สถาบันชี้ขาดปัญหาศาสนาแห่งอียิปต์โต้ “คำวินิจฉัยวะฮาบีสะลาฟี” กรณี ห้ามจัดงานเมาลิดนะบี

5863
กิจกรรมเฉลิมแลองวันประสูติท่านศาสดามุฮัมหมัดในอียิปต์

alalam – เนื่องในวาระคล้ายวันประสูติของท่านศาสดามุฮัมมัด(ซ็อลฯ) สถาบันชี้ขาดปัญหาศาสนาอียิปต์ (ดารุลอิฟตาอ์) ออกมาโต้คำฟัตวา (วินิจฉัย) ของอุลามาอ์วะฮาบีสะลาฟี และย้ำว่า การจัดงานเฉลิมฉลองและส่งเสริมการจัดงานเมาลิดเป็นสิ่งที่อนุญาต และถือเป็นการงาน (อะมั้ล) ที่ดีที่สุดในการแสวงหาความใกล้ชิดยังพระองค์

สืบเนื่องจากอุลามาอ์วะฮาบีออกคำฟัตวามากมายในการสั่งห้ามให้ประชาชนและมวลมุสลิมจัดงานเมาลิดนะบี ซึ่งทางสถาบันชี้ขาดปัญหาศาสนาอียิปต์ (ดารุลอิฟตาอ์) ได้ออกมาตอบโต้คำฟัตวาดังกล่าว และย้ำว่า การจัดงานเมาลิดนะบีและการส่งเสริมในการจัดงานดังกล่าวถือเป็นสิ่งที่อนุญาต

เว็บไซด์ Middle East Online รายงานว่า ถ้อยแถลงของสถาบันชี้ขาดปัญหาศาสนาอียิปต์ (ดารุลอิฟตาอ์) ถือว่าการจัดงานเฉลิมฉลองเมาลิดนะบีเป็น “สัญลักษณ์หนึ่งแห่งการแสดงความปิติยินดีเนื่องในวันประสูติของท่านศาสดามุฮัมมัด (ซ็อลฯ) และเป็นการแสดงความรักต่อท่าน”

แถลงการณ์ของสถาบันชี้ขาดปัญหาศาสนาอียิปต์ (ดารุลอิฟตาอ์) เสริมว่า ล่าสุดมีการนำเสนอและเผยแพร่คำฟัตวาของ สะอีด อับดุลอาซิม หนึ่งในอุลามาอ์ของวะฮาบีสาลาฟีตักฟีรีย์ ที่กล่าวว่า “การจัดงานเมาลิดนะบี เป็นสิ่งที่ต้องห้าม(ฮะราม) เป็นอุติกรรม (บิดอะฮ์) และหลงทาง” ขณะที่ในความเป็นจริงแล้วการจัดงานเฉลิมฉลองวันประสูติท่านนบีมุฮัมมัด(ซ็อลฯ) “ถือเป็นสิ่งที่ถูกต้องตามและสอดคล้องกับหลักชะรีอัต” เนื่องจาก ความศรัทธาที่มีแด่ท่านศาสดา(ซ็อลฯ)นั้น เป็นหนึ่งในรากฐานและพื้นฐานเบื้องต้นของศาสนาอิสลาม

สถาบันชี้ขาดปัญหาศาสนาอียิปต์ (ดารุลอิฟตาอ์) กล่าวย้ำว่า บรรดาอุลามาอ์ นักปราชญ์ตั้งแต่ศตวรรษที่สี่ จนถึงวันนี้ก็มีมติเป็นเอกฉันท์ที่ว่าการจัดงานเมาลิดนะบีสอดคล้องกับหลักศาสนาบัญญัติ (ชะรีอะห์) และอนุญาตให้มีการจัดงานเฉลิมฉลองวันประสูติของท่านศาสดามุฮัมมัด (ซล) ด้วยการอ่านอัลกุรอาน การเลี้ยงอาหาร การบริจาคทาน (ศอดะเกาะฮ์) การอ่านบทกวีที่ยกย่องสรรเสริญท่านศาสดามุฮัมมัด (ซ็อลฯ)

บรรดาอุลามาอ์ของวะฮาบีสาลาฟี ล้วนแล้วมีคำฟัตวาสั่งห้ามและเป็นอุตริกรรมในการจัดงานเฉลิมฉลองและไว้อาลัยให้กับบรรดาผู้ทรงคุณธรรมและผู้อาวุโสของศาสนาแม้แต่ท่านศาสดามุฮัมมัด (ซ็อลฯ)