เปิดศักราชใหม่แห่งความสัมพันธ์ – หลัง “เนทันยาฮูเยือนอินเดีย” ครั้งประวัติศาสตร์!

199

นายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอลได้เดินทางเยือนกรุงนิวเดลีเป็นเวลาหกวัน เพื่อหารือเกี่ยวกับประเด็นต่างๆกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของอินเดีย เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ซึ่งการเยือนครั้งนี้ นายนเรนทระ โมที นายกรัฐมนตรีอินเดียก็ได้เดินทางมารับถึงสนามบินด้วยตัวเอง สิ่งนี้แสดงให้เห็นถึงความสำคัญของเรื่องนี้ โดยก่อนหน้านี้ทั้งสองฝ่ายได้โพสต์ผ่านหน้าทวิตเตอร์ถึงมิตรภาพที่ดีต่อกันมาแล้ว

การเดินทางเยือนกรุงนิวเดลีของเบนจามิน เนทันยาฮู พร้อมด้วยคณะผู้แทนด้านต่างๆ 130 คน เช่น ด้านไซเบอร์ ด้านเกษตรกรรมและด้านกลาโหมนั้น เขาหวังว่าการเยือนในครั้งนี้จะสามารถบรรลุข้อตกลงระดับสูงกับอินเดียได้ ทั้งนี้ก่อนการเดินทาง นายกรัฐมนตรีอิสราเอลได้กล่าวถึงการเดินทางครั้งนี้ว่า เป็นการเดินทางครั้งประวัติศาสตร์ และจะเป็นการกระชับความสัมพันธ์ระหว่างกรุงเทลอาวีฟและนิวเดลีในทุกด้าน รวมถึงด้านความมั่นคง เศรษฐกิจ การค้าและการท่องเที่ยวอีกด้วย ซึ่งจะส่งผลดีต่ออิสราเอลเป็นอย่างมาก

โดยรวมแล้วความสัมพันธ์ระหว่างอินเดียกับอิสราเอลนั้น สามารถแบ่งออกเป็นสี่ช่วงด้วยกัน คือ ช่วงแรก-เกิดขึ้นในปี 1917 – 1950 ในช่วงนี้ชาวอินเดียมีทัศนคติเชิงลบต่ออิสราเอลและผู้นำประเทศ เช่น คานธี ถือว่าการสร้างความสัมพันธ์กับอิสราเอลนั้นเป็นการทรยศต่อมนุษยชาติ

ช่วงที่สอง คือ ช่วงปี 1950 – 1992 แม้ว่าในช่วงนี้นิวเดลีจะยอมรับการเป็นประเทศของอิสราเอลอย่างเป็นทางการ แต่ไม่ได้สร้างความสัมพันธ์ทางการทูตกับอิสราเอลอย่างสมบูรณ์

ในช่วงที่สาม- เริ่มตั้งแต่ปี 1992 – 2014 ในช่วงเวลานี้ ทั้งสองฝ่ายได้เพิ่มความสัมพันธ์ทางการทูตกันอย่างต่อเนื่อง จนมาถึงช่วงที่สี่ ซึ่งเกิดขึ้นหลังจากปี 2014 ในยุคของนายนเรนทระ โมที ความสัมพันธ์ระหว่างอินเดียกับอิสราเอลได้เพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณ

อย่างไรก็ตาม เราควรคำนึงถึงสามประเด็นหลัก คือ เรื่องการค้า การรักษาความสัมพันธ์ด้านกลาโหม และปัญหาของปาเลสไตน์ไว้เป็นเป้าหมายหลักในการเยือนอินเดียในครั้งนี้

ขณะที่อินเดียเป็นหนึ่งในตลาดอาวุธที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยในแต่ละปีได้มีการซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์มากถึง 1 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่ง เบนจามิน เนทันยาฮู นั้นมีความหวังว่า การเดินทางมาเยือนอินเดียในครั้งนี้จะกระชับความสัมพันธ์ทางการค้าระหว่างเทลอาวีฟกับนิวเดลีให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น เพื่อป้องกันความขัดแย้งระหว่างอินเดียกับอิสราเอลในปัญหาการยกเลิกข้อตกลงซื้อขายอาวุธ ซึ่งเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลอิสราเอลได้แถลงก่อนหน้านี้ว่า อินเดียได้ยกเลิกการสั่งซื้อขีปนาวุธต่อต้านรถถัง Spike มูลค่า 500 ล้านเหรียญจากอิสราเอล เนื่องมาจากอินเดียต้องการใช้ขีปนาวุธที่ผลิตขึ้นเอง นายแดเนียล คาร์มูล เอกอัครราชทูตอิสราเอลประจำประเทศอินเดีย เปิดเผยถึงประเด็นนี้ว่า ถ้ามีปัญหาในประเด็นนี้เกิดขึ้นมาก็ควรที่จะได้รับการแก้ไขทันที

นาย Gilard Cohen รองหัวหน้าฝ่ายกิจการเอเชีย–แปซิฟิก กล่าวในกระทรวงต่างประเทศอิสราเอลว่า เป้าหมายของนายกรัฐมนตรีและคณะ คือการส่งเสริมการค้า การลงทุนและการท่องเที่ยวระหว่างสองประเทศ การเยือนกรุงนิวเดลีของนายกรัฐมนตรีอิสราเอลในครั้งนี้ ถือว่าเป็นผลมาจากการเดินทางเยือนอิสราเอลของนายโมทีก่อนหน้านี้ โดยได้พบปะกับเจ้าหน้าที่ของอิสราเอล แต่ไม่ได้พบปะกับผู้นำปาเลสไตน์ในเวสต์แบงก์แต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม ในประเด็นนี้นั้น ได้มีการวิจารณ์นายโมทีอย่างกว้างขวาง เนื่องมาจากประเพณีทางการเมืองของนายกรัฐมนตรีของอินเดียคนก่อนๆนั้นมีแนวคิดที่เป็นกลางในเรื่องของอิสราเอลและความอ่อนไหวต่อปัญหาความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์ แต่แนวทางการเมืองของนายโมทีนั้นแตกต่างกันออกไปและไม่ได้สนใจที่จะพบปะกับเจ้าหน้าที่ของปาเลสไตน์เลยแม้แต่น้อย

แต่ทว่าเมื่อเดือนที่ผ่านมา อินเดียซึ่งเป็นหนึ่งใน 120 ประเทศที่เรียกร้องให้มีมติคัดค้านการย้ายสถานทูตสหรัฐฯไปยังกรุงเยรูซาเล็ม อย่างไรก็ตาม อิสราเอลเชื่อว่าคะแนนเสียงของอินเดียในสหประชาชาติจะไม่ส่งผลต่อความสัมพันธ์ระหว่างกรุงนิวเดลีและเทลอาวีฟ เนื่องจากนี่ไม่ใช่ประเด็นใหญ่สำหรับความสัมพันธ์แบบทวิภาคีนี้

ผู้เชี่ยวชาญด้านนโยบายต่างประเทศของนิวเดลีเชื่อมั่นว่า โมทีสามารถเปลี่ยนแปลงความสัมพันธ์ทางการทูตและยุทธศาสตร์กับอิสราเอลได้อย่างน่าทึ่ง ในขณะที่เขาได้สร้างสัมพันธ์กับอิสราเอลนั้น เขาก็กำลังพยายามหาทางติดต่อกับนายมะห์มูด อับบาส ผู้นำของปาเลสไตน์ด้วยเช่นกัน โดยก่อนที่ โมทีจะไปเยือนอิสราเอลในเดือนกรกฎาคม ปี 2017 นั้น เขาเป็นเจ้าภาพต้อนรับการมาเยือนของนายอับบาสในนิวเดลีด้วยเช่นกัน

การเยือนอินเดียของเนทันยาฮู นับเป็นการเยือนครั้งที่สองของนายกรัฐมนตรีอิสราเอลในช่วงเวลา 15 ปีที่ผ่านมา โดยก่อนหน้านี้ เอร์เรียล ชารอน อดีตนายกรัฐมนตรีอิสราเอลเคยเดินทางมาเยือนอินเดียในปี 2003 ในระหว่างเดินทางเยือนอินเดียนั้น เนทันยาฮูได้เยี่ยมชมเมืองต่างๆเช่น นิวเดลี อักกรา คุชราตและบอมเบย์ด้วยเช่นกัน ตั้งแต่เนทันยาฮูเป็นนายกรัฐมนตรีนั้น ครั้งนี้ถือว่าเป็นครั้งแรกที่เขาเดินทางเยือนอินเดียเพื่อแสดงจุดยืนของตนในภูมิภาคนี้

ขณะที่อินเดียต้องการขยายความสัมพันธ์กับอิสราเอล โดยมีวัตถุประสงค์ เช่น เพื่อการพัฒนาอุดมการณ์ศาสนาฮินดู การใช้ประโยชน์จากชาวยิวในสหรัฐอเมริกา การซื้ออาวุธทางทหารและการปรึกษาหารือทางทหารกับเจ้าหน้าที่ของอิสราเอล ในปัญหาการแยกตัวของปากีสถานและสร้างความสมดุลในความสัมพันธ์กับประเทศต่างๆเช่น อิหร่าน

ในอีกฝากหนึ่ง อิสราเอลต้องการพัฒนาความสัมพันธ์กับกรุงนิวเดลีเพื่อเป้าหมายต่างๆ เช่น เพื่อออกจากการถูกโดดเดี่ยวในระดับนานาชาติ การขายอาวุธและเพื่อกดดันต่อปากีสถาน

http://alwaght.com/fa/News/121739/سفر-بی-سابقه-نتانیاهو-به-هند،-فصلی-نوین-از-روابط-دهلی—تل-آویو