เลขาธิการฮิซบุลลอฮ์ชี้ ไอซิสคือ“หุ่นไล่กา”ของสหรัฐ

881

 

เลขาธิการฮิ ซบุลลอฮ์แห่งเลบานอน กล่าวว่า ดาอิช หรือไอซิส คือ ขบวนการก่อการร้ายที่เป็นแค่เพียงหุ่นไล่กาเพื่อใช้ข่มขู่ประเทศต่างๆใน ภูมิภาคนี้ เพื่อหวังสร้างการปกครองขึ้นในแผ่นดินนี้

ซัยยิด ฮาซัน นัศรุลลอฮ์ ได้กล่าวในที่ประชุมประจำปีซึ่งเป็นการประชุมกับบรรดานักเผยแพร่และนัก วิชาการช่วงก่อนเข้าเดือนมูฮัรรอม โดยท่านได้เน้นถึงการให้ความสำคัญกับการสร้างความเอกภาพและการหลีกเลี่ยงการ กล่าวยั่วยุสร้างความแตกแยกในสังคม เราจะต้องมีความเป็นเอกภาพมากยิ่งขึ้นกว่าที่เคยมีมา ซึ่งแตกต่างจากกลุ่มขบวนการอิสลามดาอิช และ กลุ่มอื่นๆที่เหมือนพวกมัน เราจะต้องสร้างอารยธรรมอิสลามขึ้นมาเพื่อให้เกิดความก้าวหน้าในสังคม

เลขาธิการฮิซบุลลอฮ์ ยังได้อธิบายถึงความพร้อมของกองกำลังนักต่อสู้และมีประสิทธิภาพสูงของ เลบานอน และกองกำลังติดอาวุธตักฟีรีนั้นไร้ประสิทธิภาพและอัปยศที่คอยแต่จะโจมตี เมืองบิกอฮ์ อีกทั้งการโจมตีครั้งหนึ่งก่อนหน้านี้ก็ผิดพลาด

ท่านยังกล่าวปราศรัย ต่ออีกว่า ความสามารถและความพร้อมของเราในตอนนี้ถือว่ามีความพร้อมสูงพอสมควร สมาชิกขบวนการตักฟีรีและอาวุธต่างๆที่อยู่ในภูเขา กัลมูน และ อิรซอล ไร้ประสิทธิภาพ ที่จะใช้โจมตีเมืองบิกอฮ์ เหตการณ์ล่าสุดที่เกิดในเมือง Brital (เมืองหนึ่งของเลบานอน) และ Asal Alward (เมืองชายแดนของซีเรีย) ก็เป็นความผิดที่เกิดขึ้นจากพวกเขาเช่นเดียวกัน

เลขาธิการฮิซบุลลอฮ์ ได้ออกมาเรียกร้องให้ประชาชนออกมาร่วมมือเคลื่อนไหวและจัดงานร่วมรำลึกในวัน อาชูรอ เราไม่ใช่กลุ่มที่อนุญาตให้ฆ่าผู้อื่นได้โดยไม่มีความผิด และเราก็จะไม่ยอมให้ผู้อื่นมาอนุญาตให้ฆ่าเราโดยไม่มีความผิด และมั่นใจได้ว่าสถานการณ์การรักษาความปลอดภัยส่วนใหญ่อยู่ในการควบคุมของเรา และถ้าหากเกิดเหตุการณ์หนึ่งเหตุการใดในระบบความปลอดภัย ก็ไม่ใช่หมายความว่าเราจะพ่ายแพ้ ก็เหมือนดั่งเหล่าประเทศที่ยิ่งใหญ่ในโลกนี้เช่นกันที่ไม่สามารถเตรียมความ พร้อมในการรักษาความปลอดภัยได้ร้อยเปอร์เซ็น

ซัยยิด ฮาซัน นัศรุลลอฮ์ ได้กล่าวถึงสถานการณ์ในเมือง บิกอฮ์ ในช่วงท้ายของการประชุมเพื่อเพิ่มความเชื่อมั่น ว่า ฉันได้เขาไปสัมผัสเรียนรู้ในภาคสนาม และฉันได้เดินไปยังจุดต่างๆที่สำคัญหลายกิโลเมตร ฉันสามารถยืนยันกับพวกท่านได้เลยว่า สถานการณ์ของพวกเราในภาคสนาม ถือว่ามีความแข็งแกร่งและดีมาก และมีการเตรียมความพร้อมอย่างสูง ยุทธศาสตร์ของเราก็มีสิทธิภาพ และพร้อมที่จะต่อกรกับพวกเขาทุกย่างก้าว

เขายังได้เน้นอีกว่า เนื่องจากสาเหตุที่พวกเขาตกอยู่สภาวะที่ลำบากและถูกล้อมรอบด้วยวิกฤติจึง ทำให้พวกเขาไม่สามารถโจมตีเมือง บิกอฮ์ ได้ ซึ่งทางออกของพวกเขามีแค่สองทางคือ ไม่ก็ให้พวกเขานอนไข้ตายไปในหุบเขา หรือ ไม่ก็พวกเขาต้องถอดชุดนักรบออกแล้วเผ่นเข้าเลบานอนและซีเรีย

เลขาธิการเลบานอน ยังกล่าวอีกว่า ทุกๆวันที่ผ่านมาความเชื่อมั่นของเราเพิ่มขึ้นอยู่ตลอดเวลาในการต่อสู้ของ เราในซีเรียซึ่งได้รับการสนับสนุนจากเลบานอน วันนี้ด้วยกับการยืนหยัดเรากำลังจะได้รับชัยชนะ และ เมื่อยุทธศาสตร์ต่างๆของศรัตรูได้รับความพ่ายแพ้ นั้นหมายความว่า กลิ่นไอของชัยชนะได้เกิดขึ้นแล้วสำหรับคุณ แต่ทว่าการต่อสู้จะเกิดขึ้นอีกยาวนานจนกว่าชัยชนะครั้งสุดท้ายจะเกิดขึ้น และถือได้ว่าเป็นโอกาสทองสำหรับเราที่จะชนะกลุ่มตักฟีรี และแผนการที่มีอยู่ไม่ใช่แค่เพียงที่จะโค่นล้มบาซาร์อัสซาดของซีเรีย เท่านั้น แต่พวกเขากำลังคิดที่จะวางแผนใหม่ที่จะปฏิบัติการในภูมิภาคนี้ และการมีอยู่ของขบวนการดาอิชหลักๆก็เพื่อรักษาผลประโยชน์ของสหรัฐและตุรกี

ผู้นำขบวนการนักต่อสู้ ของเลบานอน เชื่อว่า การออกมาต่อต้านสงครามของนานาชาติและเหล่าประเทศอาหรับที่ออกมาแสดงความไม่ เห็นด้วยต่อขบวนการดาอิช ก็เพียงเพื่อจะลดบทบาทของขบวนการนี้ และยังได้กล่าวอีกว่า สงครามครั้งนี้ได้ถูกกำหนดเส้นแดงไว้แล้ว ว่า อย่านำไฟสงครามเข้ามาสู่ซาอุดิอารเบีย จอร์แดน และเออร์บิล และการโจมตีหลายๆครั้งที่ผ่านมาต่อขบวนการดาอิชยังถือว่ายังไม่สามารถเทียบ เท่ากับการโจมตีของอิสราเอลแค่เพียงวันเดียวที่ได้โจมตีเลบานอนในสงคราม 33 วันที่เลบานอนรบกับอิสราเอล

ซัยยิด ฮาซัน นัศรุลลอฮ์ กล่าวว่า สหรัฐใช้ดาอิชเพื่อสร้างความหวาดกลัวให้เกิดขึ้นกับรัฐบาลต่างๆในประเทศของ ภูมิภาคนี้ และ แบล็กเมล์พวกเขา และใช้พวกเขาเป็นเครื่องมือในการทำลาย และเมื่อสามารถเข้าควบคุมพวกเขาได้แล้ว ก็ใช้พวกเขาเป็นหมากเดินตามแผนที่วางไว้ในการปฏิบัติการในประเทศ อิรัก และ ซีเรีย และจะไม่เข้าไปสู่ประเทศตุรกีอย่างแน่นอน ด้วยเงื่อนไขต่างๆที่สหรัฐวางไว้ จนกว่าตุรกีไม่ปฏิเสธที่จะให้สหรัฐใช้เป็นที่วางกลยุทธ์และภูมิศาสตร์ และเนื่องจากผลประโยชน์ที่มีแนวโน้มว่าเป็นเหตุให้เกิดการบุกรุกเข้าไปยัง ประเทศนี้ ด้วยเหตุนี้พวกเขาไม่เข้าไปให้ความช่วยเหลือใดๆต่อชาวเคิร์ดเลย

ซึ่งล่าสุดซัยยิด ฮาซัน นัศรุลลอฮ์ เลขาธิการขบวนการฮิซบุลลอฮ์ ได้เดินทางไปยังเมือง บิกอฮ์ ด้วยชุดทหาร และได้เดินลาดตระเวนไปยังพื้นที่ต่างๆที่มีสมาชิกของขบวนการฮิซบุลลอฮ์ ปฏิบัติการและรักษาความปลอดภัยอยู่ การตัดสินใจของเราคือการต่อสู้กับกลุ่มตักฟีรีและกลุ่มก่อการร้ายต่างๆไม่ ว่าจะเกิดการเผชิญหน้ากันอย่างรุนแรงและสร้างความกดดันสักขนาดไหนก็ตาม สงคราม คือ การต่อสู้และการจับกุม และเราจะเป็นผู้เข้าร่วมสงครามนี้ หลังจากที่เราได้ไว้วางใจไปยังพระผู้เป็นเจ้า ความพ่ายแพ้เกือบจะมองไม่เห็นทางเลยสำหรับพวกเรา และจะไม่มีการยอมจำนนต่อหน้าศรัตรูสำหรับพวกเราอย่างแน่นอน

 

 

แปล/เรียบเรียงโดย มูฮัมหมัด ซากี สันหมาด
ที่มา สำนักข่าวอัลอาลัม