รัสเซีย และจีน จับมือร่วมกันในกรณี วิกฤตยูเครน

844

รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย ประกาศ จีนพร้อมจะให้ความร่วมมือกับรัสเซีย ในกรณีวิกฤตยูเครน

เพรสทีวี- รายงานว่า เซอรเก้ ลารอฟ รัฐมนตรีการกระทรวงต่างประเทศรัสเซียได้ออกแถลงการณ์ ภายหลังจากที่ได้สนทนาทางโทรศัพท์ กับ นาย หวังยี ว่า “ทางกระทรวงการต่างประเทศ ได้ทำการสนทนาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นถึงสถานการณ์ที่เกิดในยูเครน ซึ่งพวกเขา มีทัศนะที่สอดคล้องกันกับรัสเซีย และทางการจีนเองมีการประสานงานถึงสถานการณ์ภายในของประเทศยูเครนต่อเนื่อง เป็นระยะๆจากนี้

ทาง รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศรัสเซีย ยังได้แถลงอีกว่า รัฐมนตรีทั้งสองประเทศตกลงกันที่จะประสานงานกันในเรื่อง นี้อย่างใกล้ชิด และในระหว่างนี้แต่ละฝ่าย ก็รอท่าที่ของนาย บันคีมูน เลขาธิการสหประชาชาติ ในการเคลื่อนไหวเพื่อจัดกระบวนการพูดคุยกับนายลอรอฟ ใน สภาสิทธิมนุษยชนนานาชาติ ของ ยูเอ็น

สถานการณ์ในครั้งนี้ ยังแสดงให้เห็นอีกว่า 7 ประเทศอุตสาหกรรมโลกได้ทำการประนาม รัสเซีย ในกรณีส่งทหารของตนเอง เข้าในแหลมไครเมีย แต่ทั้งนี้ทางสภาสูงสุดของรัสเซียได้ยอมรับทัศนะของ วลาดีเมียร์ ปูติน จึงได้ลงมติเป็นเอกฉันท์ ให้รัฐบาลสามารถส่งทหารเข้าแทรกแซงยังแหลมไครเมีย โดยมตินี้ เกิดขึ้นหลังจากที่นาย เซอร์เกย์ ออกัสนูฟ ผู้นำในไครเมียได้เรียกร้องให้ปูติน เข้าช่วยเหลือ ดินแดนแห่งนี้ ทำให้การเรียกร้องนี้นำไปสู่การเผชิญหน้า กับฝ่ายค้าน ของยูเครนหรือกลุ่มนิยมตะวันตก ในกรุงเคียฟ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้
ใน ขณะที่เดียวกัน รัสเซีย ได้ส่งกองกำลังทหารนับร้อยคน เข้าไปในไครเมียโดยมีเป้าหมาย เพื่อรักษาผลประโยชน์ ของรัสเซีย และสนับสนุนประชาชนที่พูดภาษารัสเซีย หรือกลุ่มนิยมรัสเซีย ในไครเมีย