ข้อควรปฏิบัติในฐานะแขกของพระเจ้า ในเดือนรอมฎอน

เดือนรอมฎอน คือเดือนที่มีความสำคัญยิ่ง คือเดือนที่พระผู้เป็นเจ้า​ได้เปิดโอกาสให้ประชาชาติ​​ได้ใกล้ชิดกับพระองค์ และเป็นแขกในสำรับของพระองค์​ ดังนั้น เมื่อมันคือเดือนที่พิเศษสำหรับมนุษย์ชาติ จึงต้องมีการเตรียมพร้อมเป็นพิเศษ​ในการต้อนรับเดือนอันทรงเกียรตินี้ และสิ่งที่จะแนะนำมาในลำดับต่อไป คือบางส่วนจากเบื้องต้นของการเตรียมพร้อม สำหรับการมาเยือนของเดือนรอมฎอน​ โดยเฉพาะหนึ่งในสิ่งที่ควรให้ความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ คือ อัลกุรอ่าน

อัลลอฮฺ (ซบ.) ทรงกล่าวไว้ใน อัล กุรอ่าน ว่า “เดือนรอมฎอน คือเดือนที่ อัล กุรอ่านถูกประทานลงมาเพื่อเป็นแนวทางอันเที่ยงตรงให้กับมนุษย์ และเป็นหลักฐานอันชัดแจ้ง เป็นสิ่งที่แยกสัจธรรมให้ออกจากความเท็จ ดังนั้นผู้ใดที่อยู่ในเดือนนี้ จงทำการถือศีลอดในเดือนนั้น”

สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับการปฏิบัติตัวในเดือนรอมฎอน

  1. การละทิ้งสิ่งต้องห้ามต่างๆที่ถูกบัญญัติไว้ในเดือนรอมฎอน ไม่ว่าจะเป็นการปฏิบัติ กระทำสิ่งที่เป็นต้องห้ามผ่านตา หู หรือลิ้น หรือการกิน
  2. ในแต่ละวันของเดือนรอมฏอน อามั้ลหนึ่งที่ควรปฏิบัติเป็นอย่างยิ่ง คือ การอ่าน อัลกุรอ่าน อย่างน้อยคืนละ 15 นาทีเป็นอย่างต่ำในการสร้างความสัมพันธ์​กับอัลกุรอ่าน และกลางวันอีก 15 นาทีเป็นอย่างน้อยกับการอ่านอัลกุรอ่านในแต่ละวัน
  3. อามั้ลหนึ่งที่ควรให้ความสำคัญในเดือนรอมฏอน คือ การอ่านดุอาอฺต่างๆ อย่างน้อยที่สุดคือ การให้ความสำคัญกับดุอาอฺระหว่างละหมาดที่ถูกจำเพาะไว้สำหรับเดือนรอมฎอน​ ซึ่งในเดือนรอมฎอน​มีดุอาอฺต่างๆ อย่างมากมายที่เราควรให้ความสำคัญ เช่น ดุอาอฺอิฟติตาฮฺ ที่ควรอ่านในทุกๆค่ำคืนของเดือนรอมฎอน เป็นต้น

​4. สิ่งที่ควรทำที่สุดในขณะที่เราอยู่ในอากัปกิริยาต่างๆเช่น เดินหรือนั่ง คือการซิกรฺ หรือการรำลึกถึงพระผู้เป็นเจ้า (โดยที่ไม่มีเสียงหรือเสียงแผ่วเบา ตามสภาวะสิ่งแวดล้อมที่เรากำลังทำงาน หรือในที่ๆต้องการความสงบ) โดยการซิกรฺที่ควบคู่ไปกับการทำความเข้าใจไปด้วย โดยซิกรฺที่ดีที่สุดคือการ อิสติฆฟารฺ استغفر الله و اتوب اليه (ขอลุแก่โทษไปยังพระผู้เป็นเจ้า) และ لا اله الا الله

  1. ในเดือนนี้หากเป็นไปได้ควรที่จะมีน้ำละหมาดอยู่ตลอดเวลา ก่อนที่จะเข้านอนก็ควรที่จะมีน้ำละหมาด เพราะในเดือนรอมฎอน แม้แต่การนอนก็ถือเป็นการทำอิบาดัต ทุกๆลมหายใจในขณะนอนหลับ หมายถึงการทำอิบาดัตด้วยเช่นกัน
  2. ในยามกลางคืนให้ทำการเอียะยาฮฺ (การทำอิบาดัตโดยไม่นอนหลับในยามค่ำคืนเพื่อรำลึกถึงพระผู้เป็นเจ้า) หากในวันพรุ่งนี้ไม่มีการงานใดๆที่จำเป็น เพราะการเอียะยาฮฺคือหนึ่งในอิบาดัตที่สำคัญในค่ำคืนเดือนรอมฎอน​ อะมั้ลที่สำคัญในยามค่ำคืน คือ การละหมาดตะฮัจญุด การขอลุแก่โทษไปยังพระผู้เป็นเจ้า​(อิสติฆฟารฺ) การอ่านกุรอ่านและดุอาอฺต่างๆ
  3. การเข้าร่วมมัจญลิส การบรรยายศาสนาตามมัสญิดหรือสถานที่ต่างๆที่ถูกจัดขึ้น ซึ่งการรับฟังการบรรยายศาสนาจากบรรดาผู้รู้เพื่อที่เราจะได้เรียนรู้ความรู้ต่างๆไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับอัคลาก (จริยธรรม​ในการดำเนินชีวิต) หรืออะฮฺกามต่างๆ เป็นต้น การให้ความสำคัญกับมัจญลิสต่างๆเหล่านี้จะมีส่วนในการขัดเกลาจิตวิญญาณ​ด้วยเช่นกัน
  4. ในเดือนนี้ หากเป็นไปได้ ควรงดการออกกำลังกายหนักๆ เช่น การวิ่ง
  5. เน้นรับประทานอาหารที่มีโปรตีนและน้ำตาล เพราะอาหารจำพวกโปรตีนและน้ำตาลคือแหล่งพลังงานที่ดีเยี่ยมในการถือศีลอด เช่น อินทผาลัมและนม
  6. จงออกห่างจากการรับประทานอาหารเป็นจำนวนมากในช่วงละศีลอด เพราะมันจะส่งผลต่อระบบในร่างกายของเราโดยเฉพาะการนอนหลับ และจะส่งผลต่อการทำอิบาดัตในยามค่ำคืนด้วยเช่นกัน
  7. ให้ออกห่างจากสิ่งที่ไร้สาระให้มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการพูดเรื่องไร้สาระ การดูละครโทรทัศน์ และสิ่งที่เราสามารถแยกแยะได้ว่ามันคือสิ่งที่ไร้สาระ เพราะการถือศีลอด มันไม่ได้จำกัดเพียงแต่ว่าเป็นเพียงการงดอาหารเท่านั้น แต่รวมไปถึงการถือศีลอดต่อสิ่งที่ไร้สาระต่างๆด้วยเช่นกัน