เยเมน เปิดตัวขีปนาวุธ M2 อาวุธรุ่นใหม่ที่ร้ายแรงหลังจากยิงฐานทัพอากาศซาอุดีอาระเบีย

1211

alalam – หน่วยกองทัพขีปนาวุธเยเมนและคณะกรรมการอาสาสมัครประชาชนเยเมน หลังจากที่ได้ยิงขีปนาวุธสามพิสัยกลางสามลูก คือขีปนาวุธ M2 ใส่ฐานทัพอากาศคิงคาลิดในจังหวัด Asir ซาอุดิอาระเบีย   ได้ทำการเปิดตัวขีปนาวุธที่ทรงประสิทธิภาพอย่างเป็นทางการเพื่อใช้การต่อกรและตอบโต้และสงครามกับซาอุดิอาระเบีย

หน่วยขีปนาวุธเยเมนออกแถลงการณ์ว่า หลังจากสองปีที่ประชาชนชาวเยเมนได้ทำการยืนหยัดในการถูกรุกรานจากซาอุดิอาระเบีย-อเมริกา ได้มีการเปิดตัวขีปนาวุธรุ่นใหม่พิสัยกลาง กอฮิร 2 ซึ่งได้ยกระดับศักยภาพจากขีปนาวุธ กอฮิร 1  อย่างเป็นทางการ เพื่อเป็นการประกาศการพิทักษ์เลือดของบรรดาผู้เสียสละในหนทางของพระเจ้า บรรดาผู้ได้รับบาดเจ็บและครอบครัวเชลยในเยเมน อีกทั้งเพื่อประกาศในการบรรลุประโยชน์ เสรีภาพ ศักดิ์ศรีและอธิปไตยของเยเมน

หน่วยขีปนาวุธเยเมน เปิดเผยว่า ขีปนาวุธดังกล่าวมีพิสัย 400 กิโลเมตร และสามารถบรรจุหัวรบในการทำสงคราม น้ำหนัก 350 กก. และมีจุดเด่นและแตกต่างจากขีปนาวุธอื่น ๆ คือ สามารถโจมตีเป้าหมายได้อย่างถูกต้องแม่นยำ โดยที่ความแม่นยำนี้ห่างจากเป้าหมายแค่ 5 ถึง 10 เมตร ซึ่งมีการตรวจสอบหลายครั้งถึงระดับของความถูกต้องและแม่นยำ

ขีปนาวุธ M2 ผลิตในศูนย์การวิจัยขีปนาวุธในเยเมนและใช้อาศัยความสามารถของผู้เชี่ยวชาญชาวเยเมนในการผลิต