นายกใหม่ยูเครนประกาศทำสงครามกับรัสเซีย

1082

นายกรัฐมนตรีใหม่ยูเครน ประกาศกร้าว รัสเซียกำลังประกาศสงครามกับยูเครน

เพรส ทีวี-  เมื่อวันที่ ๒มีนาคม ที่ผ่านมา นาย Arseniy Yatsenyuk นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของ ยูเครน ได้กล่าวว่า รัสเซียได้ประกาศทำสงครามกับประเทศนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้ Yatsenyuk ได้กล่าวให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวในกรุงเคียฟ เมืองของยูเครน ว่า การที่รัสเซีย วางกองกำลังทหารในไครเมีย นั้น คือ สัญญาณการประกาศสงคราม

เขา กล่าวต่อว่า “นี่ไม่ใช่การข่มขู่ แต่มันคือการประกาศสงครามต่อประเทศของข้าพเจ้า และเราขอเรียกร้องให้วลาดิเมียร์ ปูติน ถอนทัพออกไป”  และเขายังข่มขู่รัสเซียอีกว่า “หากไม่ถอนทัพทหารของตัวเองออกไป เมืองต่างๆ ของรัสเซียจะต้องพบกับความหายนะในไม่ช้า”

ใน ขณะที แหล่งข่าวต่างๆ ได้รายงานถึง ความยาวนานของปัญหาทางการเมือง นับแต่สมัยสหภาพโซเวียต  และการส่งทหารรัสเซียหลายร้อยคน มุ่งหน้าสู่ไครเมีย

พยาน ผู้เห็นเหตุการณ์แจ้งว่า มีรถบรรทุกทหาร ๑๒ คัน รถพยาบาลฉุกเฉิน ๒ คันและรถหุ้มเกราะ ๑ คันได้เดินทางเข้ามาในประเทศ ต่อมาได้จัดตั้งกองกำลังในเมือง ซิมเฟโรเพล ขณะเดียวกัน นาโตได้เรียกร้องให้รัสเซีย ระงับการเคลื่อนไหวทั้งหมดในยูเครน

ด้าน สหรัฐอเมริกา บารัค โอบามา ได้เรียกร้องให้มอสโค ถอนกำลังออกจากพื้นที่เช่นกันและให้คำนึงถึงความแตกแยกในทางการเมืองและ เศรษฐกิจ ทางด้าน วลาดีเมียร ปูติน ประธานาธิบดี รัซเรีย กลับออกมาประกาศกร้าวว่า เขาจะทำทุกอย่างเพื่อรักษาผลประโยชน์ของประเทศในยูเครน

ทั้งนี้ ความไม่สงบ และการประท้วงในยูเครน เริ่มขึ้นตั้งแต่ช่วงเดือนพฤศจิกายน ปี ๒๐๑๓ หลังจากที่  ยาโนโควิช ถูกปลดออกจากตำแหน่งประธานาธิบดี ด้วยเหตุผลเพื่อกระชับความสัมพันธ์กับรัสเซีย และยกเลิก การเซ็นสัญญาข้อตกลงในการให้ความร่วมมือกับยุโรป  โดยรัฐสภายูเครน ได้ปลด วิคเตอร์ ยาโนโควิช เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และประกาศแต่งตั้ง อเล็กซานเดอร์ ตูรชีย์นูฟ ประธารัฐสภา ให้ดำรงตำแหน่งรักษาการประธานาธิบดีแทน