สารพัดวิธีที่รัสเซียสามารถคว่ำบาตรอเมริกา

1523

นักวิเคราะห์การเมืองชี้ มีสารพัดวิธีที่รัสเซียสามารถคว่ำบาตรอเมริกา

กอร์ดอน ดอฟ นักวิเคราะห์การเมือง ได้เขียนในบทความลงในในเว็บไซต์เพรสทีวีว่า “รัสเซียมีวิธีการต่างๆอย่างมากมายที่จะคว่ำบาตรอเมริกา และคำพูดของมอสโคในครั้งนี้ ไม่ใช่คำกลวงอย่างแน่นอน”

กอร์ดอน ดอฟ ได้เขียนในบทความของเขา เมื่อวันที่ ๕ มีนาคมว่า “การคุกคามล่าสุดของอเมริกาในการคว่ำบาตรรัสเซีย ไม่ใช่สิ่งใดนอกจากความบ้าคลั่ง และเสียสติ ทั้งๆ ที่รัสเซีย มีสารพัดวิธีที่จะคว่ำบาตรอเมริกามากมาย และความคิดลอยคอรัสเซีย เหมือนความคิดแบบเด็กๆ”

เขาชี้อีกว่า แผนการแยกประเทศยูเครนนั้น ถูกกำหนดไว้ก่อนหน้านี้แล้วโดยซีไอเอ และยังใช้ยูเครนเป็นสถานที่ทำสงครามเย็น หลังจากการล่มสลายของสหภาพยุโรป ในปี ๑๙๙๑

เขายังชี้อีกว่า “ความไม่มั่นคงของยูเครนนั้นเกิดจากอิทธิพลของซีไอเอ และผู้ให้ร่วมมือกับกลุ่มยูเครนในอเมริกา และผู้อพยพจากทั่วโลก”

ดอฟ เน้นย้ำว่า ซีไอเอ ต้องการให้แผนของพวกเขาสำเร็จ จึงสร้างกลุ่มที่สุดโต่งและกลุ่มทุนนิยมขึ้น ยูเครนจึงกลายเป็นที่ที่ถูกกำหนดให้แพ้ตั้งแต่แรกแล้ว ประเทศนี้มีชายแดนทางตอนใต้ที่มีความำคัญเชิงภูมิศาสตร์ต่อรัซเซีย และมีการเจรจาซึ่งแผนปฏิบัติการต่างๆ ในช่วงที่สหภาพโซเวียติล่มสลาย

วิกฤตในยูเครน เริ่มต้นขึ้นเมื่อเดือนพศฤจิกายน ปี ๒๐๑๓ โดยเกิดจากการที่ยาโนวิช ถูกปลดออกจากการเป็นประธานาธิบดี และยูเครนกระชับความสัมพันธ์กับรัซเซีย และดื้อดึงต่อการเซ็นสัญญากับสหภาพยุโรป

ดอฟ ยังได้เน้นถึง การที่สหภาพยุโรป ต้องพึ่งพาก๊าซของรัสเซีย อีกว่า เพราะสหภาพยุโรปต้องพึ่งพาก๊าซจากรัซเซีย รัสเซียจึงร่ำรวยมหาศาลจากการส่งก๊าซอันนี้

หลายๆครั้งที่ได้ข่มขู่รัสเซียด้วยการคว่ำบาตร เนื่องด้วยปฏิบัติการของรัสเซียในยูเครน โดยเฉพาะการส่งทหารทอสโกในไครเมีย

ทางด้านรัฐมนตรี กระทรวงต่างประเทศรัสเซีย ได้แถลงการณ์ ในวันที่ ๕ มีนาคมว่า มอสโคจะต้องแสดงให้เห็นถึงการต่อต้าน ในการเผชิญหน้า ปฏิบัติการที่ไม่มีความรับผิดชอบของวอชิงตัน ในสถานการณ์เช่นนี้บทความของเขาในเว็บไซต์เพรสทีวีระบุว่า “รัสเซียมีวิธีการต่างๆอย่างมากมายที่จะคว่ำบาตรอเมริกา และคำพูดของมอสโคในครั้งนี้ ไม่ใช่คำกลวงอย่างแน่นอน