ข้อเท็จจริงที่สื่อตะวันตก(เจตนา)ละเลย กรณีศาลอิหร่านสั่งประหาร “รัยฮาเนะห์ ยับบารี”

848

กรณี ศาลอิหร่านตัดสินประหารชีวิต รัยฮาเนะห์ หลังเธอต้องโทษในคดีฆ่านายมอร์เตซา อับโดลาลิ ซาร์บานดี อดีตเจ้าหน้าที่กระทรวงข่าวกรองอิหร่าน ถูกสื่อตะวันตกขยายประเด็นเป็นเรื่องการละเมิดสิทธิสตรี

ทั้งนี้ ข่าวจากฟากตะวันตกแค่รายงานว่า นายซาร์บานดีพยายามจะทำการข่มขืน เธอจึงใช้มีดแทงนายซาร์บานดีเพื่อปกป้องตัว โดยสื่อเจตนาที่จะไม่กล่าวถึงรายละเอียดทางคดีและข้อเท็จจริงอื่นๆ

ขณะ ที่สื่ออิหร่านได้รายงานว่า เหตุการณ์ฆาตรกรรมนี้เกิดขึ้นเมื่อ 7 ที่แล้ว ซึ่งนางสาวรัยฮาเนะห์ได้ทำสังหารชายคนหนึ่งโดยไตร่ตรอง ในขณะที่เธอมีอายุแค่เพียง 19 ปี ต่อมานางได้ออกมาปกป้องตนเองว่า แรงจูงใจในการฆาตกรรมก็เพื่อปกป้องเกียรติของตนเอง

ซึ่ง 7 ปีผ่านไปเธอล้มเหลวและไม่สามารถหาหลักฐานเพื่อมายืนยันคำกล่าวอ้างของตนในชั้นศาล จึงทำให้เธอถูกตัดสินประหารชีวิต

คดี หนึ่งที่เป็นกรณีทำให้เกิดความขัดแย้งมากที่สุดในปีนี้ของศาลตุลาการ คือ คดีฆาตกรรมของเธอ และทนายของเธอก็ได้พยายามอย่างมากเพื่อให้เธอหลุดคดี ไม่ว่าจะด้วยแง่มุมทางการเมืองที่เป็นกรณีที่ทำให้คดีนั้นไม่เป็นไปตามปกติ และ ด้านหนึ่งแน่นอนจะต้องเป็นเหตุที่ถูกทำให้เกิดข้อกล่าวต่างๆ แก่เหยื่อผู้ถูกฆ่า และอีกด้านหนึ่งทำให้เกิดการแต่งเติมขึ้นและนำมาเผยแพร่ในสื่อต่างๆ

ซึ่ง ข้อกล่าวหาต่างๆนั้นไม่เคยได้รับการพิสูจน์แม้แต่น้อยในระยะเวลา 7 ปีที่ผ่านมาและเป็นผลที่น่าเศร้าสำหรับครอบครัวของเหยื่อ และยังเป็นเหตุให้การได้รับอภัยโทษจากครอบครัวของชายผู้ถูกฆ่านั้นเกิดขึ้น ได้ยากขึ้นไปอีก

ในกรณีนี้ รัยฮาเนะห์ ถูกตั้งข้อหาว่า ได้ใช้อาวุธมีดแทงเข้าด้านหลังด้านขวาซึ่งทำให้ปอดและตับเกิดบาดแผลได้รับ บาดเจ็บจนเสียชีวิต ในขณะที่ผู้เสียชีวิตกำลังนมาซอยู่ในท่าสูญูด แต่ทนายความของเธออ้างว่า เธอกระทำเพื่อป้องกันตัว และได้พยายามทำให้ลูกความของตนหลุดจากการเป็นผู้ต้องหา

และ ทนายคนก่อนของเธอ ที่มีชื่อว่า มุสตอฟาอี ได้อ้างว่า รัยฮาเนะห์ ได้หนีออกจากสถานที่ที่ถูกขังไว้ด้วยความวิตกกังวล และเสียขวัญเป็นอย่างมาก และประตูนั้นเต็มไปด้วยร่องรอยของมีด ในขณะที่หลักฐานที่ปรากฏอยู่บนประตูมีรอยมีดแค่เพียงที่เดียว และตัวของนางเองก็เปิดเผยเองว่า ประตูในอาคารสถานที่เกิดเหตุนั้นไม่ได้ถูกล๊อคไว้ และร่องรอยของมีดที่เกิดขึ้นบนประตูเกิดจากเธอโดนผลักหลังจากได้แทงไปยัง เหยื่อผู้เสียชีวิต

นอกจากนี้แม้ จะมีการออกมากล่าวอ้างว่าเธอได้กระทำไปเพื่อปกป้องตนเอง แต่ถ้าหากสังเกตไปยังจุดเกิดเหตุ ซึ่งเป็นอพาร์ตเมนต์ 5 ชั้น นางแค่เพียงตะโกนเล็กน้อยก็สามารถทำให้เพื่อนบ้านรับรู้ได้โดยทันที และในขณะที่เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบจากเพื่อนบ้านที่อาศัยอยู่ติดกัน พวกเขาได้ยืนยันว่า ได้ยินแค่เพียงเสียงเก้าอี้กระทบกำแพงหนึ่งครั้ง นั้นคือหลังจากเหยื่อถูกแทง

ผู้ พิพากษาบางส่วนได้ออกมาเปิดเผยในกรณีที่มีการพูดกันถึงการมองข้ามความ สัมพันธ์ในการทำงานระหว่างฆาตกรและผู้ถูกฆาตกรรม ว่า สามครั้งที่เธอได้บอกกบผมในขณะที่ให้การในศาลว่าว่า เธอไม่เคยให้การเลยว่ามีความสัมพันธ์ทางด้านการงานใดกับผู้ตาย

และ ในที่สุดนางก็ไม่สามารถหาหลักฐานใดๆมายืนยันความบริสุทธิ์ของตนเองได้ จึงทำให้นางไม่สามารถหลุดพ้นจากผู้ต้องสงสัย และเจ้าหน้าที่จำนวนมากพยายามเข้าไกล่เกลี่ยกับครอบครัวผู้สูญเสีย แต่ในท้ายที่สุดก็ไม่ประสบความสำเร็จใดๆ จึงเป็นสิทธิ์แก่ครอบครัวของผู้สูญเสียที่จะให้ผู้ต้องหาชดใช้ชีวิตหนึ่ง ด้วยอีกชีวิตหนึ่ง