พบหลุมศพชาวบ้านนับร้อยถูกฆ่าตัดหัวหมู่ในพื้นที่ยึดคืนจากไอซิสในอิรัก

688

presstv – กองทัพอิรัก เผย พบหลุมศพหมู่บรรจุร่างไร้วิญญาณถูกตัดศีรษะของชาวบ้านกว่า 100 ศพ ณ วิทยาลัยเกษตรกรรมในทางภาคใต้ของเมืองโมซูล จังหวัดนัยนาวา ซึ่งเป็นพื้นที่หนึ่งซึ่งยึดคืนมาได้จากพวกไอซิสเมื่อวันจันทร์ (7 พ.ย.)

กองบัญชาการปฏิบัติการร่วม เผยว่า ในการรุกคืบของกองกำลังอิรักเพื่อปลดปล่อยเมืองโมซูลจากอุ้มมือของไอซิส ได้พบหลุมศพดังกล่าวในพื้นที่ฮาร์มัม อัล-อาลิล ห่างจากชานเมืองทางใต้ของโมซูล เมืองสุดท้ายของอิรักที่อยู่ภายใต้การยึดครองของไอซิส ราว 14 กิโลเมตร ซึ่งอยู่ทางตะวันตกของฮามัม อัล-อาลิล ในมหาวิทยาลัยเกษตรกรรม กองบัญชาการปฏิบัติการร่วม เผยว่า กองกำลังอิรักพบศพพลเรือน 100 ศพ และร่างเหล่านั้นถูกตัดศีรษะที่มหาวิทยาลัย และคณะผู้เชี่ยวชาญจะดำเนินการสืบสวน

ในแถลงการณ์ระบุอีกว่า กลุ่มก่อการร้ายไอซิสยังคงมีการก่ออาชญากรรมต่อพลเมืองอิรักอย่างต่อเนื่อง

นายพลยะห์ยา รอซูล โฆษกกองบัญชาการปฏิบัติการร่วม เผยว่า ศพดังกล่าวที่พบในหลุมฝังศพหมู่นั้นส่วนใหญ่จะเหลือเพียงแค่โครงกระดูก ดังนั้นการแยกแยะว่าคนเหล่านี้เป็นทหารหรือพลเรือนเป็นเรื่องที่ยาก ขณะนี้เจ้าหน้าที่ชุดนิติวิทยาศาสตร์จากแบกแดดได้เดินทางเข้าไปยังสถานที่ดังกล่าวเพื่อตรวจสอบหลุมฝังศพ การฆ่าตัดศีรษะหมู่ การฝังศพหมู่และการลงทัณฑ์ด้วยวิธีอื่นๆเป็นวิธีการที่กลุ่มก่อการร้ายไอซิสปฏิบัติใช้เป็นประจำในอิรักและซีเรีย