สหประชาชาติ พยายามปิดบังการสังหารหมู่มุสลิมในแอฟริกากลาง

652

แฟ้มภาพ

อิสลามไทมส์ – เผยรายงานขององค์กรสหประชาชาติ เกี่ยวข้องกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในแอฟริกากลาง โดยในบันทึกได้รายงานถึงการสังหารและการฆาตกรรมในสงครามและอาชญากรรมต่างๆ ที่ไร้มนุษยธรรม ในประเทศแอฟริกากลาง แต่สิ่งที่น่าแปลกใจก็คือ ข้อมูลเเกี่ยวกับการสังหารหมู่มุสลิม กลับเป็นรายงานที่ไม่ตรงกับความเป็นจริง

โดย ในรายงานนี้ ยังได้บันทึกถึงคำเตือนไว้ว่า ในกรณีที่ไม่มีการแทรกแซงกองกำลังพิทักษ์สันติภาพจากสหประชาชาติ จะทำให้ สถานการณ์เลวร้ายลงยิ่งขึ้น และอาจจะทำให้เกิดการ ฆ่าล้างเผ่าพันธ์ และการสังหารหมู่ อีกด้วยเช่นเดียวกัน

ในด้านตรงข้าม องค์กรนิรโทษกรรมสากล ก็ได้ออกมาวิจารณ์ถึงรายงานดังกล่าวด้วยเช่นเดียวกัน
จอห์น มาริเนอร์ เจ้าหน้าที่ องค์กรนิรโทษกรรมสากล ได้ชี้แจงว่า “รายงานดังกล่าวไม่ได้นำเสนอไปตามความเป็นจริงแต่อย่างใด นั่นก็คือปฏิบัติการเนรเทศชาวมุสลิมในแอฟริกานั้นมีเป้าหมาย เพื่อสร้างความรุนแรง ไม่ใช่หนึ่งในผลลัพธ์ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ใช่เหตุการณ์ที่เกิดอย่างลับ แต่มันเป็นการประกาศผลงานจากผู้ก่อการร้ายอย่างชัดเจน ที่ไหนที่มุสลิมอาศัยอยู่ ถ้าพวกเขามียึดเขตแดนนั้นได้ พวกเขาจะเนรเทศมุสลิมเหล่านั้น ออกจากบ้านเกิดของตัวเอง หรือไม่ก็ฆ่าพวกเขาอย่างเหี้ยมโหด ”

ใน ขณะที่ทางองค์กรสิทธิมนุษยชน ได้รายงานถึงเหตุการณ์สังหารหมู่ มาก่อนหน้านี้ถึง 4 เดือนแล้ว และได้ประนาม และวิพากษ์วิจารณ์ ประชาคมโลก อย่างรุนแรง ที่ได้ละเลยที่จะช่วยเหลือ และหยุดยั้ง สิ่งที่เกิดขึ้น ในประเทศนี้

ทาง ด้านมุสลิมชาวแอฟริกากลาง ก็ได้เรียกร้องให้ประชาคมระหว่างประเทศ เข้าช่วยเหลือพวกเขา และหยุดหยั้งการสังหารหมู่ โดยผู้ก่อการ้ายคริสหัวรุนแรง

อับ ดุลเราะฮมาน โดโด ซาอูดี โฆษกประจำกลุ่ม ฎออีฟะมุสลิม ได้กล่าวถึงกรณีนี้ว่า ” การถอนการติดอาวุธให้มุสลิม และคริสต์ ไม่ใช่หนทางที่จะทำให้เกิดสันติภาพและความมั่นคง ให้กับแอฟริกา ได้เลย