โบโกฮาราม ขึ้นแท่นกลุ่มก่อการร้ายที่สังหารผู้บริสุทธิ์มากที่สุดในช่วงหนึ่งปี โจมตีทำลายโรงเรียนเสียหาย 1,100 แห่ง

1193

Presstv – สถิติล่าสุดของสหประชาชาติเผยว่า ตั้งแต่ต้นปี กลุ่มก่อการร้ายโบโกฮาราม ได้ทำลายโรงเรียนในพื้นที่รอบทะเลสาบชาดในแอฟริกามาแล้ว 1,100 แห่ง

นาย Toby Latzr ตัวแทนพิเศษของสหประชาชาติ ที่ได้เดินทางยังภูมิภาคในแอฟริกา เผยเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ว่า โรงเรียนที่ถูกกลุ่มก่อการร้ายโบโกฮารามโจมตี ได้แก่โรงเรียนในประเทศ ไนจีเรีย ไนเจอร์ แคเมอรูนและชาด
กลุ่มก่อการร้ายโบโกฮารามสามารถยึดครองพื้นที่ส่วนหนึ่งในทางภาคเหนือไนจีเรีย เริ่มมีการปะทะโจมตีและต่อต้านรัฐบาลไนจีเรียเมื่อปี 2009 ซึ่งกลุ่มก่อการร้ายนี้ได้กลายเป็นปัญหาในระดับภูมิภาค ซึ่งสร้างผลกระทบต่อประเทศเพื่อนบ้านของไนจีเรีย นอกจากนี้ยังมีประชาชนผู้บริสุทธิ์ถูกโบโกฮารามฆ่าตายแล้วประมาณ 17,000 คน

กลุ่มก่อการร้ายโบโกฮาราม หมายถึง “กลุ่มที่ถือว่า การศึกษาแบบตะวันตกเป็นสิ่งต้องห้าม” และเป็นผู้อยู่เบื้องหลังในการโจมตีโรงเรียนและมหาวิทยาลัยในภูมิภาค

นาย Toby Latzr กล่าวเสริมว่า ขณะนี้มีพลเมือง 2.6 ล้านคน รวมทั้งพลเมืองไนจีเรีย 2.2 ล้านคน ได้อพยพออกจากบ้านเพื่อรักษาชีวิตของพวกจากการถูกโจมตีของกลุ่มก่อการร้ายโบโกฮาราม ในพื้นที่ชายแดนรอบทะเลสาบชาด ซึ่งติดชายแดนสี่ประเทศในแอฟริกา

เขากล่าวเสริมว่า ความรุนแรง ความยากจนและการเพิ่มจำนวนของประชากรในพื้นที่รอบทะเลสาบชาด อาจจะทำให้พวกเขาต้องอพยพหลั่งไหลเข้าสู่ยุโรป เพื่อหนีความตายจากกลุ่มโบโกฮาราม โดยที่ยุโรปเองก็กำลังเผชิญอุปสรรค์ปัญหาผู้ลี้ภัยนับแสนคน จากเหตุความขัดแย้งในตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือ

นาย Toby Latzr ยังชื่นชมและยกย่อง Muhammadu Buhari ประธานาธิบดีไนจีเรีย ที่มีคำสั่งให้กองทัพไนจีเรียบดขยี้กลุ่มก่อการร้ายโบโกฮารามให้สิ้นซากภายในสิ้นปีนี้

องค์การนิรโทษกรรมสากลได้เปิดเผยเมื่อเดือนกันยายน ว่า ในช่วงเดือนมิถุนายน ประชาชนผู้บริสุทธิ์จากสี่ประเทศ ถูกกลุ่มโบโกฮาราม ฆ่าตายแล้ว อย่างน้อย 1600 คน

นอกจากนั้นองค์กรสิทธิมนุษยชน เผยว่า ในปีนี้พลเรือนเสียชีวิตแล้ว อย่างน้อย 3,500 คน จากการโจมตีของกลุ่มก่อการร้ายโบโกฮาราม

ตามรายงานระบุ เฉพาะเดือนพฤษภาคมปีที่ผ่านมา ประชาชนผู้บริสุทธิ์ไนจีเรียตกเป็นเหยื่อก่อการร้ายของกลุ่มโบโกฮาราม แล้ว 1260 คน

สถานที่หรือเป้าหมายโจมตีของกลุ่มโบโกฮาราม คือ วัด ตลาดและป้ายรถเมล์ประจำทางในรัฐบอร์โน ไนจีเรีย

โบโกฮาราม ขึ้นแท่น กลุ่มก่อการร้ายที่สังหารผู้บริสุทธิ์มากกว่ากลุ่มไอซิสในช่วงปีที่ผ่านมา

สถาบันเศรษฐกิจและสันติภาพ โบโกฮาราม เป็นหนึ่งในกลุ่มขบวนการก่อการร้ายที่ได้สังหารและฆ่าชีวิตผู้บริสุทธิ์จำนวนมาก ซึ่งช่วงระยะเวลาหนึ่งปีที่ผ่านมา ได้สังหารผู้บริสุทธิ์มากกว่ากลุ่มไอซิส

ตามรายงาน ปี 2014 โบโกฮาราม ได้สังหารผู้บริสุทธิ์แล้วจำนวน 6,644 คน ในขณะที่ไอซิส สังหารผู้บริสุทธิ์แล้วจำนวน 6,074 คน

เมื่อเดือนมีนาคม 2014 โบโกฮาราม ได้ให้การสัตยาบันกับไอซิส ซึ่งนับจากที่ไอซิสประกาศจัดตั้งรัฐอิสลาม ก็พยายามดึงกลุ่มก่อการร้ายต่างๆให้เป็นสมาชิกของตน

ในปี 2013 ไนจีเรีย เป็นประเทศที่มีคนตายมากที่สุดเป็นอันดับห้าของโลก แต่ในปี 2014 หลังจากที่โบโกฮามได้เข่นฆ่าสังหารผู้บริสุทธิ์ทำให้ขึ้นแท่นมาอยู่อันดับสองของโลก

การปฏิบัติการของโบโกฮารามมิได้จำกัดแค่ในประเทศไนจีเรียเท่านั้น แต่ยังได้กระจายการปฏิบัติยังประเทศต่างๆในแอฟริกาอีกด้วย อาทิเช่น ชาด และแคมอรูน