แฉข้อมูล การสร้างภาพเท็จของสำนักข่าว “อาราบิยา” หลังปลดปล่อยอาเลปโป

155

alalam – บรรดาผู้ที่ไม่พอใจอย่างรุนแรงต่อชัยชนะของกองทัพซีเรียในการปลดปล่อยเมืองอาเลปโปจากเงื้อมมือของกลุ่มก่อการร้ายติดอาวุธ และความปราชัยของกลุ่มนี้จึงได้ใช้เด็กๆ เป็นเครื่องมือในการบิดเบือนและทำลายภาพลักษณ์ของกองทัพซีเรีย และกล่าวหากองทัพว่า “กำหนดเป้าหมายไปที่พลเรือน”

สื่อต่างๆ ที่ต่อต้านรัฐบาลซีเรียได้ใช้รูปภาพเก่าของซีเรียและรูปภาพของเด็กๆ ในชนวนกาซ่าของปาเลสไตน์ มากล่าวหาว่าเป็นภาพใหม่ของเมืองอาเลปโปหลังจากถูกพิชิตโดยกองทัพซีเรีย

โทรทัศน์ “อัลอาราบีย่า” ของซาอุดิอาระเบีย ซึ่งตลอดเวลาพยายามที่จะบิดเบือนข่าวต่างๆ เกี่ยวกับซีเรียนั้น ในการดำเนินการล่าสุดได้แสดงรูปภาพของเด็ก โดยอ้างว่าทีมกู้ภัยกำลังพยายามช่วยเหลือเขาให้รอดพ้นจากการโจมตีของกองทัพซีเรียในเมืองอาเลปโป แต่ในความเป็นจริงแล้วภาพนี้เป็นภาพของเดือนพฤศจิกายน ปี 2015 ซึ่งสมาชิกของกองกำลังป้องกันพลเรือนของซีเรียกำลังให้การช่วยเหลือประชาชน ซึ่งพวกเขาสวมใส่เครื่องแบบของกองกำลังนี้อยู่

อีกภาพหนึ่งซึ่งหลังจากการเผยแพร่ลงในเครือข่ายสังคม ซึ่งมีผู้กดไลค์มากกว่า 14,000 คน และประมาณ 10,000 คนได้แชร์มัน ภาพนี้ได้แสดงให้เห็นถึงประชาชนของซีเรียจำนวนมาก โดยอัลยาซีร่าอ้างว่าเป็นพลเมืองของอาเลปโป แต่ต่อมาไม่นานได้เป็นที่ชัดเจนว่าภาพนี้เป็นของปี 2014 ในระหว่างการแจกจ่ายอาหารโดยสหประชาชาติในค่าย Yarmouk ในดามัสกัส

อีกภาพหนึ่งได้ถูกแสดงโดยกล่าวอ้างว่าเป็นความป่าเถื่อนของกองทัพซีเรีย โดยมีเด็กจำนวนมากนอนตายและสตรีผู้หนึ่งกำลังร้องไห้ต่อพวกเขา และใต้ภาพเขียนว่า “ท่านทั้งหลายจงวิงวอนขอต่อพระเจ้าให้แก่อาเลปโปด้วย” แต่ปรากฏว่าภาพนี้ถูกเผยแพร่ในทวิตเตอร์ในปี 2014 และในความเป็นจริงแล้วเด็กเหล่านี้คือเด็กชาวปาเลสไตน์ที่เป็นชะฮีด (เสียชีวิต) ในระหว่างการโจมตีทางอากาศของอิสราเอลในฉนวนกาซ่า

.