“ชาวอุยกูร์” กับการสร้างดินแดนใหม่ บนความท้าทายต่อความมั่นคงของอัฟกานิสถาน!

478

เป็นเวลาหลายปีมาแล้วที่ชาวอุยกูร์กำลังเป็นตัวละครใหม่ ในประเทศเพื่อนบ้านอัฟกานิสถาน ทั้งในจีน และแวดล้อมที่เกี่ยวข้อง

ชาวอุยกูร์ได้แสวงหาการจัดตั้งรัฐเอกราชและสาธารณรัฐปกครองตนเองในแถบตะวันตกของประเทศจีน ซึ่งแน่นอน ทำให้พวกเขาได้พบกับปฏิกิริยาตอบโต้จากจีนอย่างมากมายจนถึงทุกวันนี้

อย่างไรก็ตาม การชักนำชาวอุยกุร์ให้เข้าร่วมสมาชิกไอซิส ถือเป็นปรากฏการณ์ที่เริ่มขึ้นเมื่อหลายปีก่อน ภายหลังสถานการณ์ในวิกฤติซีเรียอุบัติขึ้น

ทั้งนี้ มีผู้บัญชาการและแกนนำไอซิสจำนวนมากได้รับการคัดเลือกจาก ชาวอุยกุร์ แม้แต่ในข่าวที่ถูกแพร่ออกมา ซึ่งระบุว่า ผู้บัญชาการกองพลไอซิสในจังหวัด Anbar เช่นเดียวกันเป็นชาวอุยกุร์ ประการนี้แสดงให้เห็นว่า ชาวอุยกุร์มีการเคลื่อนไหวและปฏิบัติการอย่างแพร่หลาย ในหมู่ผู้ก่อการร้ายไอซิส

ส่วนเหตุผลที่ว่า ไอซิสสามารถดึงชาวอุยกุร์จากประเทศจีนไปยังซีเรียได้อย่างไรนั้น มันจำเป็นต้องอาศัยการวิเคราะห์ที่แยกต่างหากเพื่ออธิบายเรื่องนีโดยเฉพาะ อย่างไรก็ดี การกลับมาของสมาชิกเหล่านี้ในอัฟกานิสถานและทางตะวันตกของจีนในช่วงไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ จะก่อให้เกิดการเผชิญหน้าและความท้าทายใหม่ในความมั่นคง และปลอดภัยของเขตแดนของจีนอย่างแน่นอน

ผู้เชี่ยวชาญได้เน้นย้ำเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา เกี่ยวกับการก่อตัวของรัฐไอซิส ในอัฟกานิสถาน โดยถือว่าชาวอุยกุร์เป็นตัวละครหรือตัวแสดงใหม่ของรัฐไอซิสนี้ การเคลื่อนย้ายชาวอุยกุร์ จากชายแดนอิรัก ซีเรียอาจกลายเป็นปัญหาสำหรับอัฟกานิสถาน โดยพวกเขาจะมีบทบาทอย่างมากในการคุกคามความมั่นคงภายในของอัฟกานิสถาน และท้าทายความมั่นคงภายในของจีน

อเมริการู้ดีว่า พวกเขาต้องเผชิญหน้ากับจีนในทะเลจีน และปักกิ่งก็สามารถสร้างเงื่อนไขที่ดีในการหลีกเลี่ยงมาตรการคว่ำบาตรของเกาหลีเหนือ หากปักกิ่งเกิดการเผชิญกับภัยคุกคามในทะเลจีนกับสหรัฐอเมริกาแล้ว อเมริกาจำต้องอาศัยตัวละครเพื่อดำเนินการกดดันจีน ในกรณีนี้ เราอาจจัดได้ว่า อุยกุร์เป็นตัวละครที่เหมาะสมอย่างยิ่ง

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า “อุดมการณ์และโครงสร้างทางสังคมของชาวอุยกูร์” เหมาะสำหรับใช้ในปฏิบัติการทางทหารในอัฟกานิสถาน และสามารถเป็นตัวเลือกทางสังคมที่จำเป็นสำหรับการสรรหาสมาชิกไอซิส การใช้ชาวอุยกุร์ในการต่อต้านการรักษาความมั่นคงภายในของอัฟกานิสถาน อาจเป็นโอกาสสำหรับวอชิงตันในการปราบปรามปักกิ่งและกรุงคาบูล ความพร้อมของอุยกุร์ในการสร้างเอกราชและความพึงพอใจของตุรกีจากชาวอุยกุร์ อาจเป็นตัวช่วยในการจัดตั้งรัฐไอซิสในอัฟกานิสถาน

iuvmpress.com