การถือศีลอดในเดือนรอมฎอน ช่วยเพิ่มเกียรติ และศักดิ์ศรี ให้กับมนุษย์ได้อย่างไร ?

1487

เมื่อเดือนรอมฎอนมาถึง เราจะเห็นบรรดามุสลิม อยู่ในสภาพของ ผู้ที่ถือศีล ปากของพวกเขาจะแห้งผาก พวกเขาจะเคลื่อนไหวช้า จะพูดน้อย การกระทำของพวกเขาในเดือนนี้ จะแตกต่างกับเดือนอื่นๆที่ผ่านมาอย่างสิ้นเชิง แน่นนอน เราทุกคนต่างรู้ดีว่า เดือนรอมฎอน คือ เดือนของพระเจ้า เมื่อเราตั้งคำถามว่า เดือนนี้คือ เดือนอะไร ศาสดา(ศ) ได้ให้คำตอบ ในการแนะนำ เดือนนี้ให้กับมนุษยชาติว่า” เดือนนี้ คือ เดือนของอัลลอฮ์ “

คำว่า เดือนของพระเจ้า ย่อมมีความหมายที่ลึกซึ้ง แฝงอยู่ในประโยคนี้อย่างแน่นอน

เดือนรอมฎอน นับเป็นเดือนที่ มอบคุณค่าให้กับมนุษย์มากที่สุด ในช่วงเวลาชีวิตของคนเรา มนุษย์ทุกคนที่ถือศีลอด ในเดือนนี้ จะได้รับผลประโยน์ ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ทว่า ในบทความนี่้ คือ การอธิบายว่า การถือศีลอดในเดือนนี้ คือสิ่งที่เพิ่มพูนเกียรติยศและศักดิ์ศรีให้กับมนุษย์ ดังนั้น คำถามแรก ที่เกิดขึ้นในความคิดของผู้อ่านก็คือ การถือศีลอด ทำให้ มนุษย์ มีเกียรติ และศักดิ์ศรีให้กับมนุษย์ได้อย่างไร ?

สำหรับคำตอบนั้น หากเราสังเกตจะเห็นว่า ในเดือนทั่วไป มนุษย์ส่วนมาก มักจะพ่ายแพ้ ต่อ นัฟซู ของตนเอง หรือ พ่ายแพ้ ต่ออารมณ์ใฝ่ต่ำ กิเลศ ตัณหา ราคะ ของตนเอง แต่ในเดือนรอมฎอน ในช่วงเวลาแห่งการถือศีลอด เขาจะกดนัฟซูเหล่านี้ไว้ เขาจะมีชัยเหนือนัฟซู ของตนเอง

การปฏิบัติตนตามนัฟซู ตนเอง ในภาษาหนึ่ง เรียกว่า การประพฤติตนดั่งสัตว์เดรัจฉาน เพราะสรรพสัตว์เหล่านี้ ปฏิบัติตนตามนัฟซู ปราศจากการใช้สติปัญญา

มนุษย์คนใดที่ปฏิบัติตนตามนัฟซูของตนเอง โดยไม่ใช้สติปัญญา เขาแทบไม่ต่างอะไรกับสัตว์เลย ตามที่อัลกุรอ่านได้อธิบายไว้

(وَلَقَدْ ذَرَأْنَا لِجَهَنَّمَ كَثِيرًا مِنَ الْجِنِّ وَالْإِنْسِ ۖ لَهُمْ قُلُوبٌ لَا يَفْقَهُونَ بِهَا وَلَهُمْ أَعْيُنٌ لَا يُبْصِرُونَ بِهَا وَلَهُمْ آذَانٌ لَا يَسْمَعُونَ بِهَا ۚ أُولَٰئِكَ كَالْأَنْعَامِ بَلْ هُمْ أَضَلُّ ۚ أُولَٰئِكَ هُمُ الْغَافِلُونَ)

”และแน่นอนเราได้บังเกิดสำหรับญฮันนัม ซึ่งมากมายจากญิน และมนุษย์ โดยที่พวกเขามีหัวใจซึ่งพวกเขาไม่ใช้มันทำความเข้าใจและพวกเขามีตา ซึ่งพวกเขาไม่ใช่มันมอง และพวกเขามีหู ซึ่งพวกเขาไม่ใช้มันฟังชนเหล่านี้แหละประหนึ่งปศุสัตว์ ใช่แต่เท่านั้น พวกเขาเป็นผู้หลงผิดยิ่งกว่า ชนเหล่านี้แหละ พวกเขาคือผู้ทีเผลอเรอ

ซูเราะฮ อัลอะรอฟ โองการที่ 179

ทว่าเเลวร้ายยิ่งกว่า เพราะสรรพสัตว์ ทำตามนัฟซู แต่ไม่มีสติปัญญา ทว่ามนุษย์มีสติปัญญา แต่ยังกลับทำตามนัฟซู มีสติปัญญา แต่กลับไม่รู้จักใช้  ซึ่งนั่นคือ การทำลาย ศักดิ์ศรี และ เกียรติยศของตนเอง เพราะ ศักดิ์ศรีที่แท้จริงของมนุษย์ คือ การที่เขา ปฏิบัติตนเฉกเช่นมนุษย์ และเพราะเหตุนั้น เราจึงเรียก การกระทำหนึ่งว่า มีมนุษยธรรม หรือ ไร้มนุษยธรรม

ในเดือนนี้ คือ เดือนแห่งการ ฟื้นฟูศักดิ์ศรีแห่งความเป็นมนุษย์กลับมาอีกครั้ง คือ เดือนแห่งโอกาส ที่พระเจ้าได้หยิบยื่นให้กับทุกคน โดยการละทิ้งจากการใช้ชีวิตแบบสรรพสัตว์ สู่การใช้ชีวิตแบบมนุษย์

เกียรติยศ และศักดิ์ศรี ของมนุษย์ อยู่ที่ไหน?

คุณค่าของมนุษย์ ถูกวัดผ่าน มุมมองต่างๆอย่างมากมาย บ้างวัดความเป็นมนุษย์ ด้วยสีผิว บ้างวัดความเป็นมนุษย์ด้วย ฐานันดร บ้างวัดความเป็นด้วยชาติตระกูล และอื่นๆ แต่คุณค่าที่แท้จริง ที่สมควรถูกนำมา พิจารณาถึงความเป็นมนุษย์คืออะไร อะไรคือสิ่งที่เป็นมาตรวัดคุณค่าของคน ?

ในมุมมองของอัลกุรอ่าน คัมภีร์เล่มนี้ ได้อธิบายว่า มนุษย์จะมีเกียรติ มีศักดิ์ศรี มีคุณค่าได้ ไม่ได้วัดกันที่ ผิวสี ไม่ได้วัดกันที่หน้าตา ไม่ได้วัดกันที่ความร่ำรวย ไม่ได้วัดกันที่ชื่อเสียง และความโด่งดัง แต่วัดกันที่ความยำเกรง

(يَا أَيُّهَا النَّاسُ إِنَّا خَلَقْنَاكُمْ مِنْ ذَكَرٍ وَأُنْثَىٰ وَجَعَلْنَاكُمْ شُعُوبًا وَقَبَائِلَ لِتَعَارَفُوا ۚ إِنَّ أَكْرَمَكُمْ عِنْدَ اللَّهِ أَتْقَاكُمْ ۚ إِنَّ اللَّهَ عَلِيمٌ خَبِيرٌ)

โอ้มนุษยชาติทั้งหลาย แท้จริงเราได้สร้างพวกเจ้าจากเพศชาย และเพศหญิง และเราได้ให้พวกเจ้าแยกเป็นเผ่า และตระกูลเพื่อจะได้รู้จักกัน แท้จริงผู้ที่มีเกียรติยิ่งในหมู่พวกเจ้า ณ ที่อัลลอฮ.นั้น คือผู้ที่มีความยำเกรงยิ่งในหมู่พวกเจ้า แท้จริงอัลลอฮ.นั้นเป็นผู้ทรงรอบรู้อย่างละเอียดถี่ถ้วน”

ซูเราะฮ อัลฮูญูรอต โองการที่ 13

ยำเกรง หมายถึง การระมัดระวังตนเอง คนที่ละอายแก่ใจที่จะทำความชั่ว คนที่ระมัดระวังตนเอง ไม่ให้กระทำสิ่งที่ผิด อัลกุรอ่าน กำลังจะสอนมนุษย์ พวกท่านอย่าได้วัดว่า ใครมีเกียรติ มีค่า กันที่ แสงสีชั่วคราว แต่ให้ดูว่า ใครคือ คนที่มีความยำเกรงมากที่สุด ใครคือคนที่เอาตัวเองออกห่างจากความชั่วร้าย ออกห่างจากความไม่ดีงามมากที่สุด คนนั้นแหละ คือ คนที่มีเกียรติมากที่สุดในหมู่มนุษย์ และเดือนนี้ คือ เดือนที่อัลกุรอ่าน บอกกับมนุษย์ว่า ที่กำหนดให้ถือศีลอด ก็เพื่อ ให้ได้มา ซึ่งความยำเกรง นั่นเอง

ดังนั้นนี่คือข้อพิสูจน์ว่า การถือศีลอดในเดือนรอมฎอน คือ การเพิ่มพูนศักดิ์ศรี และเกียรติยศให้กับมนุษย์