เลบานอนสนามการก่อวิกฤตซ้ำของซาอุดิอาระเบีย

656

ในช่วงเวลานี้ได้พบเห็นการระเบิดอย่างต่อเนื่องในเลบานอน โดยพุ่งเป้าหมายไปที่เสถียรภาพและความมั่นคงของเลบานอน ซึ่งได้ทำลายความสงบสุขของประชาชนในประเทศนี้

สำนักข่าวฟาร์สรายงานว่า บ่ายวันอังคารได้เกิดเหตุการณ์ระเบิดสยองขวัญขึ้นอีกครั้งหนึ่งในเขตพื้นที่ “อัฎฎอฮิยะฮ์” ทางตอนใต้ของกรุงเบรุต ทำให้ประชาชนต้องออกจากบ้านเรือนอย่างแตกตื่นด้วยความหวาดกลัว

หลังจากเกิดเหตุการณ์เพียงไม่นาน ข่าวการระเบิดนี้ถูกรายงานและกลายเป็นพาดหัวข่าวแรกของสื่อต่างๆ

สื่อและแหล่งข่าวของโรงพยาบาลประกาศจำนวนผู้เสียชีวิตจากการระเบิดครั้งนี้ว่ามีผู้เสียชีวิต 4 คน และได้รับบาดเจ็บ 46 คน

หลังจากเกิดเหตุการณ์ระเบิดในทันทีนั้นกลุ่มก่อการร้าย “ญับฮะตุ้นนุศเราะฮ์” ได้ออกมาประกาศความรับผิดชอบการระเบิดครั้งนี้ และกล่าวว่ามันคือการตอบโต้การทิ้งระเบิดในหมู่บ้านอิรซาน (Irsal) ของเลบานอนและการสังหารเด็กๆ ในซีเรีย

เหตุการณ์ระเบิดต่างๆ ที่เกิดขึ้นในช่วงล่าสุด ได้กำหนดเป้าหมายไปที่ประเทศเลบานอน ตามการยอมรับของทุกกลุ่มในเลบานอนนั้น การระเบิดเหล่านี้คือความพยายามที่จะพุ่งเป้าไปที่เอกภาพและความมั่นคงแห่ง ชาติของเลบานอน

บรรดา ผู้สังเกตการณ์ทางการเมืองเชื่อว่าซาอุดิอาระเบียคือตัวการหลักของการวาง ระเบิดต่างๆ และการทำลายความสงบสุขและความมั่นคงของประเทศนี้ และพวกเขากล่าวว่า เป้าหมายของมันคือการแก้แค้นกลุ่มฮิซบุลลอฮ์ที่ปฏิบัติการในสนามรบและสามารถ ปกป้องระบอบของซีเรียได้เป็นอย่างดี

ก่อนหน้านี้เว็บไซต์วิเคราะห์ข่าว “โกลบอล รีเสิร์ช” (Global Research) ในรายงานบทหนึ่งได้วิเคราะห์เกี่ยวกับปัญหาการก่อการร้ายสากลใน ซาอุดิอาระเบียและเครือข่ายการก่อการร้ายของบันดาร บินซุลฏอน หัวหน้าหน่วยสืบราชการลับของซาอุดีอาระเบีย

โกลบอล รีเสิร์ช ได้เขียนว่า “ในขณะที่กลุ่มฮิซบุลลอฮ์ให้การสนับสนุนบัชชาร อัลอะซัด อัสซาด และบันดาร บินซุลฏอน ได้ส่งเงินและอาวุธยุทโธปกรณ์ไปให้กลุ่มอับดุลลอฮ์ อัลอัซซาม ในเลบานอน เพื่อให้วางระเบิดสถานทูตอิหร่านและไซปรัสในภาคใต้ของเลบานอน บันดาร บินซุลฏอน ได้ช่วยเหลือเงินจำนวน 3,000 ล้านดอลลาร์ แก่กองทัพเลบานอน เพื่อเปิดฉากสงครามครั้งใหม่ระหว่างกองทัพเลบานอนและกลุ่มฮิซบุลลอฮ์ โดยอาศัยความร่วมมือจากฝรั่งเศสและอเมริกา แต่เป็นการสนับสนุนทางด้านการเงินเสียมากกว่า เขารับผิดชอบบทบาทหลักและเป็นผู้ชี้นำหลักของแนวรบสามฝ่ายในการทำสงครามกับ ซีเรีย ฮิซบุลลอฮ์และอิหร่าน”

นักวิเคราะห์ทางการเมืองเชื่อว่า การระเบิดเหล่านี้มีเป้าหมายที่จะจัดการกับฮิซบุลลอฮ์ พวกเขากำลังพยายามเบี่ยงเบนความสนใจของฮิซบุลลอฮ์จากสถานการณ์ของซีเรียไป ยังปัญหาต่างๆ ภายในของเลบานอน พยานหลักฐานของคำกล่าวอ้างนี้ก็คือ การโจมตีและการก่อการร้ายที่ขยายวงเพิ่มมากขึ้นในช่วงล่าสุด ซึ่งอยู่ในพื้นที่ควบคุมของฮิซบุลลอฮ์แห่งเลบานอน

จากกรณีที่ว่า เวทีทางการเมืองของเลบานอนมีความสัมพันธ์อย่างแนบแน่นกับเวทีทางการเมืองของ ซีเรีย และความมั่นคงสงบสุขในประเทศนี้ โดยเฉพาะฮิซบุลลอฮ์นั้นไม่เป็นคุณประโยชน์ต่อกลุ่มก่อการร้ายใดๆ เลย โดยเพาะอย่างยิ่งต่อกลุ่มซะละฟีย์ ตักฟีรีย์ และที่สำคัญคือต่อผู้ให้การสนับสนุนกลุ่มก่อการร้ายเหล่านี้ ซึ่งหมายถึงประเทศซาอุดิอาระเบีย ทั้งนี้ในกรณีหากเกิดความสงบสุขในประเทศเลบานอน ฮิซบุลลอฮ์ก็จะมุ่งความสนใจไปที่วิกฤตของประเทศซีเรียและการต่อสู้ในบริเวณ พรมแดนระหว่างเลบานอนและซีเรียได้อย่างสบายใจมากยิ่งขึ้น (ไม่ต้องเป็นกังวลต่อสถานการณ์ภายใน)

เมื่อพิจารณาถึงประเด็นนี้ ดูเหมือนว่าวิธีที่ดีที่สุดที่จะทำลายความสงบสุขของฮิซบุลลอฮ์ คือการทำลายความสงบสุข เสถียรภาพและความมั่นคงในเลบานอน ประเด็นหนึ่งที่บรรดาแหล่งข่าวเพิ่งประกาศเมื่อไม่นานมานี้ ก็คือการที่ราชวงศ์ซะอูดได้ขู่เตือนฮิซบุลลอฮ์ว่า “หากฮิซบุลลอฮ์มีการแทรกแซงในซีเรียและไม่ถอนกองกำลังออกจากดามัสกัส พวกเขาจะทำให้เลบานอนลุกเป็นไฟ”

นอกจากการทำลายเสถียรภาพและความมั่นคงในเลบานอนแล้ว ซาอุดิอาระเบียยังได้ปูทางเพื่อที่จะจัดตั้งรัฐบาลที่เป็นอุปสรรคกีดขวางไม่ ให้เกิดเสถียรภาพและความมั่นคงดังกล่าว และในช่วงเวลาหลายเดือนที่ผ่านไปภารกิจที่ได้รับมอบหมายของ “สลาม ฟัยยาด” ในการจัดตั้งคณะรัฐบาล แต่สิ่งนี้ก็ยังไม่บรรลุผล แม้ว่าบ่อยครั้งทีเดียวที่กลุ่มพรรคการเมืองต่างๆ เกือบจะบรรลุข้อตกลงกันได้ในการจัดตั้งคณะรัฐบาลก็ตาม แต่แล้วความพยายามเหล่านี้ก็ไปไม่ถึงไหน และจากการขัดขวางของกรุงริยาดจนถึงขณะนี้ก็ยังไม่สามารถหาทางบรรลุข้อตกลงใน การจัดตั้งคณะรัฐบาลได้

มันคือประเด็นหนึ่งที่ “ซัยยิดฮะซัน นัศรุลลอฮ์” เลขาธิการฮิซบุลลอฮ์แห่งเลบานอน ซึ่งก็ได้ชี้ถึงมันในสุนทรพจน์ตอนหนึ่งของตน

ซัยยิด ฮะซัน นัศรุลลอฮ์ ได้กล่าวถึงการก่อกวนและการเป็นอุปสรรคกีดขวางการจัดตั้งรัฐบาลของเลบานอน ของกลุ่ม 14 มีนาคม โดยการสนับสนุนของตะวันตกและซาอุดีอาระเบีย โดยกล่าวว่า “ซาอุดิอาระเบียได้กล่าวกับกลุ่ม 14 มีนาคมว่า พวกท่านจงชะลอไว้ก่อนและจงอย่าจัดตั้งรัฐบาลร่วมกับฮิซบุลลอฮ์ และจงรอคอยสถานการณ์ในซีเรีย” ซัยยิดนัศรุลลอฮ์กล่าวว่า “ซาอุดีอาระเบียนั่นเองที่คอยยับยั้งการจัดตั้งรัฐบาลของเลบานอน โดยรอคอยให้สถานการณ์ในซีเรียเปลี่ยนแปลงมาเป็นคุณประโยชน์สำหรับตนเองเสีย ก่อน แต่ในช่วงเวลา 3 ถึง 4 สัปดาห์มานี้ อะไรได้เกิดขึ้นในประเทศซีเรีย? สถานการณ์เป็นไปตามที่พวกคุณคาดหวังอย่างนั้นหรือ?”

อย่างไรก็ดี ล่าสุดนี้ การแสดงความโอนอ่อนเกี่ยวกับการจัดตั้งคณะรัฐบาลโดยการเข้าร่วมของกลุ่มฮิ ซบุลลอฮ์ได้เกิดขึ้นจาก “สะอัด อัลฮะรีรี” อดีตนายกรัฐมนตรีเลบานอน และเป็นลูกชายของ “ร่อฟีก อัลฮะรีรี” แต่ดูเหมือนว่าเคียงคู่กับการแสดงความโอนอ่อนดังกล่าวนี้ เวทีด้านความมั่นคงก็ยังปฏิบัติการเคลื่อนไหวต่อต้านฮิซบุลลอฮ์อยู่ใน เลบานอน และซาอุดีอาระเบียก็ยังคงให้การสนับสนุนกลุ่มก่อการร้ายต่างๆ ที่กำลังปฏิบัติการอยู่ในเลบานอน

ระเบิด เหล่านี้เกิดขึ้นในเลบานอน ในขณะที่ตามหมายกำหนดการในวันพรุ่งนี้ การประชุมเจนีวา 2 จะถูกจัดขึ้นในมอนเตโร สวิตเซอร์แลนด์ โดยการเข้าร่วมของประเทศต่างๆ มากกว่า 30 ประเทศ เป็นการประชุมที่รัฐบาลซีเรียมีแต้มที่เหนือกว่าอยู่ในมือ

ที่มา : http://www.sahibzaman.com