หดหู่ … ในปี 2016 องค์การอนามัยโลกไม่เคยให้ยาแก่เยเมนแม้แต่เม็ดเดียว

328

sputniknews / farsnews – รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุขเยเมน ประกาศว่า มีหลักฐานที่แสดงให้เห็นว่า ในปี 2016 องค์การอนามัยโลกและองค์กรระหว่างประเทศไม่เคยให้ยาแก่เยเมนแม้แต่เม็ดเดียว

นาศีร อัลอุรญาลี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุขของเยเมนเรียกร้องให้ประเทศต่างทั่วโลกช่วยเหลือชาวเยเมนเนื่องจากประชาชนชาวเยเมนต้องเผชิญกับวิกฤติด้านสุขภาพ ทรุดโทรมและการขาดอาหารและยา

รายงานระบุว่า เขาได้ให้สัมภาษณ์กัลป์สำนักข่าว สุปกนิค ภาคภาษาอาหรับว่า เขามีความพร้อมที่แถลงข่าวอย่างเป็นทางการด้วยการนำเสนอเอกสารต่างๆเพื่อพิสูจน์ว่า เยเมนในปี 2016 เยเมนไม่เคยได้รับยาจากองค์การอนามัยโลกและองค์กรระหว่างประเทศแม้แต่เม็ดเดียว

มันไม่ได้เป็นที่ชัดเจนว่าองค์กรระหว่างประเทศและองค์การอนามัยโลกได้ส่งความช่วยเหลือไปที่มุมไหนของเยเมน และการทำงานขององค์กรเหล่านี้เพียงเพื่อปรับปรุงข้อมูลของผู้ที่ตกเป็นเหยื่อของสงครามในเยเมนเท่านั้น

เจ้าหน้าที่เยเมนย้ำว่าเรามีหลักฐานที่แสดงให้เห็นว่าความช่วยเหลือทางการแพทย์ขององค์กรระหว่างประเทศไม่ถึงชาวเยเมน และย้ำอีกว่าซาอุดีอาระเบียได้เข้าไปควบคุมการช่วยเหลือชาวเยเมนโดยผ่านมือสหประชาชาติ และองค์กรนี้ตามคำสั่งของซาอุดีอาระเบียจะส่งบรรดากองกำลังทหารรับจากของริยาดไปยังประเทศอื่นๆเพื่อให้การรักษาตัว แต่ไม่สามารถให้ยาแก่ผู้ป่วยเยเมนจนกว่าจะได้รับอนุญาตจากซาอุดีอาระเบีย

เขาย้ำว่า ประชาชนเยเมนมากกว่า 2 ล้านคน ขาดสารอาหารและเรียกร้องชาวโลกให้หยุดการปิดล้อมอาหารและยาต่อชาวเยเมน