อิหร่านประณามเหตุรุนแรงต่อชีอะฮ์ในประเทศไนจีเรีย เศร้าภรรยา-บุตรชายผู้นำชีอะฮ์เสียชีวิต

1207
เชค ซัคซากี

presstv – กระทรวงต่างประเทศอิหร่าน ออกมาแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์นองเลือดครั้งรุนแรงที่เกิดขึ้นในไนจีเรีย พร้อมกับเรียกร้องให้มีความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันและหลีกเลี่ยงการกระทำที่รีบร้อนและขาดการไตร่ตรองในการจัดการกับกลุ่มก่อการร้ายในประเทศ

เมื่อค่ำวานนี้ ฮุสเซน ญาบีร โฆษกและผู้อำนวยการศูนย์การทูตสาธารณะและสื่อของกระทรวงการต่างประเทศ ได้ออกมาแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่รุนแรงที่เกิดขึ้น ในเมืองซารียา ไนจีเรีย ทำให้มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บจำนวนมากของชาวมุสลิมและผู้ดำรงนมาซในเมืองนี้ พร้อมกับเรียกร้องให้เคารพในสัญลักษณ์ สถานที่ และบุคคลที่โดดเด่นในศาสนาและมัศฮับ

เขากล่าวว่า ไนจีเรียเป็นประเทศสมาชิกขององค์การความร่วมมืออิสลาม ซึ่งขณะนี้กำลังประสบกับปัญหาของความคลั่งไคล้ สุดโต่งของกลุ่มก่อการร้ายตักฟีรีย์ และหวังว่าในสถานการณ์เช่นนี้ จะสามารถรักษาความสงบและความสามัคคีแห่งชาติถือเป็นลำดับสำคัญ เพื่อต่อต้านการก่อการร้าย และจงหลีกเลี่ยงการกระทำที่รีบร้อนและขาดการไตร่ตรอง

ทหารไนจีเรียได้ก่อเหตุที่น่าสลดใจและใช้ความรุนแรงในการโจมตี ทำให้บ้านของผู้นำชีอะฮ์และฮุซัยนียะฮ์ได้รับความเสียหายอย่างหนัก มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตหนึ่งร้อยกว่าคน อีกทั้งได้กราดยิงบุคคลที่ออกมาปกป้องผู้นำชีอะฮ์เสียชีวิตจำนวนหนึ่ง

ภรรยาและบุตรชายของผู้นำชีอะฮ์เสียชีวิต

สำนักข่าวอับนา รายงานว่า เหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้ ซัยหนับ อิบรอฮีม ภรรยาของผู้นำชีอะฮ์แห่งไนจีเรีย และ อาลี อัลซักซากีย์ บุตรชายคนที่สี่ของผู้นำชีอะฮ์ เสียชีวิต

สำนักข่าว อานาโตลี อ้างจากผู้เห็นเหตุการณ์ว่า เชค มุฮัมมัด โตรี อุลามาอ์ชื่อดังของชีอะฮ์ ถูกยิงเสียชีวิตภายในบ้านของผู้นำชีอะฮ์อีกด้วย

อะห์มัด ซาโกฟา โฆษกขบวนการอิสลามไนจีเรีย เผยว่า อิบรอฮีม อุศมาน โฆษกแห่งชาติของขบวนการอิสลามไนจีเรีย ก็ถูกยิงเสียชีวิตด้วย