สรุปสถานการณ์ร้อนในเยเมน

880

 

โดย ยูซุฟ ญาวาดี

 

อิสลามไทมส์ ในช่วง 5 สัปดาห์ที่ผ่านมานี้ ประชาชนชาวเยเมน ได้เริ่มต้น รวมตัว ประท้วงอย่างสันติ โดยมีเป้าหมายหลัก สามประการ ซึ่ง รวมไปด้วย การโค่นล้มรัฐบาลทรราช เผด็จการ การยกเลิก

لغو دستور آزادسازی حامل‌های سوخت

… และการปฏิบัติตามผลการประชุมเจรจาของชาติ โดย ประชาชนส่วนมาก ถือว่า กลุ่มผู้นำ ที่เป็นแกนหลักของการเคลื่อนไหวในครั้งนี้ คือ พรรค อันศอรุลลอฮ

โดยพรรค อันศอรุลลอฮ ได้ย้ำเตือน ต่อรัฐบาล ที่ ไม่สนใจ ปล่อยปละละเลย ให้เกิดสถานการณ์ความรุนแรงในเยเมน และยังได้ประนาม ต่อรัฐบาล ที่ไม่ทำ ตามข้อเรียกร้อง ของ ประชาชน

 

สิ่งที่ท่านกำลังจะอ่านดังต่อไปนี้ คือเหตุการณ์ล่าสุดที่เกิดขึ้นในเยเมน

 

1) ภายหลังจากการเจรจากลุ่มผู้นำฝ่ายอันศอรุลลอฮในเมืองซะอดฺ

 

สกายนิวส์ : ตัวแทน สหประชาชาติ ได้เดินทางกลับเมือง ซันอา อีกครั้ง โดยไม่ได้รับความเห็นชอบจาก พรรคเฮาซีย์

ญะมาล บิน อุมัร ตัวแทน สหประชาชาติ ได้เดินทางพบกับ อับดุลมาลิก อัลฮูซีย์ ผู้นำ กลุ่ม อันศอรุลลอฮ ที่ เมือง เซาดะฮ ทางตอนเเหนือของเยเมน และได้เดินทางกลับ เมือง ซันอา โดยไม่ได้รับความเห็นชอบจากกลุ่ม เฮาซีย์

 

2) สำนักข่าวฝรั่งเศส /กลุ่มเฮาซียแสดงความเห็นชอบให้หยุดการปะทะกันในเมืองซันอา

 

 

สำนักข่าว ฝรั่งเศสรายงานว่า กลุ่มเฮาซีย์ ได้ให้ความร่วมมือ ให้ยุติเหตุความรุนแรง ในเมืองซันอา โดยสัญลักษณ์ของการให้ความร่วมมือในครั้งนี้ จะเห็นได้ จาก ปธน เยเมน และ กลุ่มเฮาซีย์ ในไม่ช้า

 

3) อันศอรุลลอฮแถลงการณ์ชื่นชมชาวเยเมนที่มีไหวพริบรับสถานการณ์ได้ทันท่วงที่และกล่าวเตือนประชาชนว่ากลุ่มตักฟีรีย์กำลังพยายามสร้างสถานการณ์ความไม่สงบให้เกิดขึ้นในเยเมน

 

พรรคอันศอรุลลอฮ เยเมน ได้กล่าว ชื่นชอบ ต่อประชาชน ผู้รู้ทันแผนการของศัตรู และกล่าวเตือน บรรดาเจ้าหน้าที่ ที่รับหน้าที่ ในการต้อนรับ ประชาชนในเมืองซันอา ให้ระมัดระวัง เหล่าสมาชิกตักฟีรีย์ ISIS ที่เข้ามาในเมือง โดยมีเป้าหมายเพื่อก่อความไม่สงบ และบิดเบือนเป้าหมาย การปฏิวัติที่แสวงหาความยุติธรรม ให้แปรเป็นอื่น

มูฮัมมัด อับดุซซาลาม ได้กล่าวแถลง เมื่อวันศุกร์ ที่ผ่านมา ว่า พรรคอันศอรุลลอฮ ขอกล่าว ชื่นชม ประชาชนผู้ฉลาด รู้ทันแผนการของศัตรู โดยเฉพาะประชาชนในเมือง ซันอา ซึ่งการตื่นตัว และรู้ทันแผนการของศัตรู ในครั้งนี้ เป็นเหตุให้ ประชาชาติ สามารถรับรู้สถานะ และตื่นตัวอย่างสมบูรณ์แบบ ต่อความเป็นจริง ของการเปลี่ยนแปลง และสถานการณ์ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เราต้องการ จังหวัด ที่สามารถให้ความสงบ และปลอดภัย เป็นหลักที่มากขึ้น และเราขอ กล่าวเน้นย้ำอีกครั้งหนึ่งว่า สถานการณ์ที่เกิดขึ้นในขณะนี้ ตามเขตต่างๆ ในเมือง ซันอา เป็นการเคลื่อนไหว เพื่อป้งกัน บรรดา ผู้ชุมนุมประท้วงอย่างสันติ และป้องกัน ไม่ให้เกิดเหตุร้ายที่อาจมาจาก กลุ่มผู้ไม่หวังดี เพื่อไม่ให้ เหตุการณ์นองเลือด อย่าง ถนนสายสนาม และที่มุ่งหน้าสู่อาคารของ ปธน เกิดขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง เช่นเดียวกัน ปฏิบัติการนี้ ยังมีไว้ เพื่อ ต่อสู้กับ กลุ่มผู้การร้าย ISIS ซึ่งคอยสร้างความปั่นปวน ความโกลาหล ความสงสัย และความไม่ไว้ใจ ให้เกิดขึ้นในประเทศ เยเมน

นอกจากนี้ อับดุซซาลาม ยังได้กล่าวชื่นชม ต่อการประสานการทำงานร่วมกัน ระหว่าง องค์กร์ทางการเมืองต่างๆ เผ่าอาหรับเยเมน และเจ้าหน้าที่ผู้เสียสละและช่วยเหลือ การปฏิวัติในเชิงบวก และยังได้แสดงความหวังอีกว่า องค์กรณ์ และฝ่ายอื่นๆ ซึ่งรวมทั้ง เจ้าหน้าที่ตำรวจ จะให้ความสำคัญกับประเด็นนี้ เพราะ อนาคต และความมั่นคงของเยเมน ต้องอาศัย ความเชื่อใจระหว่าง พวกเขา และชาติเป็นหลัก การจะให้สิ่งนี้เกิดขึ้นได้ ต้องอาศัย ความพยายามอย่างมาก จนกระทั่ง คุณค่า ของชาต ไม่ถูกนับ เป็น ของพรรคหนึ่ง พรรคใด พวกหนึ่งพวกใด กลุ่มหนึ่ง กลุ่มใด หรือ อะไรก็ตามที่ทำให้ การเคลื่อนไหว กลายเป็นการเคลื่อนไหว ของส่วนบุคคล ไม่ใช่ของคนทั้งชาติ และประเทศนี้ ประเทศเยเมน กำลัง พยายามที่จะวางรากฐานอันนี้ ภายในแกนกลางให้สำเร็จ และนี่คือสิ่งที่ เราจะต้องกำหนดให้เป็นภารกิจหลักของตัวเอง

อับดุซซลาม ยังได้ชี้ถึงความจำเป็นของประเด็นการสร้างชาติให้เป็นหนึ่งเดียวว่า ฝ่ายการเมือง ของประเทศนี้ จะต้องหันหน้าเข้าหากัน เพื่อเผชิญหน้า กับ วิกกฤติ ต่างๆ อย่างไม่มีข้อยกเว้น เพื่อให้เยเมน สามารถผ่าน สถานการณ์ครั้งนี้ ได้อย่างราบรื่น ได้ในท้ายที่สุด”

ประชาชนชาวเยเมน ได้เริ่มต้นทำการประท้วง เมื่อ ห้าสัปดาห์ก่อนหน้านี้ โดยมี จุดประสงค์หลัก คือ การโค่นล้มรัฐบาลเผด็จการ ช่อฉล และการยกเลิก คำสั่ง …. และการปฏิบัติตามผลของการประชุมเสวนาในเรื่องของ ชาติ ซึ่ง ผู้นำในการเคลื่อนไหวในครั้งนี้ คือ กลุ่ม อันศอรุลลอฮ

กลุ่มก่อการร้าย ตักฟีรีย์ และเจ้าหน้าที่ ทหาร ฝ่ายที่สนับสนุน นักการเมือง ฝ่าย รัฐบาล ได้เข้าปะทะกับประชาชน ผู้อยู่ภายใต้ การนำของอันศอรุลลอฮ เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมานี้ ซึ่งในเหตุการณ์ครั้งนี้ ทำให้มีผู้เสียชีวิต และผู้ได้รับบาดเจ็บ เป็นจำนวนมาก

ในขณะเดียวกัน นสพ ซาอุดิอาราเบีย อักกอซ

ก็ได้รายงานข่าว ตามแหล่งข่าวของตัวองว่า ปธน เยเมน ได้สั่งให้ทางกองทัพ ใช้มาตรการขั้นรุนแรง และ ให้ มูฮัมมัด นาซีร อะฮหมัด รมต กลาโหม รับตำแหน่ง เป็น ผบ ทหาร ในการใช้มาตรการขั้นรุนแรง ในเมือง ซันอา

ตามการรายงาน ของ อักกอซ เป็นไปได้ว่า กองทัพเยเมน อาจจะใช้ กำลังทางอากาศ ในอนาคต ส่วนในประเด็น เรื่อง อันศอรุลลอฮ นสพ ฉบับนี้ ไม่ได้ วิจารณ์พรรคนี้ ไปได้เชิงบวกแต่อย่างใด

นอกจากนี้ ยังมี ข่าวรายงานอีกว่า รัฐบาล เยเมน ยังได้รับการสนับสนุน จาก ราชวงศ์ซาอุดี้ เช่นเดียวกัน ประเทศนี้ ได้รับการสนับสนุน ทางการเงิน และอาวุธยุทโธปกรณ์เหมือนกับ กลุ่มก่อการร้าย กลุ่มอื่นๆที่ ซาอุดิอาราเบีย ได้ให้การสนับสนุน มาโดยตลอด

อาลี อัลบัคตี สมาชิก ฝ่าย กิจการ ทางการเมือง ของ อันศอรุลลอฮ ได้ ออกมา ปฏิเสธ ถึงการ อ้างว่า มีการเข้ายึดเขตแดนทางภาคเหนือของ ซันอา และยังได้กล่าว การเคลื่อนไหว ของกลุ่ม มีเป้าหมาย เพื่อ ป้องกัน การโจมตีของผู้อื่นแต่เพียงเท่านั้น เราไม่ได้พยายาม ที่จะยึดครองแผ่นดิน และสิ่งที่เรากำลังทำอยู่คือ การปกป้อง แผ่นดินอันนี้ ให้ปลอดภัยการการรุกราน และ การจู่โจม อันศอรุลลอฮ มีเป้าหมาย เพื่อสร้างความปลอดภัย ให้เกิดขึ้น ตามถนนหนทางต่างๆ

 

4) การปะทะกันอย่างรุนแรงบริเวณศูนย์กลางสถานีโทรทัศน์เยเมนทางตอนเหนือของซันอา /การตัดสัญญาณอินเตอร์เน็ตและโทรศัพย์

 

แหล่งข่าวรายงานว่า มีการปะทะกันอย่างรุนแรง เกิดขึ้น ใกล้บริเวณ อาคารสถานีโทรทัศน์หลักของเยเมน บริเวณ ฮัยยุล ญะรอฟ ทางตอนเหนือของซันอา ซึ่งสกายนิวส์ ได้รายงานข่าว จาก สำนักข่าวท้องถิ่นว่า ถึงเหตุการณืนี้เช่นเดียวกัน และยังมี ข่าว กการตัดสัญญาณ โทรสัพท์ และอินเตอร์เน็ต อีกด้วย

 

5) สำนักข่าวชัรกุลเอาซัฎ : อันศอรุลลอฮกับปธนเยเมน

 

นสพ ชัรกุลเอาซัฎ ได้รายงาน ข่าว ถึง พรรคอันศอรุลลอฮ เกี่ยวกับ การต่อต้าน ปธน เยเมน ในกรณี การจัดตั้ง และระบุตำแหน่ง คนสำคัญของรัฐบาล

นักเคลื่อนไหวทางการเมือง ชาวเยเมน ได้มอบ ข้อมูลให้กับ ชัรกุลเอาซัฏ ว่า ญะมาล บิน อุมัร ตัวแทนสหประชาชาติ ได้เข้าพบกับ อับดุลมาลิก อัลเฮาซีย์ ผู้นำกลุ่ม อันศอรุลลอฮ ในเมือง เซาะดะฮ ทางตอนเหนือของเยเมน เพื่อหารา เกี่ยวกับ เรื่อง ซีเรีย ซึ่งข้อเสนอ และ จุดยืนต่างๆของ ปธน เยเมน เป็นสิ่งที่กำลังหารือกันอยู่ในขณะนี้

แหล่งข่าวรายงานว่า ข้อเสนอต่างๆของประชาชน ซึ่งได้เลือกให้อันศอรุลลอฮ เป็นแกนนำ ในการขับเคลื่อนแนวทางทางการเมืองนั้น เป็นเรื่องเกี่ยวกับ การที่ อันศอรุลลอฮ ไม่เห็นด้วยกับการ ที่ ปธน เยเมน ได้คัดเลือก บุคคลที่จะมาทำหน้าที่ เป็น รมต ในสายต่างๆ ล่วงหน้า

 

6)พรรคอันศอรุลลอฮเยเมนกับการปกป้องสิทธิของตัวเอง

 

ทางพรรคอันศอรุลลอฮ ได้ออกมาปฏิเสธ ถึงแผน ในการยึดครอง แผ่นดิน ทางตอนเหนือ ของ ซันอา และกล่าวว่า ปฏิบัติการ ของพรรคอันศอรุลลอฮ เป็นไป เพื่อ ป้องกัน ไม่ให้เกิดการโจมตี ต่อกลุ่มผู้ไม่หวังดีเท่านั้น

อาลี อัลบัคตี สมาชิกพรรค ได้ออกมาชี้แจงถึงประเด็นดังกล่าว โดยกล่าวว่า เราไม่มีความพยายาม จะไปยึดครองแผ่นดิน สิ่งที่เราทำ คือ การปกป้องแผ่นดิน ไม่ให้ ถูกรุกราน และจู่โจม จากผู้ก่อการร้าย

อัลบัคตี ได้กล่าวถึงการ เข้าพบ ระหว่าง ญะมาล บิน อุมัร และ อับดุลมาลิก อัลเฮาซีย์ ว่า ผลจากการหารือกันนั้น ยังไม่ถูกประกาศอย่างเปิดเผย แต่สามารถกล่าวได้ว่า จากการหารือกัน ในครั้งนี้ ผลลัพท์ออกไปในเชิงบวก และหวังว่า ทั้งฝ่าย กลุ่มผู้ประท่วง และรัฐบาล จะทำความเข้าใจกันมากขึ้น

อัลบัคตี ยังถืออีกว่า การแสดงตนเป็นกลาง ของ ตัวแทนสหประชาชาติ ถือเป็นสิ่งสำคัญ และมีค่า เป็นอย่างยิ่ง นอกจากนี้ เข้ายังได้ส่งสาส์นเตือน ยังกลุ่มบุคคลที่สาม ที่หวังจะทำลาย และใส่ร้าย ไม่ให้ทั้งสองฝ่ายทำความเข้าใจกัน ในปัจจุบัน มีกลุ่มหนึ่งที่ไม่รู้สถานการณ์ พยายาม เข้ามาแทนที่ อันศอรุลลอฮ และได้เข้าไปโจมตี ค่ายทหารแห่งหนึ่ง ซึ่งถ้าหากเรา ไม่ได้ ร่วมมือ กับค่ายดังกล่าว คงจะต้องเกิดสงคราม อย่างไม่ต้องสงสัย ซึ่งกลุ่มเหล่านี้ ได้ทำให้ กลุ่มผู้ประท้วง กับฝ่ายรัฐบาล ต้องปะทะกัน ทว่า เราต่างก็พยายามที่จะรู้ทัน และมีไหวพริบต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้น เพื่อป้องกัน ไม่ให้เกิดการนองเลือดที่มาจาก ฝีมือของบุคคลที่สาม

ล่าสุดก็มีการ ปะทะกันอย่างรุนแรง ระหว่าง ฝ่ายที่สนับสนุน อันศอรุลลอฮ และ กลุ่มผู้สนับสนุนพรรคอิศลาฮ นำโดย กลุ่มตักฟีรีย์ ซึ่งทำให้ ทางตอนเหนือของเมืองหลวงเยเมนต้องตกอยู่ในอันตราย และการนี้ พรรค อนศอรุลลอฮ และกลุ่มต่างๆที่สนับสนุน พรรคนี้ ก็ได้ทำการปลดปล่อย เขตดังกล่าว ได้ในท้ายที่สุด

 

7) กองทัพเยเมนจะใช้เครื่องบินรบปราบปรามกลุ่มผู้ปฏิวัติ

 

นสพ ซาอุดีอาราเบีย ได้รายงาน ข่าว นี้ว่า เนื่องด้วยกลุ่มอัลเฮาซัย์ ไม่ยอมจำนนต้องข้อเรียกร้องของฝ่ายรัฐบาล จึงทำให้ ทางกองทัพเยเมน ต้องใช้ เครื่องบินรบ ในการปราบปราบกับกองกำลังเหล่านี้

 

8) ยอดผู้ถูกสังหารระหว่างอันศอรุลอฮและกลุ่มตักฟีรีย์เพิ่มจำนวนเป็น 40 คน

 

การปะทะกันระหว่าง กองกำลังประชาชน ภายใต้การนำของพรรคอันศอรุลลอฮ และกลุ่มตักฟีรีย์ ทำให้มีผู้เสียชีวิต เป็นจำนวนถึง 40คน แล้วในขณะนี้ โดยแหล่งข่าวรายงานว่า การปะทะกันในครั้งนี้ กลุ่มตักฟีรีย์ ได้รับการสนับสนุน จาก ทางกองทัพ ที่ให้การสนับสนุน อาลี อะฮมัร จึงทำให้ การปะทะกันครั้งนี้ มีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวน 40 คน นอกจากนี้ ยังมีรายงานอีกว่า กลุ่มตักฟีรีย์ ยังได้รับการสนับสนุน จาก ซาอุดิอาราเบีย ทั้งด้านการเงิน และอาวุธ อีกด้วยเช่นกัน

 

9)ประเทศอาหรับและตะวันตกสั่งระงับเที่ยวบินที่จะเดินทางไปซันอา

 

เนื่องจาก สถานการณ์ ความไม่สงบที่เกิดขึ้นในเมืองหลสงเยเมน ทำให้ บริษัท การบิน ต่างประเทศ ของอาหรับ และตะวันตก สั่งระงับการบิน สำหรับผู้ที่จะเดินทางไปเยเมน

 

10) กลุ่มผู้ประท้วงชาวเยเมนที่ร่วมตัวกันหน้าสถานีวิทยุและสถานีโทรทัศน์บางส่วนถูกสังหารและบางส่วนได้รับบาดเจ็บ

 

สถานี อัลมายาดีน ได้รายงานว่า กลุ่มผู้ประท้วง ชาวเยเมน ยังคงทำการประท้วงต่อต้านรัฐบาล ต่อไป โดยการประท้วง เกิดขึ้น ในถนนหลักหลายสาย และ ตามสถานที่ต่างๆใจกลางเมือง ซันอา ซึ่งจากการ เข้าปราบปราม และสลายการชุมนุม โดยฝ่ายทหาร ที่ให้ มีผู้เสียชีวิต และผู้ได้รับบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก

ในขณะเดียวกัน ก็มีข่าวการปะทะกัน ระหว่าง เฮาซีย์ และกลุ่มตักฟีรีย์ ที่สนับสนุน พรรคอิศลาฮ ในทางตอนใต้ของซันอา ซึ่ง มีผู้เสียชีวิต ประมาณ 50 คน และ ผู้บาดเจ็บ ประมาณ 70 คน

การปะทะกัน ระหว่าง เฮาซีย และ กลุ่มตักฟีรีย์ เริ่มต้นขึ้น เมื่อไม่กี่เดือนก่อนหน้านี้ บริเวณ จังหวัด อัมรอน โดย ฝ่าย ตักฟีรีย์ ที่ ร่วมกับพรรคอิศลาฮ ได้เข้าโจมตี เฮาซีย์ ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากมาย ในเหตการณ์ครั้งนั้น ซึ่งทางฝ่าย เฮาซีย์ ก็ได้ ตอบกลับ การโจมตี ด้วยเช่นกัน และในจังหวัด อามาลา ก็มีสงครามเกิดขึ้น ซึ่งทางฝ่าย เฮาซวีย ได้เข้าเมือง ซันอา เพื่อ ทำให้สถานการณ์ทุเลาลง ทว่า ทหารกองทัพเยเมน ที่ให้การสนับสนุน พรรคอิศลาฮ ก็ยังคงจู่โจมต่อไป

 

11) การประชุมเฉพาะกิจของปธนเยเมนกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงประเทศเยเมน

 

เยเมนเพรส รายงานว่า ปธน เยเมน ได้จัดการประชุมเฉพาะกิจขึ้นมา โดยเชิญ เจ้าหน้าที่ คณะกรรมการ ระดับสูง ทางด้าน การทหาร และความปลอดภัยของประเทศ เพื่อ หารือ และประเมิณ สถานการณ์ ที่เกิดขึ้นในประเทศ ถึงเหตุกระแส การประท้วงของประชาชน ในการต่อต้านรัฐบาล โดยในเวลาเดียวกัน สำนักข่าว อัลมายาดีน ก็รายงานว่า ในขณะที่มีการประชุมกันอยู่นี้ ก็มีเหตุ การปะทะกัน ตามท้องถนน และ สถานที่ต่างๆ ทั่วเมือง สำนักข่าว นี้ รายงานว่า จากเหตุการปะทะ ทำให้มีผู้เสียชีวิต หลายสิบคน

ฝ่าย อันศอรุลลอฮ ก็ออกแถลงการณ์ โดย นาย มูฮัมมัด อับดุซซลาม ก็ได้ออกมาชี้แจงว่า เราจะไม่หยุดเคลื่อนไหว จนกว่า ประชาชนจะได้ในสิ่งที่พวกเขาต้องการ และประเทศต่างชาติ จะต้องไม่เข้ามาแทรกแซง ปัญหาอันนี้

http://www.islamtimes.org/vdchvvnkw23nz-d.tft2.html