ความหวาดกลัวของรัฐบาลไนจีเรียเป็นเหตุให้โจมตีผู้นำชีอะฮ์

1763

นักการเมืองไนจีเรียคนหนึ่งได้ออกมากล่าวว่า สาเหตุการโจมตีผู้นำชีอะฮ์ไนจีเรียของทหารประเทศนี้เนื่องจากว่า ความนิยมของผู้นำคนนี้ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเป็นประวัติศาสตร์ในหมู่ประชาชนประเทศไนจีเรีย เขาคือผู้ต่อต้านไซออนิสต์และลัทธิล่าอาณานิยมตัวยง

เมื่อค่ำวันเสาร์ที่ผ่านมาได้เกิดเหตุการณ์ที่น่าสลดใจแก่พี่น้องชาวชีอะฮ์ในประเทศไนจีเรีย ทหารประเทศไนจีเรียแทนที่จะต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้ายอย่างโบโกฮารามกลับมุ่งหน้าสู่การโจมตีกลุ่มชีอะฮ์และผู้นำของพวกเขา

ทหารไนจีเรียพยายามทำการโจมตีบ้านของเชคซักซากีเมื่อคืนวันเสาร์ที่ผ่านมา โดยมีเป้าหมายที่จับกุมตัวผู้นำชีอะฮ์ แต่ทว่าถูกกลุ่มคนใกล้ชิดเชคซักซากีซึ่งอาศัยอยู่รอบบริเวณบ้านของท่านเข้าขัดขวางและทำการปิดล้อมป้องกันผู้นำของตน

กองทัพทหารไนจีเรียจึงได้กล่าวหาว่าเชคซักซากีพยายามที่จะลอบสังหารผู้บัญชาการทหารสูงสุดกองทัพไนจีเรีย

สุดท้านวันอาทิตย์ทหารกองทัพไนจีเรียได้ทำการเผาบ้านส่วนหนึ่งและได้สังหารคนอีกจำนวนหนึ่งและในขณะนี้ข่าวรายงานถึงการจับกุมเชคซักซากีผู้นำชีอะฮ์ในไนจีเรียยังมีรายงานที่ขัดแย้งอยู่

แอรอน บีนาวี นักการเมืองไนจีเรีย ได้กล่าวว่า พวกเขาได้กล่าวหาเชคซักซากีว่าเป็นกลุ่มหัวรุนแรงและมีความน่ากลัว แต่ทว่าหากเราจะตั้งคำถามว่า ผู้ติดตามผู้นำชีอะฮ์ในไนจีเรียเสียชีวิตไปกี่คน? และทหารไนจีเรียได้ฆ่าไปกีชีวิต? แน่นอนพวกเขาจะไม่มีคำตอบให้แก่พวกท่าน

บีนาวี คำตอบสำหรับคำถามที่ว่า ทำไมเหล่าทหารจึงทำการโจมตีบ้านผู้นำชีอะฮ์ในไนจีเรีย เพราะ ความรักของประชาชนที่มีต่อเขาและสารของท่านที่มอบแก่ประชาชนในวันอัรบาอีนที่จัดขึ้นในฮูซัยนียะห์บะกียะตุลลอฮ์ เมือง ซาราย่า ซึ่งมีประชาชนเข้าร่วมงานดังกล่าวเกือบ 5 ล้านคน

สถานที่ดังกล่าวเป็นการรวมตัวของประชาชนที่เยอะที่สุดรองจากเมืองกัรบาลาในวันอัรบาอีนที่จัดขึ้นในประเทศอิรัก พวกเขาได้สร้างข่าวลือเพื่อโจมตีเชคซักซากีด้วยการกล่าวหาท่านว่าพยายามเข้าโจมตีขบวนรถทหารของกองทัพร่วมไนจีเรีย พวกเขาคิดว่า การสังหารเชคผู้นี้จะทำให้แสงสัจธรรมในไนจีเรียดับลงได้

บีนาวี ได้เน้นอีกว่า เชคซักซากีคือผู้ที่ต่อต้านไซออนิสต์และลัทธิล่าอาณานิคม เป็นผู้มุ่งมั่นและยืนหยัดอยู่บนกฎหมาย ดังนั้นจำเป็นที่จะต้องลุกขึ้นต่อสู้กับสงครามข่าวและโฆษณาชวนเชื่อเหล่านี้ ทหารไนจีเรียพยามที่จะบิดเบือนภาพพจน์ของเชคซักซากี และพยายามจะแสดงว่าท่านคือผู้นิยมความรุนแรง

ฮูซัยนียะห์บะกียะตุลลอฮ์ ตั้งอยู่ในเมือง ซาราย่า ในรัฐคาดูนาทางภาคเหนือของไนจีเรีย ได้มีการรวมตัวขึ้นของมุสลิมนิกายชีอะฮ์ขึ้นเนื่องในวันอัรบาอีน ซึ่งเป็นการรวมตัวและเดินขบวนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของมุสลิมชีอะฮ์ไนจีเรีย

ทหารไนจีเรียได้เลือกใช้กองกำลังส่วนหนึ่งในการโจมตีบ้านเชคซักซากีซึ่งพวกเขามีความใกล้ชิดกับกลุ่มวาฮาบีในไนจีเรีย

แหล่งข่าวที่ไม่เอ่ยนามได้กล่าวว่า กองกำลังที่บุกเข้าโจมตียังบ้านเชคซักซากีในวันนี้เป็นสมาชิกทางทหารของนจีเรียที่นิยมและสนับสนุนกลุ่มลัทธิวาฮาบี ซึ่งการโจมตีดังกล่าวเป็นการโจมตีโดยพลการของกองกำลังทหารไนจีเรีย

และในขณะนี้ได้มีการรวมตัวของประชาชนจำนวนมากเพื่อออกมาเดินประท้วงกับการทำของทหารในครั้งนี้ และได้เกิดการปะทะกันระหว่างประชาชนกับทหารทำให้ประชาชนนับร้อยคนถูกสังหาร และยังเกิดการประท้วงในเมืองต่างๆเกิดขึ้นตามมาอีก เช่น Bellucci Yobe Kaduna