สื่อฝรั่งเศส สะท้อน ชาวอิหร่านร่วมไว้อาลัยแด่ชะฮีดผู้เป็นสัญลักษณ์แห่งการต่อสู้กับไอซิส

646

สื่อตะวันตกได้รายงานพิธีไว้อาลัยและฝังศพของชะฮีด มุฮฺซิน ฮุญาญี ว่า คลื่นมหาชนนับล้านคนชาวอิหร่านได้ร่วมไว้อาลัยแด่ “ชะฮีด มุฮฺซิน ฮุญาญี” ผู้เป็นสัญลักษณ์แห่งการต่อสู้กับไอซิส

สำนักข่าวฝรั่งเศส รายงานว่า การเป็นชะฮีดของ “มุฮฺซิน ฮุญาญี” สำหรับชาวอิหร่านถือว่าเขาคือสัญลักษณ์แห่งการต่อสู้กับไอซิส

พิธีไว้อาลัยและฝังศพของสมาชิกกองกำลังอาสาสมัครปกป้องพิทักษ์ฮารอมอะฮ์ลุลบัยตฺ(อ)ในซีเรีย ชะฮีด มุฮฺซิน ฮุญาญี มีขึ้นเมื่อช่วงเช้าวันพุธ ที่ 27 กันยายน ที่จัตุรัสอิหม่ามฮุเซน ใจกลางกรุงเตหะราน โดยมีคลื่นมหาชนร่วมส่งดวงวิญญาณของชะฮีดจำนวนมาก

บนถนนหนทางเต็มไปด้วยผู้คน บรรดาผู้เข้าร่วมต่างเดินทางมายังจัตุรัสอิหม่ามฮุเซน ใจกลางกรุงเตหะราน ซึ่งผู้คนเข้ามาอย่างเนืองแน่นก่อนพิธีจะเริ่มขึ้น

การปรากฏตัวอย่างยิ่งใหญ่ของชาวอิหร่านในพิธีไว้อาลัยแด่ชะฮีดมุฮ์ซินครั้งนี้ ทำให้สื่อต่างประเทศได้สะท้อนข่าวนี้ในวงกว้าง

สำนักข่าวฝรั่งเศส รายงานว่า คลื่นมหาชนนับล้านคนชาวอิหร่านได้ร่วมไว้อาลัยแด่ “ชะฮีด มุฮฺซิน ฮุญาญี” ผู้เป็นสัญลักษณ์แห่งการต่อสู้กับไอซิส
การายงานของสื่อตะวันสามารถสรุปเนื้อหาข่าวดังนี้

– ชาวอิหร่านรวมตัวกันในวันพุธกลายเป็นทะเลสีแดงและดำ เพื่อไว้อาลัยสมาชิกกองกำลังอาสาสมัครปกป้องพิทักษ์ฮารอมอะฮ์ลุลบัยตฺ(อ)ในซีเรีย คนหนึ่งที่ถูกกลุ่มไอซิสจับตัว ก่อนประหารชีวิต ขณะทำหน้าที่ปกป้องคุ้มภัยฮะรอมท่านหญิงซัยนับ (อ) บุตรีของอิมามอาลี(อ) ในชานเมืองกรุงดามัสกัส ผู้เป็นสัญลักษณ์แห่งการต่อสู้กับไอซิส

-คลื่นมหาชนชาวอิหร่านจำนวนมากเข้าร่วมในชุดสีดำโบกธงสีแดงสัญลักษณ์ของการเป็นชะฮีด เพื่อร่วมไว้อาลัยให้แก่นายมุฮฺซิน ฮุญาญี สมาชิกกลุ่มกองกำลังอาสาสมัคปกป้องพิทักษ์ฮารอมอะฮ์ลุลบัยตฺ(อ)ในซีเรีย วัย 25 ปี

– ผู้เข้าร่วมได้ถือภาพของชะฮีด มุฮฺซิน ฮุญาญี ที่ยืนสีหน้าเรียบเฉยในขณะถูกกลุ่มไอซิสใช้มีดจ่อหลังถูกเผยแพร่ไปทั่วโลกออนไลน์ในพิธีไว้อาลัย ณ กรุงเตหะราน

-อยาตุลลอฮฺ ซัยยิด อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดอิหร่าน กล่าวกับครอบครัวของชะฮีดมุฮฺซิน ก่อนพิธีไว้อาลัยว่า “มีชะฮีด (ผู้พลีชีพ) มากมายที่เป็นที่รักของพระผู้เป็นเจ้า แต่ชายหนุ่มคนนี้มีความพิเศษบางอย่าง”

– บรรดาผู้เข้าร่วมพิธีไว้อาลัยในกรุงเตหะราน ได้สวมชุดดำ ด้วยการถือธงสีแดงเพื่อเป็นการชูสัญลักษณ์ของการเป็นชะฮีด

ทั้งนี้ กลุ่มไอซิสได้จับตัว ชะฮีดมุฮฺซิน ฮุญาญี ได้เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม ก่อนส่งร่างไร้หัวของเขากลับอิหร่าน

ایرانی‌ها در سوگ سمبل جنگ با داعش به خیابان آمدند