
presstv – ตุรกีจะสร้างค่ายทหารในประเทศโซมาเลีย เพื่อทำการฝึกอบรมให้กับทหารในแอฟริกาเพื่อต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้ายตักฟีรี อัลชาบาบ
ค่ายทหารดังกล่าวจะสร้างขึ้นในโมกาดิชูเมืองหลวงของโซมาเลีย
หนังสือพิมพ์ ” Daily Sabah ” อ้างจากแหล่งข่าวทางทหารของตุรกี เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า ตามข้อตกลงของรัฐบาลตุรกีและโซมาเลีย เจ้าหน้าที่ของตุรกี 200 นาย จะให้การฝึกอบรมทหารโซมาเลีย จำนวน 1,500 นายในค่ายดังกล่าว
อะมียล์ ตะกียน์ เจ้าหน้าที่ของกระทรวงต่างประเทศตุรกีกล่าวเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ว่า ค่ายศูนย์ฝึกทหารแห่งนี้จะมีความสำคัญอย่างยิ่งในการฝึกอบรมทางทหารให้กับชาติต่างๆในแอฟริกา
อะมียล์ ตะกียน์ เผยว่า ทัพตุรกีมีแผนในการจัดตั้งโรงเรียนทหารในโซมาเลียอีกด้วย
นับจากปี 2006 โซมาเลียต้องเผชิญกับการปะทะนองเลือดระหว่างกองกำลังของรัฐบาลและผู้ก่อการร้ายอัลชาบับที่ต้องการโค่นล้มรัฐบาล
กองกำลังของรัฐบาลและทหารของสหภาพแอฟริในการปฏิบัติภารกิจในโซมาเลีย (AMISOM) ประกอบด้วยประเทศ ยูกันดา เอธิโอเปีย บุรุนดี จิบูตี เคนยา และเซียร์ราลีโอน ร่วมกันขับไล่และปราบปรามผู้ก่อการร้ายออกจากโมกาดิชูและเมืองใหญ่อื่น ๆในโซมาเลีย
เมื่อเดือนที่แล้ว ตุรกีได้ประกาศแผนในการสร้างฐานทัพทหารครั้งแรกในกาตาร์หลังจากที่ทั้งสองประเทศได้บรรลุข้อตกลง