สื่ออังกฤษชี โบโกฮารามให้สัตยาบันต่อกลุ่มไอซิส เพื่อขอความช่วยเหลือหลังถูกกดดันหนัก

1171

อัลอาลัม – The Guardian หนังสือพิมพ์สันชาติอังกฤษ รายงาน เบื้องหลังและเหตุผลในการให้สัตยาบันของกลุ่มโบโกฮารามไนจีเรียต่อกลุ่มไอซิส ชี้การให้สัตยาบันของโบโกฮารามย่อมเป็นประโยชน์ต่อไอซิส เนื่องจากกลุ่มไอซิสต้องการขยายเครือข่าย และผู้สนับสนุนในเขตพื้นที่ต่างๆของโลก

หนังสือพิมพ์ The Guardian รายงานเสริมว่า การประกาศให้สัตยาบันครั้งนี้ มีขึ้นโดย อบูบักร์ เชกุล ผู้นำกลุ่มโบโกฮาราม โดยมีเป้าหมายเพื่อเรียกร้องขอความช่วยเหลือและความร่วมมือกับไอซิสเสียมากกว่า เพราะกลุ่มโบโกฮารามกำลังได้รับความเพลี้ยงพล้ำและสูญเสียอย่างหนัก

“ความป่าเถื่อนและโหดเหี้ยมคือความคล้ายคลึงกันระหว่างกลุ่มโบโกฮารอมกับไอซิส” The Guardian ระบุ

The Guardian ยังรายงานอีกว่า ไอซิสไม่มีศักยภาพพอที่จะให้การช่วยเหลือโบโกฮาราม เนื่องจากไอซิสเองกำลังตกอยู่ในภาวะกดดันอย่างหนักในอิรักและซีเรีย แต่ทั้งนี้โบโกฮารามก็เป็นแนวร่วมทางอุดมการณ์อย่างเต็มที่ของไอซิส ที่สามารถนำเสนอความคิดและอุดมการณ์ของไอซิสเข้าสู่แอฟริกาอย่างแพร่หลายและขยายในวงกว้างได้

ทั้งนี้ อบูบาการ์ เชกุล ได้โพสข้อความเสียงลงบนเครือข่ายทวิตเตอร์ของกลุ่มเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ว่า “เราประกาศความจงรักภักดีต่ออบูบักร์ บักดาดีย์ และจะเชื่อฟัง ในช่วงเวลาของความยากลำบาก และความเจริญรุ่งเรือง”