วิเคราะห์ รากเหง้าการก่อการร้ายในอัฟกานิสถาน จากมุมมองผู้นำสูงสุดอิหร่าน

705

การโจมตีของผู้ก่อการร้ายและความไม่ปลอดภัยล่าสุดในกรุงคาบูล เป็นอีกครั้งหนึ่งที่ชี้ให้เราเห็นว่า ปัญหาการก่อการร้าย สันติภาพ และสงครามในอัฟกานิสถาน มีการเชื่อมโยงกับสมการหลายรูปแบบทั้งในระดับภูมิภาคและนอกภูมิภาค

ในช่วงเริ่มต้นบทเรียนนิติศาสตร์ชั้นสูง เมื่อวันอังคารที่ 30 มกราคม 2561 ผู้นำสูงสุดแห่งสาธารณรัฐอิสลาม ได้เปิดเผยถึงการออกมายอมรับของไอซิสในเหตุการณ์ลอบสังหารประชาชนชาวอัฟกานิสถานหลายร้อยคนล่าสุดภายในประเทศ โดยผู้นำสูงสุดได้ชี้ว่า บรรดามือทั้งหลาย ที่สร้างไอซิส และใช้ไอซิสเป็นเครื่องมือในการก่ออาชญากรรมต่อประชาชนในประเทศซีเรียและอิรัก วันนี้พวกเขาเหล่านั้นกำลังพยายามที่จะถ่ายโอนกลุ่มก่อการร้ายไอซิสไปยังอัฟกานิสถานแทน ภายหลังจากความพ่ายแพ้ ขณะที่เหตุการณ์ก่อวินาศกรรมครั้งล่าสุดในอัฟกานิสถานเป็นขั้นตอนแรกของโครงการดังกล่าวของสหรัฐฯ

ประชานชาวอัฟกานิสถานในรอบสี่ทศวรรษที่ผ่านมา ยังไม่เคยประสบกับความมั่นคงทางการเมืองที่น่าพอใจ โดยเฉพาะด้านการรักษาความปลอดภัย เป็นเรื่องที่น่าเสียดาย ที่อัฟกานิสถานยังคงเผชิญกับความไม่มั่นคงที่รุนแรงอย่างต่อเนื่อง และสถานการณ์เช่นนี้ได้กลายเป็นภัยคุกคามถาวรต่อเสถียรภาพทางการเมืองของอัฟกานิสถาน และมีผลกระทบในทางลบต่อภูมิภาค

สถานการณ์ด้านความปลอดภัยในอัฟกานิสถาน แสดงให้เห็นว่า สหรัฐอเมริกาพยายามที่จะสร้างเหตุการณ์ความไม่มั่นคงอย่างต่อเนื่อง นี่คือสิ่งที่นักวิเคราะห์อิสระได้ให้ความสำคัญ และการเพิ่มความไม่มั่นคงในอัฟกานิสถานเป็นเป้าหมายของอเมริกาในการสร้างความชอบธรรมให้กับตัวเอง ต่อการปรากฏตัวทางทหารในประเทศนี้ในระยะยาว
อดีตประธานาธิบดีอัฟกานิสถาน Hamid Karzai กล่าวในการสัมภาษณ์กับ Times ว่า “อเมริกาแทนที่จะเอาชนะและปราบปรามการก่อการร้ายกลับได้เปิดประตูให้กับกลุ่มก่อการร้ายมากขึ้น”
เขากล่าวเสริมว่า อเมริกาเป็นผู้ก่อตั้งและสนับสนุนกลุ่มหัวรุนแรงในภูมิภาค และใช้ไอซิสในความพยายามบ่อนทำลายภูมิภาค

ผู้นำสูงสุดอิหร่าน ได้อธิบายในเรื่องนี้ว่า ในความเป็นจริงแล้วสหรัฐอเมริกาได้กำหนดแผนและวางเป้าหมายในสองมิติหลักด้วยกัน คือ ทำให้ประชาชนในภูมิภาคนี้สาละวนหมกมุ่นกับพวกเขาเอง และปูพื้นฐานในการสร้างความชอบธรรมต่อการปรากฏตัวทางทหารสหรัฐฯในภูมิภาค
ผู้นำสูงสุดกล่าวย้ำในเรื่องนี้ว่า อเมริกาพยายามทำให้รัฐบาลและประชาชาติในภูมิภาคต้องเผชิญหน้าห้ำหั่นกันเอง เพื่อที่จะได้ไม่ต้องมีเวลามาคิดต่อกรกับปัจจัยหลักอันชั่วร้าย นั่นคือ ระบอบยิวไซออนิสต์

ด้วยกับเหตุผลอันนี้ ซุนนีย์หรือชีอะห์ จึงไม่มีความแตกต่างใดๆ สำหรับกลุ่มผู้ก่อการร้ายที่ได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐฯ เพราะประชาชนทุกคนทั้งซุนนีย์และชีอะห์ คือเป้าหมายของพวกเขา
มากกว่าหนึ่งทศวรรษในการยึดครองอัฟกานิสถาน ซึ่งได้แสดงให้เห็นว่าผลประโยชน์ของอเมริกาไม่ใช่การต่อต้าน หรือ เพื่อปราบปรามการก่อการร้าย แต่เป็นการขยายความไม่มั่นคงและการทำสงครามต่อเนื่องและการแทรกแซงทางทหารในภูมิภาค

John Nicholson ผู้บัญชาการกองกำลังสหรัฐฯในอัฟกานิสถานได้ประกาศในถ้อยแถลงของเขาล่าสุดว่า จำนวนกองกำลังสหรัฐฯ กว่า 400 กอง กำลังประจำการอยู่นอกชายแดนอัฟกานิสถาน หากจำเป็นพวกเขาจะถูกส่งตัวไปยังประเทศนี้เพื่อเข้าร่วมในการต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้าย

อัฟกานิสถาน มีตำแหน่งทางภูมิศาสตร์ที่ดีและเหมาะสมสำหรับไอซิสในการขยายอิทธิพลไปยังประเทศเพื่อนบ้าน รวมทั้งในบรรดาประเทศในบริเวณนี้ที่กำลังเผชิญกับภัยคุกคามของสมาชิกกลุ่มก่อการร้ายไอซิส เช่นอิหร่าน รัสเซีย ปากีสถาน จีนและประเทศอื่น ๆ ในเอเชียกลาง

Source: parstoday