หรือจีนจะสร้างฐานทัพในจิบูตีเพื่อสร้าง “เส้นทางสายไหมทางทะเล” ??

1473

การเดินทางของเจ้าหน้าที่ทหารระดับสูงของจีนท่านหนึ่งยังประเทศยุทธ์ศาสตร์จิบูตี ทำให้มีคามเป็นไปได้สูงว่า จีนหวังสร้างฐานทัพทหารในจงอยแอฟริกา

mehrnews สื่ออิหร่านรายงานจาก Economic Times ระบุ การเดินทางของ พล.อ.ฝาง เฟิงฮุย เสนาธิการใหญ่กองทัพปลดแอกประชาชนจีน ไปยังประเทศยุทธ์ศาสตร์จิบูตี เมื่อช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมานั้น ในวันนี้สื่อต่างๆ ของจีนได้สะท้อนประเด็นการเดินทางเยือนจิบูตีของ เสนาธิการใหญ่กองทัพปลดแอกประชาชนจีน เพื่อลดความกังวลและความอ่อนไหวของชาติตะวันตก ที่หวั่นวิตกว่าจีนจะสร้างฐานทัพอากาศในประเทศจิบูตี

ได้มีการกล่าวว่า จีนยินดีและพร้อมที่จะกระชับความร่วมมือในทางปฏิบัติระหว่างสองประเทศทั้งนี้ประเด็นกองกำลังก็เป็นหัวใจหลักในการเจรจาระหว่าง พล.อ.ฝาง เฟิงฮุย กับ อิสมาอีล โอมาร์ เกเลห์ ประธานาธิบดีจิบูตี

จิบูตีในอดีตเป็นอาณานิคมของฝรั่งเศส เป็นประเทศในฐานะที่เป็นประตูสู่ทะเลแดงและคลองสุเอซ และเป็นเวลาหลายปีที่จิบูตีในฐานะเป็นเวทีระหว่างประเทศในการต่อสู้กับโจรสลัดโซมาเลีย

อีกสาเหตุหนึ่งที่สำคัญของประเทศเล็ก ๆ แห่งนี้ คือ ตั้งอยู่ในฝั่งช่องแคบเชิงกลยุทธ์ “Bab El-Mandeb” ซึ่งเป็นเส้นทางน้ำที่จะเชื่อมต่อทะเลแดง ยังมหาสมุทรอินเดียและน่านน้ำสากล Bab El-Mandeb เป็นช่องแคบที่เชื่อมระหว่างตะวันออกและตะวันตกของโลก และมหาอำนาจโลกจำนวนมากต้องการสร้างฐานทหารของตนในประเทศนี้เพื่อรักษาผลประโยชน์เชิงกลยุทธ์ ปัจจุบันนี้ อเมริกา ฝรั่งเศสและญี่ปุ่นมีฐานทหารในประเทศจิบูตี

อีกด้านหนึ่งจิบูตีกับชายฝั่งของเยเมน มีระยะห่างไม่มากนัก และในแง่ของความใกล้ชิดกับคาบสมุทรอาหรับจึงมีความสำคัญมาก

ช่วงเดือนพฤษภาคม ปี 2015 อิสมาอีล โอมาร์ เกเลห์ ประธานาธิบดีจิบูตี ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว “เอเอฟพี” ถึงความต่อเนื่องของการเจรจาต่อรองกับปักกิ่งที่จะสร้างฐานทัพทหารในข่าวจิบูตี พร้อมกับแสดงความพร้อมในการตอบรับข้อเสนอของจีนในการสร้างฐานทัพทหาร

ทั้งนี้รัฐบาลปักกิ่ง ได้ยืนยันที่จะไม่ครอบครองฐานทัพทหารนอกราชอานาจักรของประเทศ อย่างไรก็ตามจีนซึ่งมีเป้าหมายที่จะสร้างหรือบริหารควบคุมพอร์ตของมหาสมุทรอินเดียด้วยการลงนามเซ็นสัญญา ทำให้ตะวันตกมีความกังวล ว่า การดำเนินการของปักกิ่งครั้งนี้ อาจจะเป็นการสร้าง “เส้นทางสายไหมทางทะเล” ก็เป็นได้ และความกังวลนี้เริ่มรุนแรงขึ้นสำหรับชาติตะวันตกหลังจากที่ พล.อ.ฝาง เฟิงฮุย เสนาธิการใหญ่กองทัพปลดแอกประชาชนจีน ได้เยือนประเทศยุทธ์ศาสตร์จิบูตี เมื่อช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยเกรงว่าปักกิ่งจะเข้าไปมีอิทธิพลทางทหารในจิบูตี

ในการเดินทางเยือนประเทศจิบูตีครั้งนี้ พล.อ.ฝาง เฟิงฮุย เสนาธิการใหญ่กองทัพปลดแอกประชาชนจีน ได้เยี่ยมชมเรือรบจีนที่ติดจรวดขีปนาวุธ “ซานย่า” ซึ่งเพิ่งเสร็จจากการปฏิบัติภารกิจ 90 วันในการลาดตระเวนในน่านน้ำอ่าวเอเดนและประเทศโซมาเลีย