อียิปต์ยืนกรานต่อต้านการสร้างฐานทัพทหารของซาอุดิอาระเบียในประเทศจิบูตี

406

Presstv – รายงานบ่งชี้ว่าทางการอียิปต์ยืนกรานต่อต้านการสร้างฐานทัพทหารของซาอุดิอาระเบียในประเทศจิบูตี

ตามรายงานบางแหล่งข่าวทางการทูตอียิปต์ เผยว่า ก่อนหน้านี้ไคโรได้ออกมาคัดค้านการบรรลุข้อตกลงระหว่างริยาดกับจิบูตีในการสร้างฐานทัพทหารของซาอุดิอาระเบียในประเทศจิบูตี

แหล่งข่าวของอียิปต์ย้ำว่าไคโรยืนกรานที่ปฏิเสธข้อตกลงดังกล่าว เพราะพื้นที่เหล่านี้อยู่ภายใต้อิทธิพลทางการเมืองของอียิปต์และอยู่ในบริบทของความมั่นคงแห่งชาติอียิปต์

ประเทศจิบูตีมีน่านน้ำและพรมแดนติดกับช่องแคบอัลมันเดบซึ่งเป็นภูมิภาคเชิงกลยุทธ์ ช่องแคบอัลมันเดบเป็นเกตเวย์เข้าสู่ทะเลแดงและทางผ่านเข้าสู่อ่าวเอเดน

ในด้านหนึ่งการเข้าถึงไปยังจิบูตีจะสามารถเข้าถึงน่านน้ำสากลและความสัมพันธ์กับพื้นดินต่างๆแอฟริกากลางอย่างง่ายดายและอีกด้านหนึ่งเป็นการเพิ่มความสำคัญเชิงกลยุทธ์

แหล่งข่าวกล่าวว่าการตัดสินใจของซาอุดีอาระเบียในการสร้างฐานทัพในจิบูตีโดยไม่ได้ปรึกษากับอียิปต์นั้นเป็นสิ่งที่แปลกมาก เพราะพื้นที่เหล่านี้เนื่องจากมีความใกล้กับแม่น้ำไนล์และคลองสุเอซอันเป็นเขตอิทธิพลเชิงกลยุทธ์ของอียิปต์

แหล่งข่าวระบุว่า ซาอุดีอาระเบียควรอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของอียิปต์ในการมีส่วนร่วมของประเทศในการดำเนินการดังกล่าวในภูมิภาคนี้

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 4 ธันวาคม มะห์มูด อาลียุโซฟ รัฐมนตรีต่างประเทศจิบูตี ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ อัลชัรก์ กุลเอาซาฎ ซาอุดิอาระเบีย ว่า ซาอุดิอาระเบียมีเจตนาที่จะสร้างฐานทัพทหารของตนในประเทศจิบูตี

เขากล่าวเสริมว่า หลังจากการบรรลุข้อตกลงเบื้องต้นผู้บัญชาการทหารของซาอุดิอาระเบียจำนวนหนึ่งจะเข้ามาเยี่ยมชมบางส่วนของพื้นที่ที่เสนอสำหรับการสร้างฐานทัพทหาร และคาดว่าจะสามารถบรรลุข้อตกลงในอนาคตอันใกล้นี้