“จิบูตี” – รังของหน่วยสืบราชการลับระดับโลก!

964

หนังสือพิมพ์ฝรั่งเศสรายงานว่า การปรากฏตัวที่ยิ่งใหญ่ของกองกำลังต่างชาติในจิบูตี ทำให้ประเทศนี้กลายเป็น “ฐานของกองกำลังทหารระดับนานาชาติ”

หนังสือพิมพ์ Lefiguaro ฝรั่งเศส เขียนไว้ในบทความว่า จิบูตีได้กลายเป็นเหมือน “ฐานทัพของกองกำลังทหารระดับนานาชาติ” ในช่วงสองทศวรรษที่ผ่านมา ขณะนี้มีฐานการทหารต่างประเทศจำนวน 5 แห่ง (จีน อิตาลี ฝรั่งเศส สหรัฐอเมริกาและญี่ปุ่น) ซึ่งถือเป็นครั้งประวัติการณ์ในการปรากฏตัวในระดับนานาชาติเช่นนี้

ในบทความยังเขียนอีกว่า จิบูตีกลายเป็น “รังสอดแนม” และประเทศที่อยู่ในจิบูตีนั้น ต่างกำลังเฝ้าดูและสอดแนมซึ่งกันและกัน

หนังสือพิมพ์  Lefiguaro เขียน เสริมว่าจิบูตีกลายเป็นประเทศที่ขาดเสถียรภาพในภูมิภาค เนื่องจากกลุ่มติดอาวุธของโซมาเลียเพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้การเพิ่มขึ้นของโจรสลัดนอกชายฝั่งของโซมาเลีย  ยังส่งผลทำให้ชาติยุโรปได้ยึดเอาจีบูติ เป็นฐานของกองทัพเรือของตนในการดำเนินการ

หนังสือพิมพ์ฝรั่งเศสรายงานว่า การปรากฏตัวของสาธารณรัฐประชาชนจีนที่เพิ่มมากขึ้นในจิบูตี อาจทำให้เกิดความตึงเครียดขึ้นระหว่างอิตาลี ฝรั่งเศส สหรัฐอเมริกา และญี่ปุ่น ขณะที่จิบูตีอาจกลายเป็นเป้าหมายของกลุ่มติดอาวุธโซมาเลีย

จิบูตีตั้งอยู่บนชายฝั่งตะวันตกของช่องแคบ อัลมันแดบ และติดคลองสุเอซและเป็นเส้นทางเดินเรือที่ใหญ่เป็นอันดับที่สี่ของโลกสำหรับประเทศในแถบยุโรป ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน มหาสมุทรอินเดียและแอฟริกาตะวันออก

Source: parstoday