจมตีตอบโต้”จำนวนทหารที่เข้าร่วมในปฏิบัติการ วอสตอค-2018 (Vostok-2018) จะมีจำนวนมากสองเท่าของจำนวนกองกำลังอังกฤษทั้งหมดที่มีอยู่ 150,000 นาย และในปฏิบัติการซ้อมรับครั้งนี้รัสเซียจะมีการโชว์ศักยภาพทางอุปกรณ์ทางทหารรุ่นใหม่ล่าสุด ได้แก่ ขีปนาวุธของอเล็กซานเดอร์ที่สามารถติดตั้งนำขีปนาวุธนิวเคลียร์ รถถัง T-80 และ T-90 และเครื่องบินรบ Su-34 และ Sukhoi-35 รุ่นใหม่ล่าสุด

ด้านองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ชี้ว่า การซ้อมรบวอสต๊อก-2018 แสดงให้เห็นว่ารัสเซียมุ่งเป้าที่จะขยายความขัดแย้งให้เพิ่มมากขึ้น เนื่องจากสอดคล้องกับรูปแบบที่เคยเห็นในช่วงเวลาที่ผ่านมาว่า เมื่อรัสเซียมีพฤติกรรมอันเป็นการรุกราน ก็จะมีการเพิ่มงบประมาณด้านการทหาร รวมถึงการเพิ่มขึ้นของการแสดงแสนยานุภาพทางทหารมากขึ้น

 

https://www.isna.ir/news/97062110791/بزرگترین-مانور-روسیه-و-چین-زنگ-خطری-برای-ناتو-تصاویر