บัชชาร์ อัสซาด ชี้ อาเลปโปคือ “ไพ่ใบสุดท้าย” ของตะวันตกในซีเรีย

543

presstv – ประธานาธิบดีซีเรียกล่าวในขณะที่สามารถปลดปล่อยเมืองอาเลปโปได้อย่างสมบูรณ์ว่า “ไพ่ใบสุดท้ายของกลุ่มก่อการร้ายและตะวันตกได้ถูกทำลายลงแล้ว”

บัชชาร์ อัสซาด ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์อัลวะฏ็อน (Al-Watan) ซึ่งเนื้อหาส่วนหนึ่งถูกเผยแพร่ในวันพุธ 7 ธันวาคม  โดยเขากล่าวว่า การปลดปล่อยเมืองอาเลปโปได้อย่างเบ็ดเสร็จจากมือของกลุ่มก่อการร้ายนั้น ตะวันตกก็จะไม่มีไพ่ (ความหวัง)ใดๆสำหรับพวกเขาอีก และเราจะมุ่งมั่นในการปลดปล่อยซีเรียทั้งหมดรวมทั้งอาเลปโป

เขากล่าวว่า  หลังจากความปราชัยของพวกเขาในสงครามดามัสกัสและฮอมส์ เมืองอาเลปโปคือความหวังสุดท้ายของพวกเขา และอาเลปโปจะเปลี่ยนแนวทางของสงครามในซีเรียไปอย่างสมบูรณ์  และการปลดปล่อยมันนั้นหมายถึงการล้มเหลวในแผนสมคบคิดของกลุ่มประเทศตะวันตกในภูมิภาค

เขากล่าวเสริมว่า  ขณะนี้อเมริกาเรียกร้องให้มีการหยุดยิงในอาเลปโป เนื่องจากบรรดาสมุนของพวกเขาในเมืองนี้ได้เผชิญกับสถานการณ์ที่ยากลำบาก

อัสซาด ยังได้กล่าวถึงบทบาทของรัสเซียในสถานการณ์ของซีเรียว่า เนื่องจากความสัมพันธ์ต่างๆ ที่มีกับเรา รัสเซียไม่เคยมีความพยายามที่จะกำหนดหรือบังคับในเรื่องใดต่อเราเลย และนโยบายต่างๆ ของรัสเซียวางอยู่บนพื้นฐานของการเคารพซึ่งกันและกัน

บัชชาร์ อัสซาด ได้กล่าวคำพูดเหล่านี้ในขณะที่ในช่วงล่าสุดนั้นกองกำลังของกองทัพซีเรียและพันธมิตรของตนสามารถปลดปล่อยพื้นที่ทางตะวันออกของเมืองอาเลปโปได้แล้วประมาณร้อยละ 78 ซึ่งก่อนหน้านี้อยู่ในการยึดครองของฝ่ายต่อต้าน

นับตั้งปี 2013 เมืองอาเลปโปถูกแบ่งเป็นสองส่วน คือตะวันตกและตะวันออก ส่วนของตะวันออกอยู่ในการควบคุมของกองทัพของซีเรีย และส่วนตะวันออกซึ่งพื้นที่ส่วนใหญ่ของมันตกอยู่ในการยึดครองของกลุ่มก่อการร้ายต่างๆ ซึ่งขณะนี้ได้รับการปลดปล่อยแล้ว

(แฟ้มภาพ ประชาชนทยอยออกมาจากซากปรักพังหักในเมืองอาเลปโปซีเรีย )

ประธานาธิบดีซีเรียยังกล่าวถึงชัยชนะในการเลือกตั้งประธานาธิบดีของโดนัลด์ ทรัมป์ ในอเมริกาและบทบาทของเขาในการยุติวิกฤตในซีเรียว่า เราคงต้องรอและดูว่าทรัมป์จะมีความสามารถที่จะผนึกทุกกองกำลัง ทุกกลุ่มและทุกองค์กรให้เป็นหนึ่งเดียวกันเพื่อต่อสู้กับกลุ่มไอซิสได้หรือไม่

บัชชาร์ อัสซาด ได้กล่าวถึงความเป็นไปได้ที่จะจัดให้มีการเจรจาสันติภาพกับฝ่ายต่อต้านในดามัสกัสว่า ไม่ใช่ว่าทุกกลุ่มต่อต้านจะเป็นทหารรับจ้างของต่างชาติ และเราพร้อมที่จะทำการเจรจากับทุกกลุ่มต่อต้านที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการก่อการร้ายหรือฝ่ายต่างๆ ในต่างประเทศ

เขาบอกว่า การปรองดองแห่งชาตินั้นเป็นแนวทางแก้ไขที่แท้จริงและปฏิบัติได้จริงเพียงหนึ่งเดียวสำหรับปัญหาวิกฤตของซีเรีย  และเขาได้กล่าวเกี่ยวกับการฟื้นฟูประเทศหลังสงครามว่า ผมไม่คิดว่าประชาชนซีเรียจะอนุญาตให้บริษัทต่างๆ จากประเทศที่เป็นศัตรูทั้งหลายเข้ามาทำการฟื้นฟูบูรณะประเทศซีเรีย

ตั้งแต่ปี 2011 ซีเรียได้กลายเป็นเวทีของความไม่สงบที่ร้ายแรง ในสงครามห้าปีนี้ประชาชนประมาณครึ่งล้านคนได้ถูกฆ่าตาย และหลายล้านคนจากพลเมืองของประเทศนี้ได้กลายเป็นผู้พลัดถิ่น