สงครามกลางเมืองในแอฟริกากลาง ทำลายมัสยิดในประเทศเกือบ 417 แห่ง

1420

ตัวแทนของอเมริกาประจำสหประชาชาติ เผยว่า มัสยิดในสาธารณรัฐแอฟริกากลางเกือบทั้งหมด ประมาณ 417 แห่ง ถูกทำลายลง ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา จากฝีมือของกลุ่มหัวรุนแรงบ้าเลือดที่ก่อเหตุความรุนแรงในประเทศ

Press tv – ซาแมน พาวเวอร์ ได้กล่าวเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ว่า หนึ่งปีกว่าที่ผ่านมาประจวบกับการเริ่มต้นของความขัดแย้งในสาธารณรัฐแอฟริกากลาง ทำให้มัสยิดในประเทศนี้ ถูกทำลายแล้ว 417 แห่ง

ซาแมน พาวเวอร์ ได้อธิบายหลังจากกลับจากการเยือนแอฟริกากลาง โดยนำเสนอเรื่องนี้ในที่ประชุมสหประชาชาติ พร้อมกับ แสดงความเป็นห่วง ต่อการทำลายล้างของประเทศ “ที่รุนแรงและน่ากลัว”

ในการเยือนครั้งนี้ ซาแมน พาวเวอร์ ยังได้เยือนชุมชนของมุสลิมในเขตพื้นที่ “บังกี” เมืองหลวงกลางการปกครองของแอฟริกากลาง พร้อมกับเผยว่า กลุ่มชนที่อาศัยในเขตพื้นที่ดังกล่าวเป็น “กลุ่มชนที่มีความหวาดผวาอย่างหนัก”
เขายังได้ชี้ถึงความน่าเป็นห่วง กรณีที่กองกำลังทหารของสหภาพยุโรปจำนวน 750 นาย จะออกจากแอฟริกากลาง ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า ทำให้กลายเป็นสุญญากาศในการรักษาความปลอดภัยในประเทศ ขณะที่ฝรั่งเศสออกมาประกาศว่า ในปลายปีนี้จะส่งกองกำลังของพวกเขาเข้าไปประจำการในสาธารณรัฐแอฟริกากลาง จำนวน 2000 นาย เพื่อเข้าร่วมสมทบ

ขณะที่กองกำลังรักษาสันติภาพของสหประชาชาติในแอฟริกากลางปฏิบัติหน้าที่ยังไม่ได้ดีเท่าที่ควร ตามคำบอกเล่าของ พาวเวอร์ ปัจจุบันมี กองกำลังรักษาสันติภาพสหประชาชาติจำนวน 10,000 นาย และประมาณร้อยละ 80 เท่านั้นที่ได้ใช้ศักยภาพของตนใช้ในการปฏิบัติการในสาธารณรัฐแอฟริกากลาง

ขณะเดียวกันนั้น ท่ามกลางจำนวนทหารของสหประชาชาติกองกำลังรักษาสันติภาพ ก็จะมีทหาร จากสหภาพแอฟริกัน อีกจำนวน 6,000 นายร่วมอยู่ด้วย โดยที่งบประมาณค่าใช้จ่ายของกองกำลังดังกล่าวทางสหประชาชาติเป็นผู้รับผิดชอบ

เขากล่าวเสริมว่า แม้ว่ากองกำลังผสม ได้ปฏิเสธ “สถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุด” แต่อย่างไรก็ตามกลุ่มติดอาวุธยังคงอยู่ในประเทศ โดยที่เขากล่าวย้ำว่า การปลดอาวุธกลุ่มติดอาวุธต่างๆนั้น “เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด”

สาธารณรัฐแอฟริกากลาง เริ่มต้นเหตุการณ์ความไม่สงบและความรุนแรงต่างๆ ตั้งแต่ ในเดือน ธันวาคม 2013 และในเวลาใกล้เคียงกัน ก็เกิดจุดเริ่มต้นของการโจมตีต่อสู้กันระหว่างกลุ่มติดอาวุธ Slka กับกลุ่มคริสต์เตียน โดยที่ กลุ่ม Slka มีสมาชิกส่วนใหญ่เป็นมุสลิม และในเดือนมีนาคม 2013 ได้ทำการรัฐประหารโค่นล้มรัฐบาลแอฟริกาใต้
จากเหตุการณ์ความขัดแย้งในสาธารณรัฐแอฟริกากลาง ทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายพันคนและผู้พลัดถิ่นกว่าล้านคนแล้ว
รัฐบาลชั่วคราวได้รับการสนับสนุนจากกองกำลังรักษาสันติภาพระหว่างประเทศ ซึ่งปัจจุบันกำลังพยายามที่จะปูทางสำหรับการเลือกตั้งที่สงบสุขในประเทศให้เกิดขึ้น