อิหร่านไม่เคยร่วมมือกับสหรัฐฯ ทำลายไอเอส และจะไม่มีวันเกิดขึ้นอย่างแน่นอน

782

 

 

ที่ปรึกษา กิจการระหว่างประเทศของสำนักงานผู้นำสูงสุดแห่งสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่าน ออกมาชี้ว่า กลุ่มก่อการร้ายไอเอส คือ ขบวนการที่ได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐ และเป้าหมายที่สหรัฐสร้างขบวนการนี้ขึ้นมาเพื่อใช้แทรกแทรงในกิจการต่างๆของ เหล่าประเทศอิสลาม

ดร.อะลี อักบัร วิลายะตี ได้ให้สัมภาษณ์พิเศษกับสำนักข่าวสถานีอัลอะลัม เกี่ยวกับประเด็นความเป็นไปได้ที่อิหร่านจะร่วมมือกับสหรัฐกำจัดขบวนการไอ เอส ว่า อิหร่านไม่เคยร่วมมือกับสหรัฐในการกำจัดไอเอสและจะไม่มีวันร่วมมือเป็นอัน ขาด บางครั้งเป็นไปได้ที่อาจจะมีเป้าหมายร่วมกันในบางเรื่อง แต่ไม่ได้หมายความว่าก่อนหน้านี้จะมีการร่วมมือกันมาก่อน ซึ่งอิหร่านและสหรัฐอาจมีความเข้าใจเกี่ยวกับการรับมือกับขบวนการไอเอส

 

*ความคล้ายคลึงกันของกลุ่มไอเอสกับแบล๊ควอเตอร์

ดร.วิลายะตี มีหน้าที่เป็นประธานศูนย์กลางการวิจัยยุทธศาสตร์เปรียบเทียบ ได้ชี้ว่า อิหร่านเชื่อว่ากลุ่มไอเอสเป็นกลุ่มขบวนการหัวรุนแรงที่ประกอบจากเหล่าทหาร รับจ้าง เหมือนกับกลุ่มแบล๊ควอเตอร์ที่สหรัฐสร้างขึ้นมา รับจ้างฆ่ามนุษย์เพียงแค่แสวงหาเงินทอง เขาได้กล่าวอีกว่า : จำนวนที่เพิ่มขึ้นของขบวนการไอเอสก็มีแต่ชาวยุโรบและอเมริกา

 

*การเกิดขึ้นของไอเอสจากน้ำมือสหรัฐหวังเข้าแทรกแซงกิจการประเทศอิสลาม

วิลายะตี ได้ชี้ให้เห็นถึงปฏิบัติการต่างๆ ของกลุ่มไอเอส ไม่ว่าจะเป็นการฆ่าสังหารหมู่พี่น้องซุนนี่และชีอะฮ์อย่างโหดเหี้ยมและการ เมินเฉยต่อการช่วยเหลือประชาชนชาวปาเลสไตน์ในการต่อสู้กับรัฐเถื่อนไซออนิ สต์ ว่า สิ่งเหล่านี้ทำให้รู้ว่ากลุ่มเหล่านี้มีการเชื่อมโยงอยู่กับกลุ่มเบื้องหลัง และผู้ที่สร้างขบวนการนี้มา คือ สหรัฐ เพื่อใช้เป็นโอกาส และ ข้ออ้างในการเข้าแทรกแซงกิจการต่างๆ ในประเทศอิสลาม

ดร.วิลายะตี ยังเน้นอีกว่า แผนการในทำนองนี้ คือ การสร้างกลุ่มหัวรุนแรงขึ้นมาเพื่อหาข้ออ้างเข้าไปแทรกแซงประเทศนั้นๆ นั้น เคยเกิดขึ้นแล้วในอดีต นั้นก็คือ การสร้างขบวนการตอลิบาน ขึ้นมา และตอนนี้พวกเขาก็ยังใช้ตอลิบานเป็นข้ออ้าง ในการนำเครื่องบินของตนทิ้งระเบิดพื้นที่ต่างๆ ในประเทศปากีสถานโดยไม่ต้องขออนุญาติจากรัฐบาล และพวกเขากำลังจะทำเช่นนี้ในประเทศอิรักและปรแทศซีเรียก็เช่นกัน แต่ประเทศซีเรียได้ออกมาเตือนไว้แล้ว ว่า เครื่องบินต่างๆเหล่านี้ไม่มีสิทธิบินไปทิ้งระเบิดใส่กลุ่มไอเอสได้อย่างตาม อำเภอใจ แต่ต้องผ่านการอนุมัติจากรัฐบาลก่อน มิฉนั้นถือว่าพวกเขาละเมิดสิทธิน่านฟ้าของเรา

 

*วิธีการของอิหร่านในการต่อกรกับกลุ่มไอเอส

วิลายะตี กล่าวว่า สาเหตุที่อิหร่านไม่เห็นด้วย และ พร้อมที่จะรับมือทุกรูปแบบจากขบวนการไอเอส เนื่องจากว่า ขบวนการไอเอส เป็นขบวนการหัวรุนแรงที่มีความสัมพันธ์เชื่อมโยงอย่างสลับสันซ้อนต่อต่าง ชาติ ซึ่งเหล่าสมาชิกของขบวนการก็ได้รับเงินสนับสนุนจากอาหรับ และได้รับการสนับสนุนทางการเมืองจากกลุ่มตะวันตก และชาวตะวันตกก็ได้ใช้พวกเขาเป็นเครื่องมือในการสร้างความแตกแยกในประชาชาติ อิสลามและทำลายภาพพจน์ของอิสลามให้เป็นอิสลามที่มีแต่ความโหดร้ายอย่างที่ พวกเขาทำกันอยู่ และนี่คือแผนการที่พวกเขากำลังทำ

 

*ไม่มีการหารือกันระหว่างอิหร่านกับสหรัฐในประเด็นเกี่ยวกับขบวนการไอเอส

ดร.วิลายะตี กล่าวอีกว่า ด้วยเหตุนี้ อิหร่านและสหรัฐไม่ได้มีการหารือหรือมีความเกี่ยวข้องใดๆ กันเลย และผมยังคิดไม่ออกเลยว่าเป้าหมายต่างๆ ที่สหรัฐมี ในอนาคตจะมีการหารือกันได้กับอิหร่าน เนื่องจากว่า สหรัฐคือผู้สร้างขบวนไอเอสขึ้นมาเอง ซึ่งทุกคนก็รู้ ซึ่งเฮรารี่ ครินตัน ได้กล่าวไว้ในหนังสือของเขาเองว่า ไอเอส คือ กลุ่มที่เราสร้างขึ้นมา ด้วยเหตุนี้ จะเป็นไปได้อย่างไรที่อิหร่านจะทำการหารือกับประเทศที่สร้างขบวนการไอเอสเอง มากับมือเพื่อหาทางทำลายขบวนการไอเอส?

چرا داعش آمریکایی است ؟

 

*ชัยชนะอันยิ่งใหญ่ของนักรบชาวปาเลสไตน์

ที่ปรึกษากิจการต่าง ประเทศของสำนักงานผู้นำสูงสุดแห่งการปฏิวัติอิสลาม ได้กล่าวเกี่ยวกับชัยชนะครั้งยิ่งใหญ่ของนักต่อสู้ในกาซ่า ว่า นี้คือชัยชนะครั้งยิ่งใหญ่อีกครั้งหนึ่งที่มุสลิมสามารถเอาชนะรัฐเถื่อน อย่างไซออนิสต์ได้ ประชาชนชาวปาเลสไตน์สามารถต่อกรอย่างกล้าหาญและยืนหยัดได้ถึง 50 วัน และจนได้รับชัยชนะ และในท้ายที่สุดอิสราเอลก็ได้ยอมรับเงื่อนไขของพี่น้องชาวปาเลสไตน์ทั้งหมด และนำสู่การยุติสงคราม และพวกเขาก็สูญเสียชีวิตเช่นกัน ซึ่งถือเป็นชัยชนะครั้งยิ่งใหญ่เช่นกัน

เขาได้ให้สัมภาษณ์ พิเศษกับราย “จากเตฮะราน” เครือข่ายของสถานีอัล อะลัม โดยเขาได้เปิดเผยว่า อิสราเอลได้ใช้สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆทุกวิถีทางเพื่อโจมตีฉนวนกาซ่า สหรัฐและเหล่าพันธมิตรของไซออนิสต์มีการสนับสนุนที่แข็งแกร่งมาก และไม่มีสิ่งใดจะมาหยุดการสนับสนุนของพวกเขาได้ อีกฝ่ายเช่นกัน ก็ถือเป็นครั้งแรกที่ชาวปาเลสไตน์สามารถยืนหยัดต่อสู้กับพวกเขาได้ถึง 50 วัน

 

*อิหร่านมีส่วนร่วมในชัยชนะของกลุ่มนักต่อสู้ปาเลสไตน์

ประธานศูนย์กลางการ วิจัยยุทศาสตร์เปรียบเทียบ ได้ตอบคำถามเกี่ยวกับอิหร่านมีส่วนร่วมในชัยชนะของนักรบปาเลสไตน์ว่า ทั้งมิตรและศรัตรูต่างรู้กัน มีอาวุธยุทโธปกรณ์จำนวนไม่น้อยที่ถูกใช้งานในสนามรบครั้งนี้ ได้รับการช่วยเหลือจากอิหร่าน ถึงขั้นว่าพวกเขาก็สามารถผลิตอาวุธเหล่านั้นเองได้แล้ว และไม่ว่าจะหัวหน้ากลุ่มขบวนการฮามาสหรือกลุ่มญิฮาดอิสลามี ก็ออกมายอมรับในกรณีนี้

เขากล่าวอีกว่า นายอิมาด อะลามี ได้ประกาศว่า ขีปนาวุธต่างๆนั้นเราได้รับจากอิหร่าน และ นาย ซิยาด นุคอละฮ์ รองผู้อำนวยการของ นาย รอมาฏอน อับดุลเลาะห์ เช่นกันได้ออกมาย้ำว่า อาวุธต่างๆของเราได้รับจากอิหร่าน และไม่มีประเทศอิสลามสักประเทศเลยที่มีความกล้าหาญเช่นนี้ ที่ได้ออกมาประกาศจะช่วยเหลือปาเลสไตน์ เนื่องจากว่า พวกเขารู้ดี ถ้าหากพวกเขาทำเช่นนี้ เขาจะถูกประณามจากเหล่าผู้สนับสนุนอิสราเอล แต่อิหร่านไม่มีความกังวลเกี่ยวกับเรื่องเหล่านี้

วิลายะตี ยัง เปิดเผยอีกว่า ในยุคแรกของการปฏิวัติ ตั้งแต่สมัยปี 1340 ซึ่งเป็นช่วงที่อิมามโคมัยนี เริ่มลุกขึ้นต่อสู้กับกษัตริย์ชา แห่ง อิหร่าน จักวรรดินิยมจากต่างชาติและเหล่าไซออนิสต์ได้เริ่มขึ้นแล้ว และท่านก็ได้เตือนถึงภยันตรายของพวกไซออนิสต์แก่ชาวโลกไว้แล้ว หลังจากนั้นก็เกิดมีการเข้าไปช่วยเหลือชาวปาเลสไตน์แล้ว และปัจจุบันก็ยังมีอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเรื่องราวเหล่านี้ ทั้งศรัตรูและมิตรที่อยู่ในแวดวงนี้จะรู้กันอยู่ ถ้าหากปราศจากการช่วยเหลือจากอิหร่าน ชาวปาเลสไตน์จะต่อสู้อย่างไรกับอาวุธของศรัตรูที่มีศักยภาพชั้นสูง อิสราเอลใช้รถถังเข้าบุกพื้นที่กาซ่าที่มีขนาดเล็ก และ พวกเขาไม่มีความสามารถจะป้องกันตนเอง แต่ในที่สุดพวกเขาก็ชนะ

 

*การระมัดระวังและการดูแลศูนย์กลางระบบป้องกันภัยในอิหร่าน

วิลายะตี ได้ตอบคำถามเกี่ยวกับการบังคับเครื่องบินไร้คนขับของไซออนิสต์ ว่า การบังคับเครื่องบินไร้คนขับของไซออนิสต์ลงมา ชี้ให้เห็นว่า อิหร่าน มีศูนย์กลางและระบบรักษาความปลอดภัยชั้นสูง ซึ่งมีความสามารถที่จะจับเครื่องบินไร้คนขับแบบนี้ลงมาได้

ก่อนหน้าที่เหล่าไซออ นิสต์คิดจะทำเช่นนี้ ชาวปาเลสไตน์ได้ส่งเครื่องบินไร้คนขับไปในน่านฟ้าอิสราเอลแล้ว และได้เก็บภาพในพื้นที่ต่างๆ และการเตรียมความพร้อม เครี่องอำนวยความสะดวกต่างๆ ถ้าปราศจากการช่วยเหลือจากอิหร่านเป็นไปไม่ได้ ทรรศนะ ของผม บทเรียนเรื่องนี้ถือว่าใหญ่พอสมควรสำหรับไซออนิสต์ อย่างน้อยพวกเขาก็ได้ตาสว่างว่าน่านฟ้าอิหร่านไม่ใช่เป็นน่านฟ้าที่ไม่มี ระบบป้องกันใดๆ แต่กลับมีการดูแลอย่างกว้างขวางและระมัดระวังที่สุด