“ปูติน” ชี้ สถานการณ์ในยูเครน คือการก่อกบฎ

737

 

 

วลาดีเมียร ปูติน ประธานาธิบดี รัสเซีย ชี้การรวบรวมกำลังพล เพื่ออำนาจ ถือเป็นการก่อกบฎ และกล่าวว่า ยาโนโควิช คือประธานาธิบดี ที่ถูกเลือกขึ้นมา อย่างถูกต้องตามกฎหมาย

เพรสทีวี- ประธานาธิบดี รัสเซีย ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ในที่ประชุม โดยถือว่า สถานการณ์ในยูเครน นั้น ขัดแย้งกับรัฐธรรมนูญ และเข้าข่ายการก่อกบฎ โดย ปูตินได้ออกมาให้การยอมรับว่า ประชาชนชาวยูเครนต่างก็ต้องการการปฏิรูปภายในประเทศ ทว่า การปฏิรูปนี้ ถูกสร้างขึ้นมา โดยไม่ชอบธรรมตามกฎหมาย และจะต้องไม่ยินยอม และชื่นชมกับการนี้ เขากล่าวว่า แม้ว่า ยาโนโควิช จะไม่มีอำนาจในตอนนี้ ทว่าเขายังคงเป็นประธานาธิบดี ภายใต้กฎหมายของยูเครน อยู่

ผู้นำรัสเซีย เน้นย้ำว่า ความจริงแล้ว ไม่จำเป็นต้องส่งหทารไปในแหลมไครเมียร แต่เพราะทหารรัสเซียเหล่านี้ ถูกส่งไปเพื่อปกป้องประชาชนชาวยูเครน โดยเฉพาะประชาชนชาวยูเครนที่มีเชื้อสายรัสเซีย ในทางตะวันออก และภาคใต้ของประเทศ  ปูตินยังได้ ปฏิเสธข้อกล่าวหาที่ว่า ทหารรัสเซียเหล่านี้ ได้ทำการคุกคามต่อ เด็ก และสตรี ในยูเครน พร้อมทั้งกล่าวว่า “เราจะไม่ทำสงครามกับประชาชนชาวยูเครน เราต้องการให้ทุกฝ่ายพิจารณาอย่างชัดเจน หากว่า ข้าพเจ้า จะตัดสินใจ ในการนี้ นั้นก็เป็นไปเพื่อ ปกป้องประชาชนชาวยูเครน “

ปูตินกล่าวว่า รัซเซีย จะรักษา สิทธิของตัวเองในการใช้กำลังทหาร ในแหลมไครเมีย ในนาม (ทางเลือกสุดท้ายในการแก้ปัญหา) ปู ติน ยังได้โต้แย้ง ข้อกล่าวหาที่ว่า รัสเซีย ได้ส่งกำลังไปในยูเครน อย่างมิชอบ และผิดกฎหมาย และกล่าวว่า การที่มอสโค ส่งกำลังพลไปในยูเครนนั้น ไม่ใช่เป็นการละเมิดต่อกฎหมายใดๆ แม้กระทั่งสหประชาชาติ

ความรุนแรงในยูเครน เริ่มต้นชึ้นเมื่อเดือนพฤศจิกายน ปีที่แล้ว ในช่วงที่ยาโนโควิช ปฏิเสธที่จะเซ็นสัญญาให้ความร่วมมือ สหภาพยุโรป แต่กลับเซ็นสัญญากับรัซเซียแทน