8 หลักธรรมคำสอนจาก “อิมามโคมัยนี” ที่ควรนำมาปฏิบัติ

1968
ภาพอิมามโคมัยนีถ่ายเมื่อครั้งที่อยู่กรุงปารีส

หลักคำสอนประการที่ 1 การเคารพกฎหมาย

เมื่อครั้งที่อิมามโคมัยนีได้พำนักอาศัยในเมือง Neauphle-le-Chateau กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส มีผู้ติดตามอิมามโคมัยนีบางท่านได้ทำการเชือดแพะ ซึ่งตามกฎหมายฝรั่งเศสถือเป็นสิ่งต้องห้ามในการฆ่าสัตว์นอกโรงฆ่าสัตว์ และเมื่ออิมามโคมัยนีรู้ว่าการกระทำเช่นนี้เป็นการละเมิดกฎหมายของประเทศ ท่านจึงกล่าวว่าฉันจะไม่รับประทานเนื้อแพะนี้

หลักคำสอนประการที่ 2 การอัลกุรอาน

เมื่อถึงเดือนรอมฏอน อิมามโคมัยนีได้ยกเลิกโปรแกรมการพบปะของท่านทั้งหมด ในเดือนรอมฏอนท่านจะทำการอัลกุรอานจนจบสามรอบ และท่านจะถือศีลอดสามเดือนในรอบปี

หลักคำสอนประการที่ 3 ความเมตตา

ซะห์รอ อัชรากี หลานอิมามโคมัยนี เป็นผู้เล่าเหตุการณ์ว่า วันหนึ่งอิมามโคมัยนีได้มาเป็นแขกของบ้านเรา และเราเห็นอิมามโคมัยนีหยิบเนื้อในอาหารของท่านให้กับแมวตัวหนึ่ง มารดาของฉันพูดว่า โอ้ อิมามโคมัยนี ในภาวะที่เนื้อมีราคาแพงเช่นนี้ ทำไม่ท่านจึงให้เนื้อกับแมวตัวนั้น อิมามได้หันมามองเราด้วยความไม่พอใจและบอกว่า แมวกับเรามีความแตกต่างกันอย่างไรหรือ? เรามีลมหายใจ แมวก็มีลมหายใจ หากเราไม่ให้อาหารให้กับแมวตอนนี้แล้วเราจะให้เมื่อไหร่เล่า ?

หลักคำสอนประการที่ 4 การรักษาสุขภาพ

ตามธรรมเนียมปฏิบัติอิมามโคมัยนีจะเดินภายในรอบๆ ลานบ้านของท่านวันละหนึ่งชั่วโมง อิมามโคมัยนีเป็นผู้ที่มีความพยายามและเคร่งครัดอย่างจริงจังในการดูแลและรักษาสุขภาพของตัวเอง มุศตอฟา โคมัยนี บุตรชายของอิมามโคมัยนี กล่าวว่า แม้นว่าอิมามโคมัยนีถูกคุมขังในเรือนจำตลอดยี่สิบสี่ชั่วโมงแต่ท่านก็ไม่เคยทิ้งในการเดินวันละหนึ่งชั่วโมงที่เป็นกิจวัตรของท่าน

หลักคำสอนประการที่ 5 บาปสองประการ

มีอยู่วันหนึ่งขณะที่ฉันอยู่ในเมือง Neauphle-le-Chateau ฝรั่งเศส เนื่องจากส้มราคาถูกฉันจึงซื้อมาหลายกิโล ซึ่งฉันคิดว่าในช่วงอากาศหนาวเย็นนั้น คงจะมีการขายส้มในราคาถูกเพียงแค่สามสี่วันเท่านั้น อิมามโคมัยนีเห็นฉันถือส้มจำนวนดังกล่าวก็ได้ถามว่า ทำไมเจ้าซื้อส้มเยอะขนาดนี้ ? ฉันตอบว่าเพราะส้มราคาถูกฉันก็เลยซื้อเก็บไว้ อิมามกล่าวว่า เจ้าได้ทำบาปสองประการ บาปประการแรกคือ เราไม่มีความจำเป็นต่อส้มจำนวนดังกล่าว และในเมือง Neauphle-le-Chateau อาจจะมีใครบางคนที่ไม่สามารถซื้อส้มมารับประทานเนื่องจากมีราคาแพง และเมื่อราคาถูกลงพวกสามารถที่ซื้อมันได้ ขณะที่เจ้านั้นได้ซื้อส้มมาหลายกิโลเพื่อเก็บไว้และซื้อเพราะราคาถูก ดังนั้นเจ้าจงไปคืนให้กับคนขาย ฉันตอบว่า เขาไม่รับคืน อิมามกล่าวว่า เจ้าต้องหาวิธีให้ได้ ฉันถามว่า แล้วจะให้ฉันทำอย่างไร? อิมามตอบว่า เจ้าจงปอกเปลือกส้มดังกล่าว และจงไปให้กับบุคคลที่ยังไม่ได้กินส้มในช่วงนี้อีก เผื่อว่าพระองค์จะทรงอภัยโทษต่อความผิดบาปที่เจ้าได้กระทำ

หลักคำสอนประการที่ 6 ฉันไม่ใช่พระราชา

ตอนที่อิมามโคมัยนีจะบินกลับจากปารีสยังอิหร่าน บรรดาผู้ที่รักท่านเตรียมจัดพิธีต้อนรับท่านอย่างยิ่งใหญ่อลังการ แต่เมื่ออิมามได้ยินข่าวนี้จึงได้คัดค้านและไม่เห็นด้วย และกล่าวว่า พระราชากุเรชกำลังจะมาหรือ?

หลักคำสอนประการที่ 7 ภาพชะฮีด

เจ้าหน้าที่ของรัฐบางคนได้เสนอต่ออิมามโคมัยนี เพื่อจะพิมพ์รูปของท่านในธนบัตร อิมามโคมัยนีตอบว่า ฉันไม่อนุญาต แต่จงพิมพ์รูปชะฮีดลงในธนบัตร

หลักคำสอนประการที่ 8 ใส่ใจต่อคนยากไร้

ในคืนหนึ่งมีคนยากไร้คนหนึ่งมาขอความช่วยเหลือ เจ้าหน้าที่ของสำนักงานได้แสดงปฏิกิริยาที่ไม่ดีพร้อมกับไล่เขาออกไป อิมามโคมัยนีกำลังมองดูเหตุการณ์ดังกล่าวจากไกล และได้ท้วงติง กล่าวว่านี่คือการกระทำสิ่งใด ? เขาตอบว่า ชายคนดังกล่าวมาแล้วเมื่อสองสามวันก่อน อิมาม กล่าวว่า ปล่อยให้เข้ามา เขามีความจำเป็น เพราะความยากจนทำให้ถูกบีบบังคับมาที่นี้ ซึ่งเมื่อเขามาแล้ว เราควรที่จะตอบสนองเขา หรือไม่ก็พยายามพูดจากดีๆกับเขาให้เขาพอใจ ไม่ใช่ไล่เขาในลักษณะนั้น

http://www.aviny.com/imamkhomeini/Khaterat/ehteram-be-ghanoon.aspx
http://www.aviny.com/imamkhomeini/Khaterat/enfagh-dar-rah-khoda.aspx

http://urals.blogfa.com/post/32/%D8%AE%D8%A7%D8%B7%D8%B1%D8%A7%D8%AA-%D8%9B-%D9%85%D9%88%D8%B6%D9%88%D8%B9-%D8%B9%D8%AF%D8%A7%D9%84%D8%AA-%D8%9B-%D8%A7%D9%85%D8%A7%D9%85