รัสเซียเตือนสหรัฐ กรณีใช้มาตรการเร่งด่วนในยูเครน ชนวนสัมพันธ์ร้าว

446

เพรส ทีวี – รัสเซีย ได้ประกาศเตือนสหรัฐอเมริกา ในการเลือกใช้มาตรการเร่งด่วน และการไม่สนใจใคร ต่อวิกฤตปัญหาในยูเครน ซึ่งมีความเป็นไปได้ที่ ความสัมพันธ์ ระหว่าง อเมริกา และมอสโค จะเข้าสู่ขีดอันตราย

เซ อร์เก้ ลอรอฟ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย ได้กล่าวเตือน นายจอห์น แคร์รี่ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศสหรัฐ ผ่านการสนทนาทางโทรศัพท์

โดย เซอรเก้ ลารอฟ ได้นำบทสนทนามาเผยแพร่ในการบรรยายของเขา โดยเปิดเผยว่า “ เกี่ยวกับการยกเลิกมาตรการขั้นเร่งด่วน และการไม่สนใจใคร สิ่งเหล่านี้ อาจทำให้ ความสัมพันธ์ระหว่าง สหรัฐอเมริกา และ มอสโคว์ เข้าสู่ขีดอันตราย โดยเฉพาะ การคว่ำบาตรที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ เหมือนกับบูมเมอแรงที่จะตรงเข้าไปหาสหรัฐ

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ ๖ มีนาคม รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศ ของทั้งสองฝ่าย ได้พบปะกันในที่ประชุม และได้พูดคุยกันถึงสถานการณ์ในยูเครนในช่วงหนึ่ง ซึ่งหลังจากการพบปะในครั้งนี้ ลารอฟก็ได้ออกประกาศ ว่า ทั้งสองฝ่าย ไม่อาจตกลงร่วมมือกันได้

ใน การปราศัย ลารอฟ ยังได้กล่าวอีกว่า (ลารอฟ และแครี่) ในการทำความเข้าใจ ถึงการออกคำสั่ง ของวลาดิเมียร์ ปูติน และบารัค โอบามา ผู้นำฝ่ายรัสเซีย และสหรัฐอเมริกา ได้ทำการเจรจาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นถึงสถานการณ์ในยูเครน เมื่อวานที่ผ่านมานี้ ทั้งสองฝ่ายได้ให้ความร่วมมือ ต่อประเด็นปัญหาวิกฤตการณ์ในยูเครน

ทว่าทางฝ่ายโอบามา ได้อนุมัติให้ออกคำสั่งปฏิบัติการจำกัดพื้นที่สำหรับบุคคลที่เขาถือว่า ได้คุกคามต่ออำนาจอธิปไตย

ทาง ฝ่ายมอสโค ก็ได้กล่าวหาทางวอชิงตันด้วยเช่นกันว่า การเมืองของวองชิงตันในขณะนี้ เป็นการแสดงถึง ความเสแสร้ง และแสดงตัวตีสองหน้า และยังแทรกแซงต่อประเทศยูเครน

รัฐมนตรี รัสเซีย ยังได้กล่าวในแถลงการณ์ เมื่อวันศุกร์ ที่ผ่านมาอีกว่า มอสโคจะไม่ยอมจำนนต่อการคุกคาม ของสหภาพยุโรป และการคว่ำบาตรต่อรัสเซีย ภายใต้วิกฤติการณ์ในยูเครนขณะนี้ และจะโต้ตอบการคว่ำบาตรเหล่านี้ เช่นเดียวกัน

รัฐมนตรี กระทรวงต่างประเทศรัสเซีย ยังได้กล่าวอีกว่า “รัซเซีย ไม่อาจยอมรับ คำพูดข่มขู่ และคุกคามเหล่านี้ได้ ทว่า การดำเนินการในประเด็นนี้ของพวกเขา ไม่อาจให้คำตอบได้อย่างแน่นอน”