ปะทะเดือดระหว่างตำรวจและผู้ชุมนุมประท้วงในตุรกี

573

 

ตำรวจตุรกีและกลุ่มผู้ประท้วงได้ปะทะกันในจังหวัดซีรนาคโดยทางตำรวจได้ใช้รถฉีดน้ำและแก๊สน้ำตาเพื่อสลายการชุมนุม

เพรสทีวี-โดยกลุ่มผู้ประท้วง คือผู้สนับสนุน พรรคแรงงานเคอร์ดิสถาน หรือ PKK (Kurdistan Workers’ Party – PKK) ของตุรกี ได้เข้าปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เมื่อคืนวันเสาร์ที่ ๗ มีนาคม โดยมีการปิดถนนสายหลักเส้นทางที่เชื่อมต่อระหว่าง เมือง ซีโลพีย์ และเมือง ฮาบอร

ตามรายงานของสำนักข่าวอื่นๆ มี รายงานว่า การประท้วงในครั้งนี้ เริ่มแสดงให้เห็นถึงความรุนแรง เมื่อ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าปราบปรามเพื่อสลายการชุมนุม ในขณะที่ กลุ่มผู้ประท้วงก็ได้ทำการขว้างปาสิ่งของ และระเบิดขวดเข้าใส่กลุ่มเจ้าหน้าที่ด้วยเช่นเดียวกัน
กลุ่มพรรคแรงงานเคอร์ดิสถาน ตุรกี ได้ทำการ ประท้วงเพื่อเรียกร้องให้ ทางตุรกี มอบอำนาจการปกครองตนเอง ในทางตะวันออกเฉียงใต้ของตุรกี นับตั้งแต่ปี ๑๙๗๐ และได้ทำสงครามกับอังการ่านับปี นำไปสู่การเสียชีวิตของผู้คนเป็นจำนวนนับหมื่นคน ของทั้งสองฝ่าย

ในช่วงเดือนมีนาคม ๒๐๑๓ หลังจากผ่านมาเป็นเวลาหลายเดือน นาย อับดุลลอฮ ออญูลาน ผู้นำกลุ่ม PKK ได้ทำการเจรจากับอังการ่า และประกาศให้มีการหยุดยิง ต่อมาในช่วงท้ายเดือน ธันวาคม ฝ่าย PKK ได้ฉีกสัญญาการสงบศึก และออกจากแผ่นดินตุรกีในเวลาต่อมา โดยฝ่าย PKK ได้กล่าวหา รัฐบาลอังการ่า ว่าไร้ความสามารถที่จะปฏิรูปการเมืองตามที่ได้สัญญาไว้

ขณะเดียวกัน ในช่วงเดียวกัน รัฐบาลอังการ่า ได้พยายามที่จะเพิ่มสิทธิทางสังคมให้กับชาวเคริ์ดอย่างเป็นทางการมากยิ่ง ขึ้น โดยการนำเสนอแผนปฏิรูปให้กับรัฐสภา ทว่า ชาวเคริ์ด ได้ปฏิเสธ ข้อเสนอดังกล่าว โดยชาวเคริ์ดได้เรียกร้องให้มีการปล่อยตัวนักโทษทางการเมืองชาวเคิร์ดให้ เป็นอิสระ ,ยกเลิกข้อกำจัดในการเรียนภาษาเคริด์ และที่นั่งในสภา