ไอซิสนิยมใช้รถยนต์รุ่นไหน ?

263

jamnews – รถยนต์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดโดยผู้ก่อการร้ายคือ “รถกระบะ” ปี 1985-2012 ในจำนวนดังกล่าวได้แก่ “รถกระบะดับเบิล” (Pickup Double) “นิสสัน” และ “เกีย”

Sputnik รายงาน ในเอกสารที่มีการบันทึกรายละเอียดรายการของรถยนต์และยานพาหนะของกลุ่มก่อการร้ายไอซิสนิยมใช้นั้น นอกเหนือไปจากรถ ยี่ห้อและรุ่นแล้วยังมีการบันทึกวันที่ผลิต สี รายละเอียดทางเทคนิค หมายเลขเครื่อง และชื่อของคนขับรถอีกด้วย

รายงานระบุว่า รถยนต์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดโดยผู้ก่อการร้ายคือ “รถกระบะ” ปี 1985-2012 ในจำนวนดังกล่าวได้แก่ “รถกระบะดับเบิล” (Pickup Double) “นิสสัน” และ “เกีย”  ซึ่งยานพาหนะเหล่านี้ใช้เพื่อเป้าหมายและวัตถุประสงค์ทางทหาร การขนส่งน้ำมัน จิสติกส์และยานพาหนะพิเศษสำหรับผู้บัญชาการกองทัพ

ยานพาหนะเหล่านี้ผู้ก่อการร้ายจะเรียกว่า “ทรัพย์สินสงคราม” ซึ่งในความเป็นจริงแล้วเป็นรถยนต์ที่พวกเขาปล้นมาจากประชาชนที่ถูกจับเป็นเชลย หรือจากบรรดาผู้อพยพหรือยานพาหนะของราชการ

ล่าสุดนี้ ผู้ก่อการร้ายจะไม่ค่อยใช้ยานพาหนะเหล่านี้เพราะตกเป็นเป้าหมายในการโจมตีของอากาศยานดังนั้นเพื่อหลบหนีจากการโจมตีดังกล่าวจึงหันมาใช้รถจักรยานยนต์แทน

ก่อนที่ผู้ก่อการร้ายจะพ่ายแพ้ครั้งล่าสุดในจังหวัดนัยนาวา ซึ่งจำนวนมากของพวกเขาใช้รถจักรยานยนต์หลบหนีไปยังนัยนาวาและแอนบาริกตะวันตกเพื่อไม่ให้ปะทะกับกองทัพอิรัก