ยังไม่ทราบชะตากรรมผู้นำชีอะฮ์ไนจีเรียหลังถูกจับกุมตัว ยอดผู้เสียชีวิตจากทหารกราดยิงเพิ่มสูง 100 กว่าคน

2874

alalam – อาจารย์มหาลัยแห่งหนึ่งในไนจีเรีย เผยว่า ยอดผู้เสียชีวิตที่เพิ่มสูงขึ้น จากเหตุทหารไนจีเรียกราดยิงพี่น้องชีอะฮ์ที่รวมตัวกันในฮุซัยนียะฮ์ บากียะตุลลอฮ์ และกล่าวเสริมว่า จนถึงขณะนี้ยังไม่ทราบชะตากรรมของผู้นำชีอะฮ์ไนจีเรียหลังถูกจับกุมตัว

บะฮูดา อิมาม ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว อัลอาลัม วานนี้ว่า (อาทิตย์ 13 ธ.ค. ) ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ที่ทหารไนจีเรียบุกรุกบ้านผู้นำชีอะฮ์และฮุซัยนียะฮ์ บากียะตุลลอฮ์ เพิ่มสูงขึ้นถึงหนึ่งร้อยกว่าคน เนื่องจากทหารใช้ความรุนแรงที่เกินเหตุ

เขากล่าวเสริมว่า ทหารไนจีเรียได้ก่อเหตุที่น่าสลดใจและใช้ความรุนแรงในการโจมตี ทำให้บ้านของผู้นำชีอะฮ์และฮุซัยนียะฮ์ได้รับความเสียหายอย่างหนัก มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตหนึ่งร้อยกว่าคน เนื่องจากสถานที่ดังกล่าวถูกปิดล้อมโดยทหารและไม่อนุญาตให้มีการเข้าออก

เขากล่าวว่า มีการข่าวลือต่างๆนาน ว่า ท่านผู้นำชีอะฮ์ถูกจับกุมตัว แต่สิ่งที่เรารู้ในตอนนี้คือ เรายังไม่ทราบชะตากรรมของท่านว่าท่านอยู่ที่ไหน

บะฮูดา อิมาม กล่าวเสริมว่า การที่มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตประมาณหนึ่งร้อยคนนั้น เนื่องจากพี่น้องชีอะอ์นับพันคนอยู่ในฮุซัยนียะฮ์ และทหารได้ใช้ระเบิดในการทำลายฮุซัยนียะฮ์ ซึ่งขณะนี้ทหารไนจีเรียกำลังเคลื่อนย้ายศพไปยังฐานทัพทหาร

ก่อนหน้านี้ ทหารไนจีเรีย ได้บุกโจมตีบ้านพักของแกนนำขบวนการอิสลาม ทำให้สมาชิกของแกนนำขบวนการอิสลามเสียชีวิตประมาณสิบคน

ผู้นำชีอะฮ์แห่งไนจีเรีย ได้วิจารณ์ความเสื่อมทรามของรัฐบาลไนจีเรียอย่างหนัก อีกทั้งผู้นำชีอะฮ์ ได้แฉประเด็น ความสัมพันธ์ของรัฐบาลไนจีเรียกับอิสราเอล การแลกเปลี่ยนยุทธ์การระหว่างหน่วยงานความมั่นคงของทั้งสองประเทศ และความสัมพันธ์ของเจ้าหน้าที่ทหารระดับสูงของประเทศกับกลุ่มก่อการร้ายโบโกฮาราม